+
Aa
-

Việt Nam – Cuba: Hình ảnh và nghĩa tình đẹp vượt qua mọi toan tính

02/04/2018 18:00

Vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, củng cố, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, lợi dụng việc “Việt Nam quyết định xóa nợ cho Cuba”, một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ những bài viết hòng gây mất niềm tin của người dân đối với nhà nước. Một việc làm hết sức nhân văn, “trả nợ ân tình” của Việt Nam đối với Cuba đã bị các đối tượng phủ sạch, biến nó từ chuyện tốt đẹp thành điều xấu xa.

ttxvnthamcuba602042018104820
Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Raul Castro trò chuyện thân tình trên chuyên cơ.

Cuba hiên ngang, quật khởi và anh hùng, “đất nước của Fidel” nồng hậu đón chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong nắng gió rực rỡ, đặc trưng của vùng biển Caribe với những nghi thức trọng thị, đậm đà tình đồng chí, anh em. Có thể thấy sự chân thành, ấm áp như đón người thân đi xa lâu ngày trở về mà nước bạn giành cho người đứng đầu Đảng ta ngay từ những giây phút đầu tiên đặt chân đến Cuba.

Trong đó, minh chứng sống động nhất chính là việc Chủ tịch Raul Castro cùng đi với Tổng Bí thư đến thăm thành phố Santiago de Cuba – thành phố anh hùng, cái nôi và căn cứ địa vững chắc nhất của Cách mạng Cuba. Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Raul Castro trò chuyện thân tình trên chuyên cơ là một trong những hình ảnh đặc biệt, đáng nhớ nhất trong chuyến thăm cấp Nhà nước Cuba của người đứng đầu Đảng ta. Thân tình và gần gũi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Raul Castro đã chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm đặc biệt về mối quan hệ hữu nghị, thủy chung giữa hai Đảng, hai dân tộc. Hình ảnh hai vị lãnh đạo cấp cao tâm tình, chuyện trò thân thiết gợi nhớ đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm, nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”.

Chuyến thăm này chính là minh chứng cho tình bạn thủy chung, tình anh em sắc son của hai đất nước mà giá trị không thể tính bằng vật chất, khi Việt Nam quyết định xóa nợ cho Cuba. Ấy thế mà, trước thông tin này, đã có không ít luận điệu xuyên tạc, sai lệch như: “lấy tiền thuế của dân đem cho không người khác”; “nợ hoài không trả thì xóa đi chứ để làm gì”; “thật không hiểu nổi khi Chính phủ buộc dân phải trả nợ công do chủ trương lớn của Đảng gây ra”; “chẳng biết Cuba vay tiền của Đảng hay tiền của dân mà Đảng dễ dàng xóa bỏ nợ cho họ vậy nhỉ?”…

29683447_1004123836401878_4579359294047477097_n
Một việc làm hết sức nhân văn, “trả nợ ân tình” của Việt Nam đối với Cuba đã bị các đối tượng phủ sạch, biến nó từ chuyện tốt đẹp thành điều xấu xa.

Mối quan hệ giữa Việt Nam không phải mới được xác lập ngày một ngày hai. Đây là mối quan hệ mang tính truyền thống, được thử thách bởi lịch sử. Có người từng nói rằng: “Cuba là nước duy nhất trên thế giới giúp đỡ Việt Nam mà không có bất kỳ toan tính nào. Cuba là ân nhân của người dân Việt Nam, đã giúp Việt Nam trong những giai đoạn mà đất nước rơi vào hoàn cảnh khắc nghiệt nhất của chiến tranh”.

Còn nhớ, trong những ngày tháng sôi sục tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả mà Cuba dành cho Việt Nam. Một trong những dấu mốc không thể nào quên, đó là chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro đến Quảng Trị năm 1973. Ông là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng khi chiến tranh còn chưa kết thúc, chiến trường Quảng Trị vẫn nồng mùi thuốc súng.

Có lẽ, trong ký ức của quân và dân Quảng trị cũng như nhiều người dân Việt Nam không thể nào quên hình ảnh giữa Cao điểm 241, hay còn gọi là căn cứ Carol ngổn ngang xác xe tăng, đạn pháo, Chủ tịch Fidel Castro phất cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và nói rằng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro trong giai đoạn cuộc chiến của nhân dân Việt Nam đang ở giai đoạn cam go, ác liệt ấy đã thể hiện vô cùng sinh động tình đoàn kết thủy chung, trong sáng, đầy tinh thần quốc tế cao cả của Cuba dành cho Việt Nam.

Ngay cả khi hòa bình lập lại, Cuba vẫn tiếp tục ủng hộ hết lòng đối với Việt Nam. Những công trình Cuba giúp Việt Nam xây dựng như: Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội; Trại gà Lương Mỹ, nơi nuôi gà đẻ trứng và lấy thịt; nông trường bò sữa Mộc Châu 1.200 con thụ tinh bên Cuba và đẻ ở Việt Nam; Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba ở Đồng Hới, Quảng Bình… Rồi chiến tranh biên giới hai đầu đất nước, giữa lúc ngặt nghèo đó Việt Nam lại được người bạn chí tình này đứng bên cạnh bằng câu nói “Không được đụng đến Việt Nam”. Cuba cũng là một trong những nước tích cực vận động cho Việt Nam gia nhập Liên hiệp quốc, bỏ phiếu chống lại cấm vận Việt Nam do Mỹ và Trung Quốc phát động. Những năm 1980 đến 1990 Việt Nam ở trong tình trang khan hiếm vắc – xin, giá vắc – xin thời ấy cực kì đắt đỏ, trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong tăng cao. Cuba đã viện trợ rất nhiều vắc – xin cho Việt Nam, đồng thời đào tạo nhiều y bác sỹ cho Việt Nam. Ngoài viện trợ lương thực, y tế Cuba còn quyết định chi hơn 6 triệu USD để mua các trang thiết bị hiện đại từ Nhật Bản và cử một số sĩ quan, chuyên viên sang Việt Nam để tu sửa, xây dựng cầu đường.

ttxvnthamcuba102042018104819
Hình ảnh hai vị lãnh đạo cấp cao tâm tình, chuyện trò thân thiết gợi nhớ đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm, nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”.

Đó là những ân tình mà Cuba dành cho Việt Nam, mặc dù nước bạn cũng chẳng khá hơn đất nước chúng ta là bao. Nếu có ai chóng quên tình cảm ấy, hãy nhắc cho họ nhớ. Nếu có ai cân đo đong đếm tình cảm ấy, hãy chỉ rõ cho họ hiểu, vì Cuba, Việt Nam cũng có thể hiến dâng cả “máu xương” của mình, như người anh em Cuba đã từng như thế. Và nếu có ai nói gì đó về vấn đề xóa nợ này, hãy nhắc họ nhớ rằng, năm xưa Cuba đã sát cánh, đồng hành cùng Việt Nam như thế nào. Cho nên, việc Việt Nam quyết định xóa nợ cho Cuba để “trả nghĩa ân tình” là lẽ thường tình và đúng truyền thống, đạo lý của đất nước và con người Việt Nam. Việc xóa nợ cho Cuba có thể sẽ khiến Việt Nam mất đi một khoản vật chất, nhưng tiền thì có thể kiếm lại, còn nghĩa tình thì khó xây. Và hơn hết, qua hành động này, hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế thêm phần được nâng cao, thể hiện chúng ta là một nước có tình nghĩa, sẵn sàng chia sẻ với các quốc gia trên thế giới.

Hoàng Anh

Bài mới
Đọc nhiều