+
Aa
-

Vị thế thống trị của đồng USD sẽ không sớm bị lung lay

10/04/2018 07:51

Tỷ trọng đồng USD trong dự trữ toàn cầu vẫn giữ trên mức 60%, cao hơn nhiều so với tỷ trọng đồng tiền đứng sau là euro, yên Nhật và nhân dân tệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng đô la Mỹ đã bị mất giá nhiều so với những đồng tiền mạnh khác trong vòng 15 tháng qua, do lo ngại về những xáo trộn ở Washington và nền kinh tế khiến cho nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Mặc dù vậy, đồng bạc xanh sẽ không thể sớm mất vị trí đồng tiền phổ biến nhất trên thế giới, MarketWatch khẳng định.

Trong quý I/2018, đồng USD tiếp tục suy yếu do những lo ngại về chiến tranh thương mại, tính chu kỳ của kinh tế Mỹ, và cả thâm hụt ngân sách và thương mại đang ảnh hưởng đến đồng tiền này.

Đối với các ngân hàng trung ương, vai trò của đồng tiền này đã bị ảnh hưởng nhiều. Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đến quý IV/2017, tỷ trọng đồng USD trong dự trữ toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm, nhưng vẫn giữ trên mức 60%.

Nhiều lý do khiến tỷ lệ này suy giảm, trong đó phải kể đến những biến động về tỷ giá và các thay đổi về giá chứng khoán nợ bằng đồng USD, vốn thường được các bên mua dự trữ nhắm đến. Vì vậy, theo các thành viên thị trường, mức thấp nhất trong bốn năm trên sổ sách nghe có vẻ đáng sợ hơn thực tế.

Trong khi đó, câu hỏi liệu đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có khi nào có thể thách thức vị thế của đồng bạc xanh, đặc biệt sau khi Trung Quốc mới đây đưa vào sử dụng hợp đồng giá dầu tương lai được tính theo nhân dân tệ, và nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể khiến những người mua tài sản dự trữ giảm tỷ trọng đồng USD.

MarketWatch nêu quan điểm rằng, đồng nhân dân tệ vẫn còn nhiều trở ngại để có thể trở thành đồng tiền dự trữ chính.

Trước hết, đồng nội tệ Trung Quốc vẫn neo giá theo 1 rổ tiền tệ và chỉ dao động trong một biên độ hẹp do chính quyền Trung Quốc quy định. Hơn nữa, tài sản Trung Quốc, kể cả tiền tệ của nước này phải chịu sự kiểm soát dòng vốn, nhằm ngăn không cho tiền rời khỏi Trung Quốc quá nhanh nếu thị trường trở xấu.

Trên hết, điều đảm bảo vị trí số 1 liên tục của đồng bạc xanh trong vai trò tiền tệ toàn cầu suốt nhiều thập kỷ qua là đa phần các hợp đồng trên thế giới, bao gồm hàng hóa nguyên liệu, được giao dịch bằng đồng USD.

Theo dữ liệu của IMF, tỷ lệ đồng nhân dân tệ vẫn ở mức thấp chỉ bằng 1,2% dự trữ toàn cầu, cụ thể vào khoảng 123 tỷ USD so với tổng dự trữ 11,425 nghìn tỷ USD. Mức tăng hơn 30 tỷ USD trong vòng 12 tháng tính đến quý III/2017 phần lớn là do sự tăng giá của đồng nhân dân tệ so với đồng USD trong năm ngoái. Lượng dự trữ ngoại hối được tính theo đơn vị tiền tệ của Mỹ.

Đồng euro, đồng tiền dự trữ lớn thứ hai thế giới, hiện chiếm 20% dự trữ toàn cầu. Do đó, đồng tiền chung chưa thể thách thức vị thế của đồng USD trong ngắn hạn. Tuy nhiên, có nhiều dự đoán cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ mua thêm đồng euro trong năm 2018 do đồng tiền chung châu Âu tăng 14,1% so với đồng USD trong năm ngoái.

Tiếp sau đồng euro là đồng yên Nhật, hiện chiếm tỷ trọng 4,9% tổng lượng dự trữ ngoại hối toàn cầu.

Bởi thế, cho đến lúc này có thể thấy rõ một điều: Không gì có thể thay thế đô la Mỹ.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều