Việt Nam- Châu Phi hợp tác cùng phát triển bền vững

17/08/2010 11:44

Việt Nam và các nước châu Phi sẽ cùng nhau tìm ra những biện pháp mới mẻ hơn, hiệu quả hơn để tiến tới hợp tác bền vững trong những năm tới.Hội thảo quốc tế lần thứ 2 “Việt Nam-châu Phi: Hợp tác cùng phát triển bền vững” đã khai mạc sáng 17/8, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình,.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam và các nước châu Phi nhất định chiến thắng đói nghèo và lạc hậu để vươn lên phát triển bền vững
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam và các nước châu Phi nhất định chiến thắng đói nghèo và lạc hậu để vươn lên phát triển bền vững

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Phó Tổng Thư ký LHQ Cheick Sidi Diarra cùng Trưởng đoàn các nước châu Phi và đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã tham dự.

Nhiệt liệt chào mừng các đại biểu châu Phi dự Hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, sự có mặt của các vị đại biểu thể hiện sự phát triển, kỳ vọng và mối quan tâm sâu sắc về tiềm năng phát triển quan hệ Việt Nam-châu Phi.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất quan tâm phát triển quan hệ thực chất với châu Phi.

Phó Thủ tướng cho rằng, Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang kỷ niệm việc thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước bạn bè trên thế giới, trong đó có những người bạn châu Phi.

Tại Hội thảo lần này, Việt Nam và các nước châu Phi sẽ cùng nhau tìm ra những biện pháp mới mẻ hơn, hiệu quả hơn để tiến tới hợp tác bền vững trong những năm tới. Đây cũng là xu hướng phát triển kinh tế xanh, sạch, mạnh mẽ, cân bằng và bền vững trên thế giới hiện nay.

Những điểm tương đồng là cơ sở thúc đẩy quan hệ Việt Nam – châu Phi phát triển

Trong bài phát phát biểu tại Hội thảo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được gặp lại những người bạn châu Phi thủy chung của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang vững bước trên con đường hội nhập quốc tế, đang thực hiện mạnh mẽ công cuộc CNH – HĐH. Các nước châu Phi cũng đang xây dựng đất nước. Như vậy, xu hướng hợp tác là dòng chảy chung của châu Phi, của thế giới. Nắm bắt được xu thế này, Hội thảo sẽ là cầu nối hiệu quả để các nước châu Phi và Việt Nam xích lại gần nhau, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, phát triển toàn diện quan hệ với châu Phi là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá, là khu vực có nhiều tiềm năng và đang trong quá trình ưu tiên đẩy mạnh phát triển kinh tế, mở rộng đối ngoại, châu Phi đang là điểm đến hấp dẫn của các nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Phạm gia Khiêm cùng Trưởng đoàn các nước châu Phi tham quan khu triển lãm trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Phạm gia Khiêm cùng Trưởng đoàn các nước châu Phi tham quan khu triển lãm trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam

Với tư cách là bạn bè truyền thống, Việt Nam thấy rằng cần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp vì hòa bình và phát triển của cả Việt Nam và châu Phi cũng như toàn thế giới. Tuy nhiên quan hệ hợp tác hai bên vẫn chưa phát triển tương xứng, thể hiện ở chỗ mạng lưới các cơ quan đại diện còn khiêm tốn; khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ; các cơ chế hợp tác liên chính phủ còn ít và chưa phát huy hiệu quả; tỷ trọng trao đổi thương mại còn thấp…

Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam và châu Phi có nhiều điểm tương đồng và đó là lý do để tin tưởng quan hệ Việt Nam – châu Phi phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng cho rằng các đại biểu cần tập trung thảo luận các biện pháp về tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trên các lĩnh vực cùng có lợi, tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại châu Phi; thúc đẩy và mở rộng quan hệ, tập trung vào các lĩnh vực có tính khả thi cao như năng lượng, thương mại, hạ tầng, giáo dục.

Theo Thủ tướng, mỗi lĩnh vực ưu tiên cần chọn ra một số dự án trọng điểm, có hiệu quả, tránh dàn trải đồng thời tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển đất nước, thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ; rà soát cơ chế song phương và đa phương, nhất là cơ chế Ủy ban liên Chính phủ, chú trọng đến sự tham gia của giới doanh nghiệp, các thành phần kinh tế nhằm tạo ra sự năng động và hiệu quả trong mỗi cơ chế được thiết lập.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng Việt Nam và các nước châu Phi nhất định chiến thắng đói nghèo và lạc hậu để vươn lên phát triển bền vững, sánh bước với các nước trong cộng đồng quốc tế.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video