+
Aa
-

Vì sao tử tù Nguyễn Hải Dương rút đơn xin hiến xác cho y học?

07/11/2016 16:18

Dù rất hụt hẫng nhưng tử tù Nguyễn Hải Dương vẫn rút đơn xin hiến xác sau khi biết rằng nguyện vọng của mình có nhiều rào cản pháp lý, khó để thực hiện.

Vì sao tử tù Nguyễn Hải Dương rút đơn xin hiến xác cho y học?
Vì sao tử tù Nguyễn Hải Dương rút đơn xin hiến xác cho y học?

Ngày 7/11, sau khi vào trại giam Công an tỉnh Bình Phước thăm Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang), cha ruột tử tù này là ông Nguyễn Phú Hải (48 tuổi) đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên.

Theo lời ông Hải, sức khỏe, tinh thần của Dương trong trại giam vẫn ổn định. Tuy nhiên, tử tù này thường dằn vặt, ám ảnh về tội ác đã gây ra. Dương đã từng một lần làm đơn xin thi hành án tử hình sớm để giải thoát cho bản thân nhưng không được chấp nhận.

Thấy con như vậy, lần vào thăm trước, ông Hải cùng người thân đã khuyên con nên hiến xác cho y học. Dương đồng ý vì đây là việc làm có ích cuối cùng để anh ta bớt dằn vặt và chuộc lại phần nào lỗi lầm đã gây ra.

Tuy nhiên, sau đó, ông Hải tìm hiểu thông tin và được biết hiện tại pháp luật không cấm tử tù hiến xác cho y học, nhưng có nhiều rào cản pháp lý khiến việc này khó thực hiện.

Lần gặp này, sau khi nói chuyện với gia đình, Dương đã quyết định rút đơn xin hiến xác. “Nó rất buồn, hụt hẫng vì nguyện vọng cuối cùng của mình không thực hiện được”, cha tử tù kể lại.

Dương cùng đồng phạm trước vành móng ngựa. Ảnh: K.Thành.
Dương cùng đồng phạm trước vành móng ngựa. Ảnh: K.Thành.

Theo lời ông Hải, dù làm cha nhưng ông thấy tội ác của Dương gây ra khó lòng tha thứ. Dù rất đau lòng vì mất con, nhưng ông Hải cũng thừa nhận bản án tử hình mà Dương phải nhận là đúng người, đúng tội.

“Nỗi đau của chúng tôi có là gì so với nỗi đau vô bờ bến của gia đình 6 nạn nhân bị Dương sát hại”, ông Hải thở dài.

Theo nội dung vụ án, Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, Bình Phước) yêu nhau từ cuối năm 2013. Đến đầu năm 2015, chị Linh nói lời chia tay.

Dương cho rằng mình nghèo, bị hắt hủi nên lên kế hoạch trả thù tình bằng cách giết cả nhà người yêu. Sau khi chuẩn bị nhiều hung khí, Dương rủ Trần Đình Thoại (28 tuổi, ngụ Vĩnh Long) tham gia.

Rạng sáng 4/7/2015, Dương cùng Thoại đến trước nhà ông Mỹ nhưng không gây án được nên bỏ về. Sau đó, Thoại thấy kế hoạch của Dương giết quá nhiều người nên không tham gia nữa nhưng vẫn mua thêm dao cho kẻ chủ mưu.

Rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Vũ Văn Tiến (25 tuổi, ngụ Bình Phước) đột nhập vào nhà ông Mỹ. Tại đây, Tiến khống chế, siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao sát hại 6 người trong gia đình.

Sau đó, Dương, Tiến bị tuyên án tử hình, Thoại lĩnh 16 năm tù cùng về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều