Vì sao Trịnh Xuân Thanh phải ra đầu thú?

31/07/2017 19:39

Chiều 31/7, Bộ Công an xác nhận Trịnh Xuân Thanh, hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đầu thú. Thông tin ngay lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Như vậy, Trịnh Xuân Thanh đã “trở về”, sau một năm trốn chui trốn nhủi. Tuy nhiên, dư luận rất thắc mắc là đối tượng đầu thú hay là bị bắt. Bởi vì cách đây chỉ chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, khi dư luận râm ran thông tin đã bắt được Trịnh Xuân Thanh từ 3 ngày trước, thì Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời là “tôi chưa có thông tin gì”.

Trịnh Xuân Thanh đầu thú sau gần một năm trốn truy nã
Trịnh Xuân Thanh đầu thú sau gần một năm trốn truy nã

Theo nhiều người nhận định, thì đây là một câu trả lời phỏng vấn rất khôn ngoan, cẩn trọng, và cũng là việc làm vô cùng cần thiết. Bởi vì, rất có thể Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt hoặc là đầu thú từ nhiều ngày trước, nhưng cơ quan công an cần thêm thời gian để thực hiện các thủ tục tố tụng, như điều tra, khai thác thêm những thông tin về đối tượng này, ví dụ như việc 1 năm qua lẩn trốn ở đâu, đã làm gì, ra sao, chưa kể có thể đánh động đến các đối tượng khác trong vụ đại án,….

Nên chỉ sau khi hoàn tất các thủ tục, thu thập đầy đủ thông tin, Bộ Công an mới có thể phát đi thông báo cho báo chí và dư luận. Việc lộ thông tin sự việc là nằm ngoài sự tính toán của cơ quan an ninh (có thể tay chân thân tín của Trịnh Xuân Thanh đã bắn tin ra bên ngoài). Cho nên, việc Bộ trưởng Bộ Công an phải đích thân trả lời như vậy là vì cần thời gian để khai thác thêm thông tin của đối tượng Trịnh Xuân Thanh và những kẻ liên quan.

Dư luận còn thắc mắc Trịnh Xuân Thanh là đầu thú hay là bị bắt, bởi vì đầu thú thì nghe nó “dễ dàng” quá. Vào thời điểm cách đây 1 năm, nhận thấy mình sắp sửa bị chính quyền sờ gáy, Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn khỏi Việt Nam cho thấy đối tượng này đã quyết tâm tránh né đến cùng sự trừng phạt của pháp luật, vậy thì lí do gì lại khiến đối tượng này về đầu thú, chẳng lẽ lại là vì “ăn năn hối cải”. Chắc chắn là không rồi. Vậy lí do chỉ có thể là Trịnh Xuân Thanh sau 1 năm bỏ trốn, trước sự truy bắt gắt gao của cơ quan an ninh Việt Nam, cảm thấy cái thòng lọng đang siết dần vào cổ, đối tượng đã phải lựa chọn phương án ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Có thể nói, “đầu thú” là một hành động sẽ phải đến của Trịnh Xuân Thanh sau rất nhiều nỗ lực của công an Việt Nam, thậm chí còn có thể Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt nếu không ra đầu thú, cho nên, lựa chọn giữa việc bị bắt, và đầu thú, thì Trịnh Xuân Thanh đã lựa chọn phương án có lợi hơn cho bản thân y, việc y đã quá hiểu về pháp luật Việt Nam.

Việc tạo áp lực khiến Trịnh Xuân Thanh phải ra đầu thú, vừa đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo Việt Nam, vừa thể hiện được năng lực và tầm hoạt động của cơ quan an ninh Việt Nam  khiến Trịnh Xuân Thanh sẽ phải chịu những trừng phạt đích đáng của pháp luật.

Nguồn: Ngọn Cờ

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video