Vì sao Tập Cận Bình đứng đầu Nhóm làm việc về An ninh mạng Trung Quốc?

03/03/2014 17:11

Theo truyền thông quốc tế, ngày 27/2, Trung Quốc thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình đã chủ trì Nhóm làm việc về an ninh mạng và an ninh thông tin. Đây là một dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc coi vấn đề này là một trong những mối quan tâm chiến lược cấp bách nhất của họ hiện nay.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cao cấp khác là Thủ tướng Lý Khắc Cường và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn sẽ giúp soạn thảo các chiến lược quốc gia và các chính sách lớn trong một số lĩnh vực có thể bao gồm cả bảo vệ bí mật nhà nước và phát triển hệ thống phòng thủ kỹ thuật số với mục tiêu “trở thành một cường quốc mạng”.

Việc thành lập Nhóm làm việc về an ninh mạng diễn ra vào thời điểm khi mà ông Tập đang củng cố quyền lực, tăng cường chống tham nhũng mạnh mẽ và cải cách nhằm tăng cường sức mạnh và cơ cấu lại nền kinh tế đất nước.

Tập Cận Bình trực tiếp chỉ đạo, quyết tâm biến TQ thành cường quốc an ninh mạng để tăng cường quyền lực.

Trong năm đầu tiên cầm quyền, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, dường như đang quyết tâm kiểm soát vững chắc, thâu tóm quyền lực giống như thời kỳ Đặng Tiểu Bình. Cuối năm 2013, ông Tập được cử làm lãnh đạo Nhóm làm việc về cải cách toàn diện và đứng đầu Ủy ban an ninh nhà nước có chức năng giống như Hội đồng An ninh Quốc gia làm nhiệm vụ cố vấn cho các Tổng thống Mỹ.

An ninh mạng là một trong những chủ đề lớn được thảo luận giữa ông Tập và Tổng thống Obama tại cuộc gặp cấp cao không chính thức giữa 2 nước tại Sunnylands, bang California, tháng 6/2013.

Trung Quốc hiện là nước có lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới, hơn 600 triệu người dùng. Ông Tập nhấn mạnh: “Không có an toàn Internet thì không có an ninh quốc gia”, “Không thông tin hóa thì có nghĩa là không có hiện đại hóa”.

Được biết, Mỹ từng liên tục cáo buộc quân đội Trung quốc và các tin tặc nước này đã phát động các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự cũng như các ngành công nghiệp tại Mỹ nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, Trung quốc lại cho rằng mình mới chính là nạn nhân lớn nhất của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ (U.S. Cyber Command).

Đảng Cộng sản Trung Quốc từng nhận định, Internet đặt ra một “thách thức mới và toàn diện” cho sự ổn định của đất nước. Sự quản lý của chính phủ với các luồng thông tin trên mạng Internet đã tụt hậu so với sự phát triển của các mạng xã hội và các công cụ liên lạc… có thể nhanh chóng lan truyền thông tin, có ảnh hưởng lớn và phạm vi rộng và có khả năng huy động xã hội mạnh mẽ.

Sự hiện diện của ông Tập Cận Bình với việc ông đứng đầu cơ quan này cho thấy phản ứng của Trung Quốc trước các hoạt động trên không gian mạng phải được tổ chức chặt chẽ và phù hợp với các chính phủ khác trên thế giới đang cố gắng liên kết hơn trong lĩnh vực này.

CTV Bảo An

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video