Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên săn đón, gọi Thái Lan là “bạn tốt”?

12/07/2014 20:11

Trung Quốc muốn thắt chặt hơn quan hệ với Thái Lan, vận động sự ủng hộ của ASEAN để hiện thực hóa tham vọng hình thành “con đường tơ lụa trên biển”.

“Thái Lan là đối tác quan trọng, là bạn tốt của Trung Quốc”

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Thái Lan, ngày 11/7/2014 tại Bắc Kinh, đã diễn ra cuộc Đối thoại chiến lược Thái – Trung lần thứ 2. Đồng chủ trì hội nghị là Sihasak Phuangketkeow – Bí thư kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Lưu Chấn Dân – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tại hội nghị, ông Sihasak cảm ơn Trung Quốc vì đã thấu hiểu, chia sẻ tình hình bất ổn với Thái Lan thời gian qua và không lấy vấn đề này gây khó khăn trong quan hệ hai nước. Sihasak cũng thông báo cho phía Trung Quốc về lộ trình phát triển ba bước của Ủy ban Gìn giữ hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) Thái Lan, nhằm tăng cường sự ổn định chính trị cũng như thúc đẩy phát triển nước Thái trong dài hạn.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân bày tỏ sự cảm thông với tình hình khó khăn của Thái Lan, mong muốn nước Thái ổn định và tiếp tục phát triển. Theo Lưu Chấn Dân, tình hình bất ổn tại Thái Lan chỉ có người Thái mới có thể đứng ra giải quyết, đồng thời mong muốn Thái Lan sớm ổn định, xây dựng nền dân chủ, bởi sự ổn định của Thái Lan có tầm quan trọng đối với ASEAN và khu vực.

Tại hội nghị, hai bên còn thảo luận đến tình hình quốc tế và khu vực. Lưu Chấn Dân cho rằng “Thái Lan là đối tác quan trọng, là bạn tốt của Trung Quốc trong khu vực”.

Đại diện phía Trung Quốc còn cho biết nước này muốn nhìn thấy Thái Lan ổn định, đoàn kết và thể hiện vai trò lớn hơn trên trường quốc tế. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư với Thái Lan; hợp tác, trao đổi quan hệ với Thái Lan theo chiều sâu. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan còn Thái Lan là đối tác lớn thứ 3 của Trung Quốc trong ASEAN.

TQ muốn lợi dụng ASEAN để hình thành “con đường tơ lụa trên biển”

Đại diện Trung Quốc dùng nhiều lời lẽ hoa mỹ để ca ngợi vai trò của Thái Lan trên cương vị là Điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc. Lưu Chấn Dân cho rằng Thái Lan giúp hai bên đẩy mạnh quan hệ trong thời gian qua. Quan chức này còn nói “Trung Quốc sẵn sàng trao đổi chặt chẽ nhằm đạt được bước tiến mới trong quan hệ với ASEAN”.

Ông Sihasak (trái) và Lưu Chấn Dân trong cuộc họp báo ngày 11.7, tại Bắc Kinh
Ông Sihasak (trái) và Lưu Chấn Dân trong cuộc họp báo ngày 11.7, tại Bắc Kinh

Lưu Chấn Dân còn hứa hẹn rằng “Trung Quốc sẵn sàng trao đổi, ký kết các hiệp ước vì hòa bình, hữu nghị với ASEAN; tiếp tục đàm phán nâng cấp quan hệ hợp tác Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới; xúc tiến thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), để tăng nguồn vốn đầu tư cho các nước khu vực châu Á trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối khu vực.”

Một vấn đề được nhắc đến nhiều trong cuộc gặp giữa quan chức Trung Quốc và Thái Lan là tham vọng của Bắc Kinh nhằm xúc tiến hình thành “con đường tơ lụa trên biển” trong thế kỷ 21.

Phục hưng “con đường tơ lụa trên biển” là ý tưởng đã được Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đề xuất trong các chuyến thăm tới các quốc gia Đông Nam Á từ năm ngoái.

Tuy được tô vẽ bằng nhiều viễn cảnh tốt đẹp, song ý tưởng này đã vấp phải những phản ứng đầy nghi ngờ của các nhà hoạch định chính sách và giới quan sát trong khu vực.

Nó được nhiều nhà phân tích xem như một mưu đồ của Trung Quốc nhằm buộc các nước Đông Nam Á phải “hàm ơn” mà gạt bỏ những căng thẳng kéo dài trên Biển Đông. Thực tế những động thái gây hấn và leo thang căng thẳng thời gian vừa qua của Trung Quốc ở Biển Đông đã cho thấy, những nghi ngờ về động cơ của Trung Quốc phía sau đề xuất “con đường tơ lụa trên biển” là hoàn toàn có cơ sở.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video