Vì sao Vietcombank khóa thẻ một số khách hàng?

14/10/2016 20:37

Trước việc một số khách hàng cho biết vào hôm qua 13/10 bỗng dưng bị khóa thẻ, ngày 14/10, đại diện Vietcombank đã lên tiếng giải thích vì sao?

Vì sao Vietcombank khóa thẻ một số khách hàng?
Vì sao Vietcombank khóa thẻ một số khách hàng?

Vietcombank khuyến cáo người rút tiền tại các cây ATM: “Cách dễ dàng nhất để tự bảo vệ mình là khách hàng khi giao dịch nên dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN”.

Ngày 14/10, Giám đốc trung tâm thẻ Vietcombank bà Nguyễn Thanh Hằng cho biết: lý do ngày 13/10, hàng loạt chủ thẻ ATM của Vietcombank bỗng dưng bị khóa thẻ, không thể rút tiền được là do ngân hàng chủ động khóa khi phát hiện một số chủ thẻ có khả năng bị lộ thông tin thẻ khi đã thực hiện giao dịch tại các cây ATM của Vietcombank trước đó.

Cụ thể hơn bà Hằng cho biết: thời gian qua, một số đối tượng nước ngoài làm thiết bị Skimming ngày càng tinh vi, nhỏ, gắn vào ATM của một số ngân hàng chứ không riêng gì của Vietcombank. Khi cho thẻ vào máy rút tiền, thiết bị này đã đọc được toàn bộ dữ liệu của khách hàng. Ngoài ra, trên ATM có thể gắn camera rất nhỏ mà chủ thẻ không biết được và sẽ vô tình bị ăn cắp số pin của khách hàng.

”Gần đây có một số khách hàng kêu không rút tiền, không thực thực hiện giao dịch mà tài khoản mất tiền. Tại Vietcombank, đã cho thực hiện hàng ngày có monitor kiểm soát các giao dịch của khách hàng. Với những khách hàng có khả năng nguy cơ bị lộ thông tin thẻ và sau khi đã rà soát tất cả các máy ATM có hiện tượng lắp đặt các máy skimming; có nguy cơ lộ thông tin, chúng tôi đã chủ động thông báo bằng tin nhắn tạm khóa thẻ để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ.

Khi không rút được tiền, chủ thẻ đến các trung tâm để thông báo đổi mã pin. Đây là quản trị theo thông lệ quốc tế. Số lượng chủ thẻ rút tiền tại các cây ATM của Vietcombank rất nhiều, cho nên Vietcombank rất coi trọng nguyên tắc quản trị rủi ro và bao giờ cũng đi đầu trong cảnh báo”, bà Hằng lưu ý.

Theo đại diện Vietcombank, hiện số lượng khách hàng diện phải đổi mã pin cũng khá nhiều. Sau Quảng Ninh, Hải Phòng, đến Thành phố Hồ Chí Minh. Vietcombank đang theo dõi sát sao từng máy ATM do camera và skimming ngày càng nhỏ; khách hàng rất khó biết được, còn ngân hàng thì sẽ hàng ngày phải đi kiểm soát máy ATM.

Vi sao Vietcombank khoa the mot so khach hang? - Anh 2
Nhiều trường hợp tội phạm đã sử dụng thiết bị skimmer tại cửa ngăn ATM

Đại diện Vietcombank cũng lưu ý khách hàng cần đọc dòng chữ ngân hàng đã cho hiện cảnh báo trên màn hình khi rút tiền thì lấy tay che. Sắp tới Vietcombank cho biết sẽ phối hợp với NHNN và hiệp hội thẻ để có truyền thông hướng dẫn khách hàng đảm bảo an toàn. Ngân hàng sẽ cố gắng giảm thiểu rủi ro nhất nhưng trước các hình thức tội phạm thẻ ngày càng tinh vi, khách hàng cần rất lưu ý.

“Cách dễ dàng nhất để tự bảo vệ mình là khách hàng khi giao dịch nên dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN. Ngoài ra, nếu thấy bàn phím của ATM có sự khác biệt đáng nghi, không sử dụng cây ATM đó nữa và báo lại ngân hàng kiểm tra”, đại diện ngân hàng khẳng định.

Các thiết bị ATM Skimming điển hình được sử dụng gần đây có chức năng chụp dữ liệu chứa trên dải từ phía sau của thẻ ATM cũng như số PIN mà khách hàng nhập khi thực hiện giao dịch. Để đánh cắp thông tin như vậy, tội phạm mạng đã cài đặt các thiết bị skimming trên ATM Lobby Card Access Control và một pinhole camera giấu tại bàn phím nhập của ATM. Thiết bị kimmer trên cánh cửa ATM sẽ ghi lại thông tin của các thẻ ATM còn pinhole camera có nhiệm vụ ghi lại số PIN mà nạn nhân nhập. Sử dụng thông tin này, kẻ trộm có thể dễ dàng rút hết tiền mặt của nạn nhân chỉ trong vài phút.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video