Video siêu bão mạnh nhất thế giới tấn công Philippines, Việt Nam đang nín thở

08/11/2013 11:23

Siêu bão Haiyan đã đổ bộ khu vực miền nam Philippines vào 4 giờ sáng nay (8/11) trước khi tiến ra Biển Đông và ảnh hưởng tới Việt Nam.

Siêu bão mạnh nhất thế giới
Siêu bão Haiyan tàn phá tại Philippines
Siêu bão Haiyan tàn phá tại Philippines

Trung tâm Cảnh báo Bão của Hải quân Mỹ tại Hawaii cho biết siêu bão Haiyan kèm theo những cơn gió mạnh di chuyển với tốc độ lên tới 330 km/h sẽ “ít có tòa nhà nào trụ vững trước những cơn gió mạnh như vậy”.

Hiện nay, hàng ngàn người dân sinh sống trong các ngôi làng nằm trên đường di chuyển của cơn bão đã đi sơ tán.

Tốc độ di chuyển vào khu vực đất liền của siêu bão Haiyan đã vượt qua cả cơn bão lịch sử Camille với sức gió mạnh 305 km/h tấn công nước Mỹ năm 1969.

“Siêu bão sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề”, Jeff Masters – giám đốc cơ quan khí tượng thủy văn tại Công ty tư nhân Weather Underground nói.

Haiyan là một cơn bão di chuyển nhanh do đó tình trạng ngập do mưa lớn – vốn là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của phần lớn người dân Philippines khi bão đổ bộ, sẽ không nặng nề như những cơn bão khác, ông Masters nhận định. “Tuy nhiên, thiệt hại do gió mạnh gây ra sẽ đạt mức kỷ lục trong lịch sử Phillipines”, ông Masters nói thêm.

Theo dự báo, cơn bão này cũng sẽ ảnh hưởng tới cả Việt Nam và Lào. Ông Masters cho biết siêu bão Haiyan được đánh giá nằm trong Top5 thảm họa tự nhiên tàn phá Việt Nam và Lào.

Philippines hoang tàn vì siêu bão mạnh nhất thế giới, Việt Nam đang nín thở

Tổng thống Philippines – Benigno Aquino III đã cảnh báo người dân sinh sống tại khu vực nguy hiểm bao gồm 100 quận huyện ven biển đi sơ tán bởi theo dự đoán, những cơn mưa lớn sẽ gây ngập lụt. Ngoài ra lực lượng an ninh hàng hải sẽ đóng chốt bảo vệ tại khu cảng.

Haiyan là cơn bão thứ 24 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Tổng thống Aquino đã cho huy động 3 máy bay vận tải C-130 cùng 32 trực thăng và máy bay quân sự, 20 tàu hải quân túc trực ứng cứu khi cơn bão tấn công vào khu vực đất liền.

Clip và những hình ảnh đầu tiên về bão Haiyan tấn công Philippines:

 

 

 

(Infonet)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video