Việt – Hàn đồng hành cùng nỗi đau da cam

26/11/2012 21:23

Chương trình “Đồng hành da cam hữu nghị Việt – Hàn” được tổ chức thành công đã cho thấy, sức mạnh tinh thần đoàn kết và sự chung tay chia sẻ giữa nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ tổng kết.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ tổng kết.

Lễ tổng kết Chương trình “Đồng hành da cam hữu nghị Việt – Hàn” diễn ra chiều ngày 26/11 có sự tham dự của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đại diện lãnh đạo Bộ, ngành, UBND TP. Hà Nội và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi Hội thương tật da cam Hàn Quốc với Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và Tập đoàn truyền thông văn hóa Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng vận động viên lớn tuổi nhất Đoàn người Hàn Quốc.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng vận động viên lớn tuổi nhất Đoàn người Hàn Quốc.

Chương trình “Đồng hành da cam hữu nghị Việt – Hàn” là hoạt động đầy ý nghĩa, góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, được đánh giá đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Hoạt động tâm điểm của Chương trình này là Đoàn đạp xe xuyên Việt với 90 người, trong đó 20 người di chuyển bằng xe đạp, gồm 10 người từ Hàn Quốc và 10 người Việt Nam. Người lớn tuổi nhất là 67 tuổi và ít nhất là 14 tuổi, trong đó có cả những nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Đoàn xuất phát tại TP. Hồ Chí Minh ngày 1/11 và về đích tại Hà Nội sáng ngày 26/11.

Một nạn nhân da cam thế hệ hai tham gia buổi lễ.
Một nạn nhân da cam thế hệ hai tham gia buổi lễ.

Đoàn đã đi qua 20 tỉnh, thành phố và có 19 buổi giao lưu đầy cảm động với các nạn nhân da cam tại các trung tâm điều dưỡng, thu hút sự tham gia của 9.450 người tại các địa phương.

Trong suốt hành trình, tin tức và hình ảnh về hoạt động của Đoàn đã được gửi tới các cơ quan truyền thông lớn của thế giới, đặc biệt là những tác phẩm của các nhiếp ảnh gia Hàn Quốc đã gửi đi thông điệp có tác động mạnh mẽ tới những người yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới.

Tổng số quãng đường mà Đoàn đã đi là 1.750 km, trung bình 81 km/ngày, giữ an toàn tuyệt đối trong suốt hành trình và không ai bỏ cuộc giữa chừng. Hành trình đạp xe xuyên Việt này đã gửi thông điệp mạnh mẽ về nỗi đau da cam mà các nạn nhân chiến tranh đang phải chịu đựng ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh kỷ niệm với Đoàn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh kỷ niệm với Đoàn.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân xúc động nói: “Đây là cuộc đua đặc biệt không có giải nhất, giải nhì mà tất cả những ai tham để ủng hộ nạn nhân da cam đều là những người chiến thắng, đặc biệt các nạn nhân da cam đã vượt lên chính mình để về đích hôm nay”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sáng kiến tổ chức và tinh thần của những người nhiễm chất độc da cam Việt Nam và Hàn Quốc tham gia Chương trình “Đồng hành da cam hữu nghị Việt – Hàn”.

Từ Lương (VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video