Vì sao Táo quân 2014 đầy ly kỳ và quá nhiều kỳ vọng?

21/01/2014 08:45

Chưa bao giờ Táo quân 2014 lại gây sự chú ý của dư luận ngay từ rất sớm và mang theo nhiều kỳ vọng như năm nay.

Phải chăng là bởi nghệ sĩ Chí Trung đã “nổ phát súng” đầu tiên khi bỗng lên tiếng từ bỏ vai diễn nổi tiếng nhất của mình vì…”giao thông đã tốt lên” khiến nghệ sĩ…”thiếu đất diễn”?

Không hẳn như thế bởi khán giả – những người 365 ngày qua luôn phải đối diện với tắc đường và hiểm họa tai nạn giao thông khôn lường, nói rằng đất để làm đường to, đường rộng, đường đẹp và chất lượng mới thiếu chứ “quĩ đất” cho Táo giao thông diễn thì…có mà đầy!

Nhưng dù sao cũng thật khó khăn khi phải xóa bỏ hình ảnh Táo giao thông Chí Trung – người bao năm qua “đến hẹn lại lên” giúp họ giải tỏa xì-trét sau những lần

Phải chăng là vì “sự cố truyền thông” của VTC khi tuyên bố Táo quân 2014 của kênh này sẽ lên sóng vào mùng 1 tết dương lịch, rồi lại cải chính vào phút chót là chỉ lên sóng vào tối 23 tháng Chạp ngày tiễn ông Công ông Táo?

Một cảnh trong Táo quân 2014 khiến khán giả liên hệ đến vụ bảo mẫu bạo hành trẻ.

Chỉ đúng một phần thôi vì cái sự “mừng hụt” cũng phản ánh một giá trị nào đó.

Nhưng thói đời xưa nay vẫn thế, thường khi ta quá trông chờ điều gì thì nó luôn có vẻ khó khăn.

VTV cho biết sẽ không phát hành đĩa sớm ra thị trường như mọi năm. Thông tin thì sẽ thắt chặt, kiểm soát chặt chẽ để không bị lộ kịch bản chi tiết.

Còn nữa, việc Táo quân chưa chốt kịch bản, còn chưa ghi hình mà đã bị “tuýt còi” khiến dân tình thêm tò mò. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên đã bất ngờ gửi công văn đến Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị kiểm tra, giám sát chặt chẽ nội dung chương trình Gặp nhau Cuối năm – Táo quân 2014. Điều này càng chứng tỏ sức nóng của dư luận quan tâm đến chương trình.

Năm nay Táo quân nào cũng được quan tâm dù là Táo VTC hay táo VTV. Bởi chưa năm nào xã hội chứng kiến nhiều vụ việc bất cập được cho là kết quả của những “qui trình” xơ cứng, lạnh lùng không còn phù hợp.

Đó là những vụ việc có trong đó cả bi lẫn hài mà nhiều người cho rằng cứ bê nguyên vào kịch bản thôi đã đủ trở thành “kịch”.

Như một ngày đẹp trời đang phơi phới trên đường bạn gặp tai nạn kép khi bị giật đồ hoặc rơi đồ và thay vì giúp đỡ thì đồng bào xung quanh chạy vào…hôi của. Hôi của năm qua diễn ra liên tục mà đỉnh điểm là vụ .

Đó là khi những hình tượng đạo đức đẹp đẽ như nhà giáo, bảo mẫu thì lại đang tâm ngược đãi trẻ. Hình tượng “lương y như từ mẫu” bị lu mờ bởi những con sâu làm rầu nồi canh như bác sỹ , hay vụ việc nhân bản xét nghiệm máu có hệ thống ở Bệnh viên Đa khoa Hoài Đức. Để đến nỗi một cụ già 80 tuổi và cháu bé 22 tháng dùng chung kết quả xét nghiệm. Hay như việc nhiều trẻ sơ sinh thiệt mạng sau khi tiêm vaccin đã khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang.

Đời sống người dân thì vẫn tiếp tục là “một năm kinh tế buồn” với việc giá xăng, giá gas, cước 3G tăng “phi mã” và nhất là việc tăng giá điện vô lý, thiếu minh bạch mà đỉnh điểm của nó là việc thủy điện đột ngột xả lũ “đúng qui trình” gây thiệt hại nặng nề về tài sản, nhà cửa và cả tính mạng của người dân khu vực các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Thiệt hại thì đã rõ, thế nhưng ai chịu trách nhiệm thì vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Cuối năm khi những vụ án điểm được đưa ra xét xử: Vụ siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như với tổng số tiền lừa đảo lên đến 4.000 tỷ đồng khiến người dân giật mình lo lắng vì đồng tiền “một nắng hai sương” gửi vào ngân hàng cũng có thể mất trắng; do Dương Chí Dũng đứng đầu khiến ta không khỏi xót xa khi kinh tế đất nước còn khó khăn, biết bao thân phận cùng đường vì nghèo khó…

Về giới trẻ – mùa xuân, tương lai của đất nước thì cũng khiến xã hội lo ngại về hiện tượng mê muội thần tượng nhập ngoại, gào khóc gọi tên và hôn ghế thần tượng. Bên cạnh đó còn có trào lưu cởi đồ, khoe thân, tạo scandal để nổi tiếng bằng mọi giá của nhiều bạn trẻ và nghệ sĩ trẻ muốn dấn thân vào showbiz…

Táo quân 2014 nóng hơn những mùa trước bởi lòng dân thực sự tò mò muốn biết những vụ việc nêu trên sẽ được các Táo báo cáo với Thiên đình như thế nào thông qua lăng kính hài hước và sự diễn xuất độc đáo, sáng tạo tài tình của các diễn viên.

Người dân thực sự kỳ vọng những hiện tượng bất cập, nổi cộm trong đời sống xã hội sẽ được tái hiện và đưa ra phân tích, mổ xẻ, bàn luận đúng với bản chất của sự việc chứ không phải kiểu đùn đẩy trách nhiệm rồi hoà cả làng theo “đúng qui trình”.

Sự kỳ vọng mà phong cách trào phúng dân gian có thể giúp họ toại nguyện được phần nào.

Thời khắc cuối năm trong lúc nhà nhà chuẩn bị đón năm mới, bên cạnh ước vọng cho bản thân và gia đình, xem Táo quân đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là dịp cái tôi hòa vào đại cuộc.

Mọi người cùng bình tĩnh nhìn lại sự việc để suy ngẫm, ngẫm cho bản thân và cho đất nước để rút kinh nghiệm và phấn đấu làm những việc đem lại cuộc sống tốt hơn cho mình và mọi người./.

(VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video