+
Aa
-

Việt Nam bất ngờ được Bloomberg nâng điểm tăng trưởng 2022

Bảo Trâm - 22/09/2021 09:55

Trang Bloomberg vừa công bố báo cáo triển vọng phục hồi kinh tế, trong đó hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á đều được các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng, ngoại trừ Thái Lan.

Theo báo cáo, nền kinh tế Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á đang có những triển vọng vô cùng tích cực mặc cho biến thể Delta khiến các hoạt động sản xuất đều phải chững lại bởi các quy định giãn cách.

Trong đó, Malaysia và Ấn Độ là 2 quốc gia được dự báo sẽ là hai nền kinh tế phục hồi nhanh nhất tại khu vực châu Á trong năm 2022.

Được biết, Malaysia và Ấn Độ là hai trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 trong những tháng gần đây. Song hai quốc gia này lại được cho rằng sẽ phục hồi nhanh hơn trong năm 2022 so với những dự báo trước đó.

Cụ thể, triển vọng tăng trưởng của Malaysia được nâng lên cao nhất trong khu vực so với mức khảo sát đầu năm, thêm 0,85 điểm phần trăm, đạt mức tăng 5,65% trong năm 2022. Tương tự, Ấn Độ cũng được kỳ vọng tăng 0,8 điểm phần trăm, ở mức 6,7% trong năm tới.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) cùng được nâng dự báo tăng trưởng đến 0,3 điểm phần trăm. Riêng Việt Nam, các chuyên gia của Bloomberg đã tăng 0,05 điểm phần trăm CPI (chỉ số giá tiêu dùng) vào năm sau so với dự báo trước đó.

Riêng Việt Nam, các chuyên gia của Bloomberg đã tăng 0,05 điểm phần trăm CPI vào năm sau so với dự báo trước đó

Riêng Thái Lan và Indonesia, các chuyên gia của Bloomberg vẫn cho rằng khả năng phục hồi của 2 quốc gia này là rất thấp, đặc biệt là Thái Lan với dự đoán GDP giảm đến 0.45 điểm.

Trước đó, ngân hàng HSBC cũng có đồng quan điểm với các chuyên gia Bloomberg rằng Việt Nam vẫn sẽ duy trì được tăng trưởng GDP nằm trong ngưỡng 5-5,5%.

Tổng giám đốc HSBC Việt Nam – ông Tim Evans

Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đó và mặc dù Việt Nam đang phải trải qua một giai đoạn đầy thử thách, chúng tôi vẫn nhìn thấy viễn cảnh tích cực cho nền kinh tế này trong tương lai”, trích nhận định của Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, ông Tim Evans.

Theo dự báo của HSBC, nhờ các điều kiện nền tảng vẫn vững mạnh mà Việt Nam đã tự tạo cho mình một vị thế đáng ngưỡng mộ trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong những năm gần đây thông qua một loạt Hiệp định Tự do Thương mại. Với lượng dự trữ ngoại hối tăng cao cộng thêm tiền tệ ổn định, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, Việt Nam có tâm thế hoàn toàn sẵn sàng đón nhận tương lai. Vì vậy, HSBC dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,8% trong năm 2022 với một triển vọng đáng tin cậy trước mắt cũng như về lâu về dài.

Bảo Trâm (Theo Bloomberg)

Bài mới
Đọc nhiều