Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ có thể dập tắt đảo chính chỉ trong vài giờ?

19/07/2016 21:37

Âm mưu đảo chính của một bộ phận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần trước đã bại lộ vài giờ trước khi nó xảy ra theo kế hoạch. Đó là lý do tại sao chính phủ dân sự Thổ Nhĩ Kỳ có thể đẩy lùi đảo chính một cách nhanh chóng.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ có thể dập tắt đảo chính chỉ trong vài giờ?
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ có thể dập tắt đảo chính chỉ trong vài giờ?

Hãng tin Sputnik cho biết, trong một thông báo phát đi hôm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đã biết trước về kế hoạch đảo chính của một bộ phận quan chức hôm 15/7.

“Vào hôm 15/7, Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã được thông báo về một âm mưu đảo chính. Do đó, quân đội đã quyết định đóng cửa không phận, cấm các chuyến bay của máy bay quân sự”, thông báo nêu rõ.

Cụ thể, theo phản ánh của kênh truyền hình quốc gia NTV, MIT nhận thông tin về các âm mưu đảo chính vào lúc 16h ngày 15/7 theo giờ địa phương. Người đứng đầu MIT là ông Hakan Fidan khi đó đã thông báo điều này cho Phó lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 16h30. Sau cuộc họp khẩn cấp của Bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 18h, các quyết định khẩn cấp được thông báo cho toàn bộ các đơn vị quân đội của nước này vào lúc 18h30.

Do bị bại lộ, phe đảo chính đã quyết định triển khai kế hoạch sớm hơn, nghĩa là đảo chính nổ ra khoảng 21h30 cùng ngày thay vì 3 giờ sáng ngày 16/7 như dự kiến. Và mặc dù được lên kế hoạch kỹ lưỡng song phe đảo chính đã bị đẩy lùi chỉ vài giờ sau đó.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim hôm qua cho biết nhà chức trách đã bắt hơn 7.500 người, trong đó có 103 viên tướng và đô đốc, liên quan đến đảo chính.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video