+
Aa
-

Việt Nam – Anh, đối tác vì sự phát triển trong tương lai

06/03/2008 17:33

Những thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD, nhiều cam kết quan trọng về hợp tác giáo dục, kinh tế… được đánh giá sẽ góp phần nâng tầm quan hệ song phương Việt Nam – Anh theo hướng “Quan hệ đối tác vì sự Phát triển” sau chuyến thăm Anh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, kết thúc vào hôm nay, 6/3/2008.Trong thời gian ở thăm Anh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Gordon Brown, gặp gỡ trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Michael Martin, Chủ tịch Thượng viện-Nữ Nam tước Helene Hayman cũng như tiếp xúc với nhiều lãnh đạo các tập đoàn, chuyên gia tài chính hàng đầu của Anh.

Hàng loạt hoạt động quan trọng trong chuyến thăm Anh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Hàng loạt hoạt động quan trọng trong chuyến thăm Anh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Hai bên đều vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh đã có bước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực trong đó có chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, thực hiện mục tiêu phát triển Thiên Niên kỷ.

Cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai Thủ tướng Việt Nam – Anh diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/9/1973).

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam – Anh truyền đi thông điệp rằng hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên bước phát triển mới, sâu rộng và hiệu quả hơn trong những năm tới theo hướng “Quan hệ Đối tác vì sự Phát triển”.

Trong tuyên bố chung của hai Thủ tướng, Việt Nam và Anh cam kết tăng cường hợp tác trên hàng loạt lĩnh vực như thương mại đầu tư, giáo dục đào tạo, chính trị ngoại giao, vấn đề di cư, chống tội phạm có tổ chức và buôn người trái phép.

Chuyến thăm mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt khi, một loạt những hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước giá trị hơn 4 tỷ USD đã được thỏa thuận hoặc đang tiếp tục tiến triển tốt. Một điều đáng nói là hai ngân hàng Anh, HSBC và Standard Chartered được phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, báo hiệu sự phát triển không ngừng của thị trường tài chính, ngân hàng Việt Nam.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa là bằng chứng cho thấy Việt Nam và Anh đang đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị, thể hiện qua việc nhiều thỏa thuận được ký kết. Chuyến thăm, theo sự đánh giá của Đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent, là cơ hội tuyệt vời thúc đẩy quan hệ hai nước

(VGP)

Bài mới
Đọc nhiều