Việt Nam chiêu đãi ông Kim Jong Un quan họ, múa cung đình Huế…

26/02/2019 16:00

Việt Nam đã chuẩn bị một chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên ‘Ánh dương mùa xuân’ dành tặng cho phái đoàn Triều Tiên.

Việt Nam chiêu đãi ông Kim Jong Un quan họ, múa cung đình Huế... - Ảnh 1.
Các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tập luyện sáng nay (26-2) – Ảnh: NGỌC DIỆP

Chương trình nghệ thuật nằm trong khuôn khổ tiệc chiêu đãi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành cho phái đoàn của Triều Tiên, nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã được giao trọng trách xây dựng chương trình Ánh dương mùa xuân. Chương trình này có thời lượng khoảng một tiếng rưỡi. Các nghệ sĩ của nhà hát đã tập luyện suốt một tháng nay.

“Sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên là một sự kiện mang tầm quốc tế, là cơ hội để Việt Nam quảng bá hình ảnh của một đất nước thân thiện, hòa bình. Nhà hát chúng tôi rất vinh dự khi được giao trọng trách này. Mùa xuân là biểu tượng của hòa bình và hạnh phúc.

Ánh dương thể hiện niềm tin vào một tương lai đầy sáng lạn, mang hòa bình đến cho bán đảo Triều Tiên”, phó giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, NSƯT Hoàng Xuân Bình, cho biết về ý nghĩa cái tên của chương trình.

Chương trình Ánh dương mùa xuân sẽ giới thiệu với phái đoàn Triều Tiên những làn điệu dân ca đã được UNESCO công nhận là giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại như quan họ cùng các điệu múa cung đình Huế…

Ngoài ra còn có các làn điệu dân ca của Nam Bộ, Tây Nguyên. Tất cả tạo nên tổng hòa, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của từng vùng miền ở Việt Nam.

Các tiết mục được chọn đều là những tiết mục đoạt giải cao tại các liên hoan ca múa nhạc toàn quốc hoặc đoạt giải thưởng quốc tế.

NSND Quang Thọ tập ca khúc Triều Tiên "Bài ca trung thành" trong buổi tập với Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam - Ảnh: NGỌC DIỆP
NSND Quang Thọ tập ca khúc Triều Tiên “Bài ca trung thành” trong buổi tập với Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam – Ảnh: NGỌC DIỆP

Theo yêu cầu đặc biệt của phía bạn, chương trình sẽ có các tiết mục của các nghệ sĩ Việt đã từng giành giải cao tại Liên hoan nghệ thuật hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng. Phải kể tới: NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Hoàng Xuân Bình…

Ông Hoàng Xuân Bình cho biết đây là một liên hoan nghệ thuật danh giá, quy tụ rất nhiều nhân tài đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Triều Tiên tới việc phát triển văn hóa, nghệ thuật. Các nghệ sĩ Việt Nam sẽ trình diễn lại các tiết mục họ đã từng biểu diễn tại liên hoan nghệ thuật nói trên.

Phần đặc biệt của chương trình là các tác phẩm ca ngợi lãnh tụ Hồ Chí Minh và lãnh tụ Kim Nhật Thành, những người đã trở thành nhịp cầu văn hóa kết nối hai quốc gia Việt Nam – Triều Tiên.

NSND Quang Thọ sẽ trình diễn ca khúc Triều Tiên Bài ca trung thành ca ngợi lãnh tụ Kim Nhật Thành, tác phẩm đã đem về cho ông Cúp vàng tại Liên hoan nghệ thuật hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng.

Còn NSND Thái Bảo sẽ thể hiện ca khúc Triều Tiên mang tên Đam mê ca ngợi lãnh tụ Kim Jong Un, tác phẩm đã đem về cho chị Cúp bạc tại liên hoan nói trên. Nhóm Phương Bắc của Việt Nam sẽ thể hiện ca khúc Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người.

Ngoài ra trong chương trình còn có các tiết mục: song tấu đàn bầu Đêm Bình Nhưỡng lắng đọng của NSƯT Hoàng Xuân Bình và NSƯT Trường Giang; múa dân gian Anh chàng cắt cỏ và cô gái hái hoa, song tấu nhị – sáo Ngư phủ thủy triều khúc (NSND Quang Vinh sáng tác)…

Chương trình Ánh dương mùa xuân có thời lượng một tiếng rưỡi, sẽ được tổng duyệt vào ngày 28-2.

Một số hình ảnh tư liệu của đoàn Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tham gia Liên hoan nghệ thuật hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng.

Việt Nam chiêu đãi ông Kim Jong Un quan họ, múa cung đình Huế... - Ảnh 3.
Việt Nam chiêu đãi ông Kim Jong Un quan họ, múa cung đình Huế... - Ảnh 4.
Việt Nam chiêu đãi ông Kim Jong Un quan họ, múa cung đình Huế... - Ảnh 5.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM