Việt – Lào hướng tới giai đoạn phát triển mới

15/09/2010 18:15

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh nhất trí hai bên tiếp tục củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh diễn ra sáng nay 15/9
Lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh diễn ra sáng nay 15/9

Trong cuộc hội đàm ngày 15/9 sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh đã trao đổi sâu rộng các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Lào và những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Người đứng đầu Chính phủ hai nước nhìn nhận quan hệ song phương không ngừng được củng cố và mở rộng với hiệu quả ngày càng cao hơn mặc dù tình hình thế giới gần đây có diễn biến phức tạp.

Kim ngạch hai chiều 6 tháng đầu năm 2010 đạt 212 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2009. Chính phủ Lào đã cấp phép cho 219 dự án đầu tư của Việt Nam với tổng giá trị hơn 2,4 tỷ USD. Việt Nam hiện đang là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Lào.

Thủ tướng Lào đánh giá cao những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam những năm gần đây, đặc biệt việc Việt Nam tiếp tục giữ được sự ổn định của kinh tế vĩ mô trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Những thành tựu của công cuộc đổi mới tại Việt Nam là nguồn cổ vũ đối với sự nghiệp đổi mới của Lào, Thủ tướng Lào phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh

Thủ tướng Bouasone Bouphavanh chúc mừng Hà Nội kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội đúng với niềm mong đợi của người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Việt Nam, với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, đã góp phần thắt chặt liên kết nội khối cũng như tăng cường hợp tác ngoại khối.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng hai nước cũng thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội mỗi bên.

Việt Nam sẽ tiếp tục coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ song phương với Lào trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Hai bên cam kết tiếp tục củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào trên cơ sở lấy quan hệ chính trị làm nền tảng, hiệu quả kinh tế làm trọng tâm.

Chiến lược hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật giai đoạn 2011-2020 và Hiệp định liên quan giai đoạn 2011-2015 cũng đang được hai bên khẩn trương hoàn tất, tạo cơ sở pháp lý để hai nước bước vào giai đoạn hợp tác mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất hai bên cần tháo gỡ những vướng mắc về thương mại và đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 2 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên nhất trí cần đẩy nhanh tiến độ tăng dày và tôn tạo mốc giới, hoàn thiện công tác này vào năm 2014; khuyến khích các dự án đầu tư và tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm tại khu vực biên giới.

Hai bên thống nhất sớm hoàn thiện đề án nâng cao chất lượng giáo dục cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam, triển khai dự án dạy tiếng Việt tại Đại học Quốc gia Lào.

Hai bên nhất trí thúc đẩy Công ty liên doanh cảng Vũng Áng sớm đi vào hoạt động và sớm thành lập Liên doanh Hàng không Việt Nam-Lào.

Thủ tướng Lào kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam tăng cường đầu tư vào Lào, đặc biệt là tỉnh Xieng Khouang và Houaphanh- 2 địa phương có nhiều đóng góp đối với cách mạng Lào.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, giao thông, y tế, nông nghiệp, thủy điện, bưu chính viễn thông, khai khoáng…

Lễ ký kết Hiệp định vận chuyển về hàng không dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Bousone Bouphavanh
Lễ ký kết Hiệp định vận chuyển về hàng không dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Bousone Bouphavanh

Thủ tướng Lào khẳng định sẽ phối hợp và ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong vai trò chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2010.

Thủ tướng Lào trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ thu xếp qua đường ngoại giao.

Hai bên bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong việc trao đổi thông tin và hoạt động trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Bousone Bouphavanh đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định vận chuyển về hàng không, Nghị định thư tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới hai nước và Biên bản ghi nhớ giữa cục hàng không hai nước.

Thủ tướng Lào thăm Việt Nam từ ngày 15-17/9.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video