+
Aa
-

Việc thành lập cộng đồng ASEAN có ý nghĩa rất quan trọng

31/12/2015 07:18

Đây là khẳng định của Giáo sư Cốc Nguyên Dương (Gu Yuanyang), chuyên gia nghiên cứu về quan hệ quốc tế thuộc Viện khoa học Xã hội Trung Quốc…

“Việc thành lập cộng đồng ASEAN có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN”, đây là khẳng định của Giáo sư Cốc Nguyên Dương (Gu Yuanyang), chuyên gia nghiên cứu về quan hệ quốc tế thuộc Viện khoa học Xã hội Trung Quốc với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) nhân dịp Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, Giáo sư Cốc Nguyên Dương cho rằng, việc cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập chính là bước ngoặt trong lộ trình phát triển của ASEAN, là bước phát triển nhảy vọt cả về lượng và chất. Từ hợp tác về kinh tế, ASEAN bước sang hợp tác toàn diện, tạo cơ sở vững chắc cho những bước phát triển tiếp theo trong tương lai.

viec thanh lap cong dong asean co y nghia rat quan trong hinh 0
Giáo sư Cốc Nguyên Dương trả lời phóng viên Đài TNVN

Theo giáo sư Cốc Nguyên Dương, việc thành lập cộng đồng chung sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, tăng cường tình đoàn kết  giữa các dân tộc với những nền văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau trong đại gia đình ASEAN, an ninh trong nội khối sẽ được đảm bảo, tạo môi trường hòa bình, ổn định để các nước thành viên tập trung phát triển kinh tế cũng như thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương khẳng định, việc thành lập cộng đồng ASEAN, có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN. Theo đó, quan hệ hai bên sẽ được cải thiện, góp phần tăng cường lòng tin chính trị, ông cũng tin tưởng, mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 1.000 tỉ USD vào năm 2020 sẽ sớm được hoàn thành, các hoạt động giao lưu nhân văn sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

viec thanh lap cong dong asean co y nghia rat quan trong hinh 1
Cộng đồng ASEAN chính thức ra đời

Ngày 31/12, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman tuyên bố, Cộng đồng ASEAN chính chức được thành lập, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử Hiệp hội

“Tôi cho rằng việc thành lập cộng đồng ASEAN sẽ tác động tích cực đến quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc, đây là điều ai cũng có thể nhìn thấy, quan hệ giữa hai bên sẽ được cải thiện, phát triển, là cơ sở tạo ra dòng chảy về con người, hàng hoá, tiền tệ  và  thông tin” – Giáo sư Cốc Nguyên Dương cho biết.

Trước đó, trong cuộc họp báo tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc hoan nghênh việc thành lập cộng đồng ASEAN, đồng thời cho rằng, đây là mốc son trong quá trình nhất thể hoá các quốc gia trong khối ASEAN, đánh dấu trình độ hợp tác trong khu vực bước sang giai đoạn mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN, tăng cường tin cậy chính trị, đi sâu hợp tác về kinh tế thương mại, văn hóa…/.

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều