+
Aa
-

Việt Nam có thể tăng trưởng gần 7% năm 2014

02/03/2013 09:00

Hãng kiểm toán Ernst & Young vừa công bố dự báo quý về “Các thị trường tăng trưởng nhanh”, trong đó có Việt Nam. Theo đó, các hoạt động kinh tế được nhận định sẽ khởi sắc trong năm 2013 và 2014.

Nhận xét về Việt Nam, Ernst & Young cho rằng lạm phát hạ nhiệt đã làm giảm lãi suất và phần nào phục hồi chi tiêu của các hộ gia đình. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP năm 2012 chỉ còn 5%, giảm từ mức 6% năm trước. Tình hình kinh tế ảm đạm tại các thị trường xuất khẩu đã hạn chế đầu tư công nghiệp và nợ xấu kìm hãm tăng trưởng tín dụng. Dù việc tăng dự phòng khi nền kinh tế khó khăn đã phần nào cải thiện cán cân thương mại, nhu cầu điều chỉnh vốn của các ngân hàng vẫn có thể khó khăn nếu không có hỗ trợ từ bên ngoài.

Ernst & Young nhận xét năm 2012, dòng vốn đầu tư vào Việt Nam vẫn ổn định. Thặng dư thương mại được cải thiện khi kim ngạch xuất khẩu phục hồi tốt hơn nhập khẩu. Tuy nhiên, việc Mỹ tăng trưởng chậm vẫn là một yếu tố rủi ro cho Việt Nam. Tăng trưởng GDP sẽ còn khá khiêm tốn so với mục tiêu của chính phủ là 5,5%.

Lạm phát Việt Nam đã hạ nhiệt thời gian gần đây. Ảnh: Anh Quân
Lạm phát Việt Nam đã hạ nhiệt thời gian gần đây. Ảnh: Anh Quân

Mục tiêu tăng trưởng trung hạn 7,5% cũng khó khăn hơn do tái cấu trúc ngân hàng. Quá trình tái cấu trúc sẽ phần nào củng cố hệ thống trong dài hạn, nhưng lại hạn chế tăng trưởng tín dụng hiện tại.

Ernst & Young cũng dự đoán khi các thị trường xuất khẩu phục hồi, Việt Nam có thể tăng trưởng gần 7% năm 2014. Điều kiện là các ngân hàng phải ổn định và dự thảo các thay đổi trong chính sách FDI được ban hành. Lạm phát dự kiến cũng giảm dần, xuống 7,8% năm 2013 và 6,4% năm 2014.

Tuy nhiên, hãng này cũng cho rằng chiến lược thay thế nhập khẩu chưa thể giải quyết thâm hụt thương mại, dù sức mua đã chuyển biến rõ rệt nhờ lạm phát giảm. Cạnh tranh từ những quốc gia có chi phí sản xuất thấp cũng có thể làm giảm tăng trưởng.

Báo cáo của Earst & Young gồm 25 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới (RGM). Các nước này được kỳ vọng tăng trưởng 5,4% năm nay và 6,4% năm 2014. Việc Trung Quốc “hạ cánh mềm” cũng được trông đợi là cú huých cho các thị trường này.

Carl Astorri – Cố vấn kinh tế cấp cao tại Ernst & Young cho biết: “Thực tế cho thấy nhóm nước RGM có sức đề kháng tốt hơn các thị trường phát triển. Dù tăng trưởng chậm hơn trong năm ngoái, nhưng việc đẩy mạnh thương mại giữa các nước, cũng như nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa đã cho phép các thị trường này phát triển trở lại”.

(TNVN)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều