Vì sao Pháp không thể ngăn chặn các cuộc khủng bố đẫm máu liên tiếp?

16/07/2016 17:45

2 năm 3 cuộc khủng bố liên tiếp đẫm máu tại Pháp và dường như chưa có điểm dừng. Mặc dù nước này đã khẳng định sẽ tăng cường lực lượng an ninh và thắt chặt kiểm soát nhưng vẫn xảy ra những sự cố đau lòng, vì sao vậy?

Những sơ hở trong việc giám sát và phối hợp an ninh tại Pháp đã khiến Paris phải hứng chịu loạt vụ tấn công đẫm máu.

Sau vụ khủng bố đẫm máu tối ngày 15/07 vừa qua, Reuters dẫn một nguồn tin tại Pháp cho biết lực lượng cảnh sát nước này biết tới Mohamed Lahouaiej Bouhelel (tội phạm khủng bố gây ra thảm họa này) như một tội phạm thông thường và lực lượng tình báo Pháp hoàn toàn không để ý tới hắn như một đối tượng khủng bố tiềm năng, chính điều này đã dẫn tới cái chết thương tâm của hơn 80 người dân Pháp.

Ai không đau lòng khi chứng kiến hình ảnh này?
Phút trước vẫn là một cô bé vui vẻ ôm búp bê, phút sau đã trở thành 2 “con búp bê” bất động! Có xót xa nào hơn?

Thực ra sự chủ quan này cũng không phải lần đầu, ngay sau khi vụ khủng bố liên hoàn kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ ngày 13/11 kết thúc, bên cạnh công tác điều tra, truy lùng những kẻ tấn công và xác minh tổ chức đứng đằng sau vụ việc này, không ít câu hỏi được đặt ra với công tác an ninh, đặc biệt là với cơ quan tình báo của Pháp. Vì rõ ràng Pháp đã hoàn toàn bất ngờ trước các cuộc tấn công liều lĩnh, được lên kế hoạch vô cùng bài bản của nhóm khủng bố.

Mặc dù, theo một số thông tin tình báo Irap đã cho rằng, một “kẻ nằm vùng” của IS tại Pháp đã nhận được lệnh hỗ trợ nhóm “sát thủ” mới được cử tới từ Trung Đông để tiến hành vụ thảm sát tại Paris. Nhưng trong cuộc trả lời báo chí mới đây, một quan chức tình báo cấp cao của Pháp lại cho rằng thông tin tình báo đó thiếu cơ sở, độ tin cậy cần thiết. “Những lời cảnh báo kiểu như vậy chúng tôi nhận được thường xuyên, thậm chí là hàng ngày“, nhân vật này cho biết.

Tuy nhiên, phía tình báo Iraq quả quyết họ đã chia sẻ những thông tin rất cụ thể và quan trọng, không hề chung chung về kế hoạch khủng bố. Thậm chí ngay cả việc những kẻ khủng bố được đào tạo bài bản như thế nào cũng được Iraq chia sẻ với Pháp.

Điều đáng nói là cũng trong ngày 13/11/2015, sau khi nhận được cảnh báo tấn công khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường an ninh và ngăn chặn thành công vụ tấn công tự sát tại thủ đô Istanbul! “Chúng tôi tin rằng IS cố tình sắp đặt vụ tấn công tại Istanbul cùng thời điểm với vụ khủng bố tại Paris. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã phá được một âm mưu tấn công trên quy mô lớn của bọn chúng“, một quan chức giấu tên tại Istanbul quả quyết.

Chính sự chủ quan của lực lượng tình báo Pháp đã tạo nên những cái chết đầy oan ức ngày 13/11/2015.
Chính sự chủ quan của lực lượng tình báo Pháp đã tạo nên những cái chết đầy oan ức ngày 13/11/2015.

Bên cạnh đó, một trong số những nghi phạm tấn công Paris nằm trong danh sách cần theo dõi đặc biệt trong 5 năm. Tuy nhiên, cảnh sát Pháp lại không giám sát chặt chẽ hoạt động của tên này, tạo điều kiện để hắn tham gia vào vụ tấn công kể trên. Phía Hy Lạp cũng cung cấp thông tin đáng chú ý khác. 2 trong số những kẻ tấn công thủ đô Paris đã trà trộn vào nhóm người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Leros, Hy Lạp hôm 3/10/2015. Tuy nhiên, chúng dễ dàng vượt qua hàng rào an ninh tại đây để tiến thẳng tới Pháp.

Thực ra, quốc gia mà IS coi là kẻ thù lớn nhất là nước Mỹ. Và ai cũng có thể biết rằng Mỹ sẽ nằm ở vị trí cao nhất trong danh sách mục tiêu của IS. Tuy nhiên rất khó để tấn công vào nước Mỹ bởi hệ thống tình báo gián điệp của nước họ tốt và rất nghiêm ngặt, đặc biệt là sau vụ tấn công 11/09.

Nước Pháp chia rẽ

Những căng thẳng xung quanh cộng đồng Hồi giáo ở Pháp bị dồn nén lâu cũng là một môi trường để khủng bố tận dụng. Nhà báo George Packer của tờ The New Yorker từng tham gia đưa tin về chiến tranh Iraq, từng gây chú ý với bài báo có tựa đề “The Other France” (tạm dịch: Một nước Pháp khác) trong đó, đặt ra câu hỏi liệu có phải các vùng ngoại ô Paris chính là “lò ấp sản sinh khủng bố”.

Những đứa trẻ ở đây lớn lên cùng với gái mại dâm, những kẻ Hồi giáo cực đoan, xã hội đen và ma túy thuốc phiện. Người da màu nhập cư tự ý thức rằng họ không phải là người Pháp vì không giống với những người da trắng, họ không có gốc rễ từ Pháp.

Nhưng hệ thống chính quyền và lực lượng bảo vệ hòa bình đất nước dường như không để ý tới nhóm người nhập cư này. Chính điều này đã khiến Pháp là nơi mà IS gặt gái thành công nhiều nhất trong chiến dịch tuyển mộ chiến binh phương Tây. IS lôi kéo được nhiều người từ thủ đô của nước Pháp hơn so với bất kỳ thành phố châu Âu nào.

Một khu ổ chuột nằm giữa "trái tim nước Pháp".
Một khu ổ chuột nằm giữa “trái tim nước Pháp”.

Mặc dù, sau vụ tấn công vào tòa báo Charlie Hebdo hồi đầu năm ngoái do Al Qaeda tiến hành, những nhà hoạt động địa phương ngoại ô Paris lo ngại rằng nước Pháp sẽ bị chia rẽ hơn. “Tôi rất lo sợ cho số phận của những người Hồi giáo ở Pháp”.

Từ những nhận định trên, có thể nói sự chủ quan củatình báo Pháp là nguyên nhân chính gây ra hàng loạt các vụ thảm sát vừa qua.

Các nước trên thế giới đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết khủng bố ra sao?

Sang thế kỷ 21, có 2 dấu mốc lớn của chủ nghĩa khủng bố quốc tế là sự kiện 11/9/2001 và sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào tháng 6/2014. Loạt tấn công khủng bố 11/9 là đòn đánh chính diện vào siêu cường Mỹ ngay trên đất Mỹ, còn sự xuất hiện của vương quốc “caliphate” IS vào giữa năm 2014 là thách thức lớn đối với toàn nhân loại và trật tự thế giới.

Mỹ đã thay đổi cách tiếp cận, không còn ỷ lại vào sức mạnh quân sự và sức mạnh riêng lẻ của bản thân. Họ đã xác định phải dựa vào sức mạnh tập thể, lôi kéo sự tham gia của các đồng minh phương Tây và đồng minh ở Trung Đông, sử dụng đồng bộ các chiến dịch ngoại giao, chính trị, kinh tế. Hiện nay đã hình thành được 3 liên minh quốc tế chống IS: của Mỹ, của Nga và của Saudi Arabia (thành lập vào ngày 15/12).

Bên cạnh đó, các nước trên thế giới đều gia tăng các hoạt động gián điệp và trinh sát tình báo, chủ trương đề ra các kế hoạch phòng chống, tiêu diệt khủng bố tránh không để bị động bất ngờ. Đồng thời nâng cao giám sát cao độ để phòng chống những phần tử cực đoan có tư tưởng nổi loạn, kêu gọi “phi chính trị” nhằm lật đổ nhà nước và dễ bị các đối tượng xấu bên ngoài lôi kéo như vụ lật đổ chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ và những phần tử liều chết trong các vụ thảm sát đẫm máu ở Châu Âu vừa qua.

Có thể nói, những cuộc nội chiến ở Trung Đông, việc thiếu một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tị nạn cũng như sự gia tăng số người chết trong các vụ tấn công khủng bố đều khiến cho thế giới năm 2016 trở nên kém yên bình hơn so với năm 2015. Hiện tại chỉ còn rất ít quốc gia thực sự được sống trong hòa bình, hay nói một cách khác là không dính líu đến bất kỳ cuộc xung đột nào trên thế giới, cả trong và ngoài nước.

Hình ảnh phiên tử hình các binh sĩ an ninh Iraq do ISIS đăng tải.
Hình ảnh phiên tử hình các binh sĩ an ninh Iraq do ISIS đăng tải.

Nhìn từ Châu Âu hay Trung Đông để thấy rằng việc duy trì hòa bình ổn định đất nước, an toàn cho nhân dân là điều không bao giờ dễ dàng, thậm chí đầy là găng go và đầy nguy hiểm. Đồng thời cái giá của nó cũng rất đắt, để bảo vệ bình yên cho đất nước đôi khi là cả việc bất chấp dư luận, bỏ qua “luật pháp”, trở thành những con người đặc biệt với sự hy sinh thầm lặng mà không được ai biết đến. Phải hiểu rằng có bình yên nào mà không xót xa…

Đằng sau sự bình yên của đất nước và người dân Việt Nam.
Đằng sau sự bình yên của đất nước và người dân Việt Nam.

Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, luôn phải đối mặt với các âm mưu của  các tổ chức khủng bố, phản động trong và ngoài nước tìm mọi cách để lật đổ chính quyền, đẩy đất nước vào cảnh hỗn loạn nhưng tất cả những âm mưu, thủ đoạn và hành động của chúng đều bị đập tan. Lực lượng an ninh Việt Nam luôn theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các nước trong và ngoài khu vực để góp phần loại bỏ mối đe dọa khủng bố, đem lại sự ổn định và yên bình cho đất nước và người dân.

Luôn chủ động, tích cực không bỏ sót một yếu tố bất ổn chính trị nào, trong thời gian qua Việt Nam luôn được đánh giá là điểm đến an toàn cho các du khách quốc tế, được lọt vào top 10 quốc gia hoàn toàn không có xung đột do Viện Kinh tế và Hòa bình đánh giá. Chỉ số Hòa bình Toàn cầu liệt kê Việt Nam là một trong những nước hoàn toàn không có xung đột.

Sau vụ tấn công vào tòa báo Charlie Hebdo hồi đầu năm ngoái do Al Qaeda tiến hành, tiếp theo là vụ tấn công liên hoàn đẫm máu lvào đêm 13/11/2015 làm rúng động thế giới do IS tiến hành và vụ mới đây đêm ngày 15/07 mặc dù chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng những kẻ ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rầm rộ tung hô ăn mừng. Từ đó có thể thấy những dấu hiệu ban đầu cho thấy tất cả những vụ tàn sát này đều có bàn tay khủng bố.

Hạ Băng 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video