Video: Mỹ điều oanh tạc cơ B-2 dằn mặt “sát thủ diệt Guam” của Trung Quốc

11/10/2018 15:05

Quân đội Mỹ lần đầu tiên điều động các oanh tạc cơ B-2 Spirit tới Hawaii nhằm đáp trả việc Trung Quốc ra tuyên bố tên lửa DF-26 hay còn gọi là “sát thủ diệt Guam” chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm nay.

Sputnik đưa tin, theo đoạn video của không quân Mỹ, các oanh tạc cơ B-2 mới được triển khai tới Hawaii, căn cứ quân sự của Mỹ ở Trân Châu Cảng, cùng 200 phi công đã tham gia các cuộc tập trận.

Mỹ điều oanh tạc cơ B-2 Spirit tới Hawaii để dằn mặt “sát thủ diệt Guam” DF-26 của Trung Quốc. 

“Mặc dù, các máy bay ném bom thường xuyên hoạt động quanh khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nhưng đây là lần đầu tiên B-2 Spirit được triển khai đến căn cứ quân sự ở Trân Châu Cảng”, không quân Mỹ cho hay.

Cụ thể, các oanh tạc cơ B-2 được triển khai đến đảo Guam từ ngày 15/8 – 27/9.

Còn theo tạp chí Popular Mechanics, khi tham gia sứ mệnh ở Hawaii, các oanh tạc cơ B-2 có cơ hội diễn tập cùng tiêm kích F-22 Raptor của Phi đội Chiến đấu 199, một đơn vị thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii.

Cuộc diễn tập của không quân Mỹ diễn ra sau khi quân đội Trung Quốc ra tuyên bố, tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 hay còn gọi là “sát thủ diệt Guam” chính thức đi vào hoạt động hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, không quân Mỹ không nhắc tới việc chính sự xuất hiện của “sát thủ diệt Guam” là lý do khiến Mỹ điều B-2 tham gia tập trận.

Tạp chí Popular Mechanics cho rằng, việc Mỹ điều B-2 tới Hawaii tập trận ám chỉ Lầu Năm Góc đã tính tới cả phương án đảo Guam bị đối phương tấn công nếu không may xảy ra chiến tranh.

“Cùng với các đối tác ở Hawaii, chúng tôi đang tính toán phương án hoạt động tốt nhất cho B-2 trong tương lai ở khu vực này”, Trung tá Nicholas Adcock, Chỉ huy Phi đội 393 nói.

Biệt danh “sát thủ diệt Guam” của tên lửa đạn đạo DF-26 do Trung Quốc thiết kế đến từ việc tên lửa này có thể mang theo cả đầu đạn thông thường và hạt nhân tấn công căn cứ không quân của Mỹ trên Guam, từ khoảng cách 4.000 km.

Trong khi đó, oanh tạc cơ B-2 của Mỹ được xem là máy bay ném bom chiến lược quan trọng và đắt đỏ nhất trong lịch sử thế giới. Giá khởi điểm của B-2 là khoảng 1 tỷ USD khi chưa được trang bị các thiết bị tiêu chuẩn. Do đó, một khi B-2 được trang bị đầy đủ các hệ thống quân sự hiện đại như radar tối tân, giá bán có thể tăng lên gấp đôi.

Điều đáng nói, B-2 có thể chở theo các loại vũ khí truyền thống và vũ khí nhiệt hạch như 80 quả bom Mk82 nặng 230 kg hoặc 16 quả bom B83 nặng 1.100 kg.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video