Viện trưởng VKSNDTC: Không phải vụ án nào cũng kêu oan cầu may

11/11/2014 11:00

“Chúng tôi mong dư luận hiểu quy định như thế thì mới thực thi được, không phải vụ nào cứ không ưng bản án phúc thẩm là kêu oan, cầu may”.

Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 (Ảnh: NLĐ)

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) Nguyễn Hòa Bình chia sẻ với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội về những vấn đề còn khúc mắc xoay quanh vụ án Huỳnh Văn Nén – “vụ án vườn điều”, được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Qua kháng nghị của VKSNTC cho thấy, đơn tố giác tội phạm của vụ án Huỳnh Văn Nén đã có từ lâu nhưng không được xem xét. VKS có xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan tới việc này không, thưa ông?

VKS đã kháng nghị như vậy thì thẩm quyền giải quyết bây giờ thuộc TANDTC, họ sẽ quyết định làm tiếp như thế nào tiếp theo. Việc kháng nghị xem xét lại vụ án vì có những chi tiết chưa yên tâm. Nhưng điều đó không có nghĩa khẳng định rằng vào thời điểm này Huỳnh Văn Nén không có tội. Cho nên việc xem xét trách nhiệm vào thời điểm này là hơi sớm.

Tuy nhiên vụ việc này đã xuất hiện ít nhất 3 nhân chứng tố cáo ngay thời điểm xảy ra vụ án nhưng không được xem xét ?

Tất cả những việc đó phải xem xét lại theo trình tự chặt chẽ hơn. Mọi đánh giá, kết luận về vụ án trước khi phiên tòa mở ra đều là sớm nên không thể đặt ra được.

VKS có xem xét kiến nghị để Huỳnh Văn Nén tại ngoại?

Ở thời điểm này chưa đặt ra câu chuyện ấy.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình (Ảnh: ND)

Vậy theo ông việc truy tìm ngay nghi phạm Nguyễn Thọ – người bị tố giác là hung thủ giết bà Lê Thị Bông thì sao?

Điều đó là đúng và thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận. Quan điểm của chúng tôi khi kháng nghị là phải xem xét lại toàn bộ vụ án theo cách trả lại hồ sơ.

Có những ý kiến cho rằng vụ việc Huỳnh Văn Nén có nhiều vấn đề giống vụ ông Nguyễn Thanh Chấn. Ông nhìn nhận thế nào về việc này?

Đến giờ chưa thể có cơ sở kết luận vụ việc như thế nào. Tôi rất mong dư luận, nhân dân, chờ đợi kết quả của phiên tòa sắp tới.

Thời điểm này VKSNDTC có xem xét lại kỹ những vụ án có đơn kêu oan kéo dài ?

Hàng năm toàn ngành nhận được rất nhiều đơn khiếu nại các bản án. Một năm chúng tôi nhận được 140.000 đơn. Có thể nói tất cả các vụ án đều có khiếu nại, hầu như vụ án nào người ta cũng xem nhưng xem xét phải có điều kiện, kêu oan phải có căn cứ.

Tất cả được ghi trong luật không phải tùy tiện muốn làm thế nào thì làm. Có điều kiện để giám đốc thẩm, tái thẩm, theo thông lệ mỗi năm một quốc gia cũng giải quyết các vụ án hình sự theo trình tự tái thẩm, giám đốc thẩm không phải nhiều.

Hiến pháp quy định xét xử chỉ có 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Trừ những trường hợp theo quy định của luật, có thể xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm và tái thẩm và có điều kiện rất chặt chẽ, chứ không phải vụ việc nào cũng xem xét lại.

Chúng tôi mong dư luận hiểu quy định là như thế thì chúng ta mới thực thi được, không phải vụ nào cứ thấy kêu cầu may, không ưng bản án phúc thẩm là kêu oan. Đó cũng là điều thông thường, bị can bị cáo kết tội bao giờ cũng muốn gửi đơn cầu may nhưng không vì thế mà được xem xét lại tất cả.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video