Vì sao nông nghiệp Việt Nam đạt nhiều thành tựu nhưng nông dân chưa giàu?

02/09/2014 10:59

Nước ta hiện nay, dân số sống ở nông thôn chiếm gần 70% và có gần 60% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ năm 2013, nông nghiệp của Việt Nam đã đạt được các thành tựu rất đáng kể và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực (ANLT), chiếm gần 21% GDP của đất nước; ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của gần 90% dân số cả nước. Tuy nhiên, có điều nghịch lý là, mặc dù Việt Nam đã xác định hướng đi cho nông nghiệp, đứng trong top đầu về xuất khẩu nhiều nông sản trên thế giới nhưng nhiều nông dân Việt Nam vẫn nghèo khổ, giá sản phẩm bán ra rẻ hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác!
Chỉ mới có hướng đi?

Thông qua nhiều diễn đàn nông nghiệp, các chuyến viếng thăm nước bạn, Thủ tướng xác định nông nghiệp Việt Nam có phát triển hay không phần lớn là do khoa học và công nghệ quyết định. Từ định hướng chính sách và giải quyết các vấn đề phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chính sách tài chính luôn được lãnh đạo Chính phủ quan tâm, đầu tư hết mực.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát thăm mô hình cánh đồng mẫu lớn ở xã Vĩnh Lại (Lâm Thao)

Trong ba  năm liền, từ năm 2011 đến 2014, Thủ tướng Chính phủ liên tục đưa ra những quyết sách có lợi cho nông dân như: hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn; xây dựng hệ thống giao thông nông thôn; ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung hỗ trợ để các hộ gia đình và cá nhân ở khu vực nông thôn, thực hiện được mục tiêu ngăn chặn suy giảm và thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển. Để quyết sách của Chính phủ đi vào cuộc sống, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư quy định chi tiết thi hành việc hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng, thời hạn hỗ trợ lãi suất kể từ ngày giải ngân vốn vay để nông dân tăng gia sản xuất.

Máy gặt đập liên hợp trên đồng ruộng Hồng Phong.

Bằng những động thái mạnh mẽ đó mà nguồn vốn đổ vào lĩnh vực “tam nông” ngày càng gia tăng. Tính từ 31/12/2011, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của các ngân hàng thương mại (chưa bao gồm số liệu của các công ty tài chính, quỹ tín dụng nhân dân cơ sở) đạt 486.098 tỷ đồng, tăng 27,3% so với cuối năm 2010. Đến hết tháng 02/2012, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Thông tư 14 của các tổ chức tín dụng đạt 468.640 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 19% so với tổng dư nợ toàn quốc.

Không chỉ dừng lại ở đó, các nguồn vốn cho “tam nông” tiếp tục được “khơi thông” mạnh mẽ qua nhiều chính sách cụ thể từ Chính phủ, Bộ Tài chính như: Nghị định số 61/2010/NĐ-CP ngày 4/6/2012 về khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Thông tư số 84/2011/TT-BTC ngày 16/6/2011 hướng dẫn một số chính sách tài chính khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn… nhằm tạo sức hút mạnh mẽ đối với các DN thuộc mọi thành phần kinh tế, tăng cường sản xuất hàng hóa ở khu vực nông thôn để mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn như tinh thần Nghị quyết 26/NQ-TW; Các chính sách trên đã góp phần khơi thông nguồn vốn chảy về khu vực nông nghiệp, nông thôn mạnh mẽ hơn, tạo bộ mặt mới cho kinh tế địa phương.

Song song đó, vấn đề xây dựng kết cấu hạ tầng, đường sá nông thôn luôn được quan tâm đúng mực. Phong trào KT-XH nông thôn gắn với phát triển các đô thị từ năm 2014 đã trở thành phong trào mạnh mẽ, lan rộng khắp cả nước. Giao thông nông thôn cũng có sự đột phá với hơn 15 nghìn km đường mở mới, gần 75 nghìn km đường được nâng cấp, sửa chữa, 98% số xã có đường ô tô đến trung tâm. Điều này giúp ích rất nhiều cho công tác thu mua sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo giá thành tốt nhất cho nông dân lao động.

Thành tựu đáng phấn khởi

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết TW7 về “tam nông”, bộ mặt nông thôn đã từng ngày đổi mới. Nền nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng đẩy mạnh sản xuất hàng hóa với năng suất và chất lượng ngày càng cao, đáp ứng dồi dào nhu cầu trong nước với dân số mỗi năm tăng gần 1 triệu người có sức mua ngày càng tăng.

Dồn điền đổi thửa thành công tạo điều kiện cho địa phương tiến hành xây dựng kênh mương, quy hoạch nông thôn một cách thuận lợi. (Ảnh: Ngọc Kỳ)

XK tăng mạnh, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam có vị thế ngày càng cao trên thị trường thế giới. Trong giai đoạn 2009-2013, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng bình quân 2,9%/năm; tổng kim ngạch XK tăng bình quân 15,2%/năm (năm 2013 dự kiến đạt gần 28 tỷ USD).

Các kỹ sư nông nghiệp của Việt Nam đã nghiên cứu thành công nhiều loại cây trồng cho năng suất cao, hạn chế các loại bệnh thường gặp do thời tiết, côn trùng, dịch bệnh gây ra trên thân cây chuối, cà, bắp, cà phê, cao su, lúa kháng bạc lá trồng được ở các vùng đất kém chất dinh dưỡng… Nông dân Việt Nam đã biết, áp dụng công nghệ nhà kính, chỉ tiêu chất lượng của mô hình VietGAP vào trong nuôi trồng thủy sản, đem lại lợi ích lâu dài, giá trị sản phẩm tăng lên, kéo theo nhiều cơ hội trong việc xuất khẩu. Bộ Nông nghiệp và PTNT tiến hành phổ biến rộng rãi và áp dụng VietGAP cho 3 đối tượng thủy sản chủ lực là cá tra, tôm sú, tôm thẻ chân trắng trong sản xuất giống và nuôi thương phẩm. Bên cạnh đó, công nghệ Israel cũng được phổ biến rộng rãi, nông dân áp dụng khá nhiều trong sản xuất nông sản, cây ăn trái: nhãn, vải, thanh long, sầu riêng… xuất sang thị trường châu âu, châu mỹ.

Theo báo cáo tháng 6-2014của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 6 ước đạt 2,227 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành 6 tháng đầu năm 2014 lên 14,67 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 7,15 tỷ USD, tăng 6,6%; Giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 3,45 tỷ USD, tăng 24,2%; Giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 3,01 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2013.

Thu hút và vươn xa

Với những chính sách, điểm sáng giá trong phát triển nông nghiệp Việt Nam, năm 2013 Chính phủ Canada đã quyết định đầu tư hơn 7,6 triệu USD cho một dự án phát triển mới thông qua Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), giúp cải thiện sinh kế của nông dân Việt Nam qua tăng cường tiếp cận nguồn vốn và nâng cao kiến thức về các phương thức mới trong nông nghiệp. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đến Việt Nam nghiên cứu và phát hiện được tiềm năng nông nghiệp của vùng đồng bằng sông Cửu Long với nhiều thế mạnh về các mặt hàng nông sản, thủy sản, giá đất rẻ, nhân công trẻ, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông được cải thiện mạnh mẽ…

Xây dựng hệ thống giao thông nông thôn thúc đẩy giao thương kinh tế-xã hội

Đặc biệt hệ thống đường thuỷ của vùng là một lợi thế riêng, có nhiều trục đường kết nối với TP HCM… giúp cho đồng bằng sông Cửu Long đang là điểm đến hấp dẫn, mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Nhiều nhà kinh doanh đã nhận định rằng: vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ là vùng kinh tế quan trọng không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực và quốc tế, là nơi sản xuất cũng như cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm cho toàn cầu; điều đó ngày càng được chứng minh khi doanh nhân nước ngoài kinh doanh sản phẩm sạch đầu tư vốn vào Việt Nam ngày càng nhiều. Năm 2014, Ngân hàng Standard Chartered rất ưng ý khi ký kết với Công ty Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) phát triển chuỗi sản xuất lúa gạo theo quy trình bền vững nhằm mang lại nhiều giá trị cho nông dân Việt Nam. Đại diện Standard Chartered cho biết: “Ngân hàng đánh giá khá cao mô hình “Cánh đồng lớn” và tin tưởng sẽ tạo ra những giá trị mới cho hạt gạo của Việt Nam trên thương trường quốc tế”.

Với những thành tựu từ sản xuất lúa gạo mà Việt Nam đạt được, liên tục nhiều năm liền Việt Nam cử trên 400 chuyên gia sang nhiều nước châu Phi như Mozambique, Benin, Senegal… hỗ trợ nước bạn đảm bảo an ninh lương thự. Với sự trợ giúp của chuyên gia nông nghiệp Việt Nam, năng suất trồng lúa của các dự án thí điểm tại châu Phi đều tăng từ 2 đến 3 lần (từ 2 tấn/ha lên 5-6 tấn/ha).

Không dừng lại ở đó, để tăng cường tiếp cận khoa học tiên tiến thế giới, những năm nay, rất nhiều cán bộ quản lý và nông dân được cử đi học tập kinh nghiệm, cách thức quản lý, kỹ thuật tại những nước có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao như Israel, Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia và Trung Quốc để khi về nước áp dụng, sản xuất nông nghiệp. Ngoài học hỏi các mô hình nông nghiệp hiệu quả của các nước, nông dân và cán bộ quản lý nông nghiệp còn tham gia hoạt động xúc tiến thương mại nông sản nhằm phát triển nguồn nhân lực lao động nông nghiệp chất lượng cao, góp phần phát triển nông nghiệp thành phố theo hướng bền vững.

Thành công của nhiều doanh nghiệp với mô hình ứng dụng công nghệ cao kết hợp cơ chế hợp tác công – tư cho thấy, nông nghiệp vẫn là “mảnh đất vàng”.

Hệ thống tưới tiêu hiện đại tại cánh đồng trang trại TH

Tập đoàn TH là một trong 3 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trong cả nước. Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho hay: “Ở Việt Nam, các doanh nghiệp không muốn mạo hiểm đầu tư vào nông nghiệp vì cho rằng, việc đầu tư vào lĩnh vực này có xác suất rủi ro khá cao, bởi phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên, vốn đầu tư lớn, thu hồi chậm. Vì vậy, cách duy nhất thay đổi bức tranh nông nghiệp lạc hậu và lối tư duy cũ trên là đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp”.

Trang trại bò sữa của TH Milk

Bằng cách nhập khẩu toàn bộ bí quyết công nghệ cùng kỹ thuật chăn nuôi bò sữa của Israel, xây dựng nhà máy chế biến sữa công nghệ hiện đại nhất thế giới, Tập đoàn TH đã chứng minh hiệu quả bất ngờ khi đầu tư vào nông nghiệp. Giá trị canh tác mỗi năm của vùng đất Nghĩa Đàn (Nghệ An) trước đây chỉ khoảng 50- 70 triệu đồng/ha, sau khi Tập đoàn TH trồng cao lương, ngô chất lượng cao… đã tăng lên hơn 20 lần (từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ha).

Dây chuyền sản xuất sữa sạch của TH True Milk được lập trình tự động nên để vận hành cả nhà máy cho công suất lớn này cần rất ít người.

Chỉ sau 2 năm hoạt động, TH True Milk đã đạt doanh thu 2.000 tỷ đồng, nộp thuế 205 tỷ đồng. Theo kế hoạch, sau 7 năm hoạt động, đến năm 2017, Công ty đạt doanh thu 23.000 tỷ đồng – mức tăng trưởng trong mơ với ngay cả các doanh nghiệp trong những lĩnh vực được coi là “béo bở”.

Mô hình trồng hoa Lili trong nhà kính mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không chỉ Tập đoàn TH, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã thành công trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình sản xuất hoa, cây cảnh công nghệ cao tại Hà Nội, Đà Lạt, TP.HCM, Bình Dương…. đã mang lại cho người dân thu nhập từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng/ha/năm.

… Thế nhưng, chưa giúp nông dân thoát nghèo?

Để sản xuất ra một sản phẩm, người nông dân trải qua thời gian vô cùng vất vả, thế nhưng giá cả bán ra thì trường, người dân không thể chủ động mà phụ thuộc vào thương lái và bị giới trung gian “biển thủ” một số tiền không ít!? Có nhiều vùng, không tiếp cận được thông tin, người dân không định hình được phải nuôi con gì, trồng cây gì để vừa phù hợp, vừa bán được giá cao. Rất nhiều vụ, nông dân Việt Nam bị lừa, đổ xô trồng và đổ xô năn nỉ vừa bán, vừa cho chỉ mong lấy lại vốn nhưng thường thua lỗ là nhiều; cũng có không ít trường hợp, thanh long, dưa hấu dù trúng mùa nhưng không ai mua, nông dân khóc ròng bên những mẫu nông sản bội thu. Sự việc không phải diễn ra một vài lần mà lập đi, lập lại suốt thời gian dài. Đó chính là lý do vì sao, mặc dù trồng ra được sản phẩm tốt, năng suất vượt trội nhưng gương mặt vẫn héo và hầu hết nông dân đều không bán được sản phẩm chăn nuôi ưng ý, đáng đồng tiền, bát gạo và mồ hôi đã đổ ra!

Nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp.

Yếu kém khâu đầu ra là điều đã và đang diễn ra trong ngành nông nghiệp của Việt Nam. Cũng là quốc gia xuất khẩu gạo nhưng Ấn Độ, Thái Lan lại xuất khẩu với giá cao hơn Việt Nam rất nhiều. Nông dân của họ bán ít nhưng tiền nhiều, còn nông dân Việt Nam bán nhiều nhưng tiền ít hơn, thế nên bán được nhiều chưa hẳn là có nhiều lợi nhuận?!

Khó khăn lớn nhất mà ngành nông nghiệp nước nhà gặp phải đó chính là việc ứng phó với quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đang tăng nhanh-lấy đi một phần không nhỏ diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là diện tích đất trồng lúa nước. Khai thác rừng, đất lâm nghiệp một cách bừa bãi, cưỡng đoạt sự sống của các dòng kênh, con suối đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời tiết; theo đó mà khí hậu biến đổi theo chiều hướng tích cực ngày càng nhanh chóng.

Biến đổi khí hậu đang làm dịch bệnh trong nông nghiệp lây lan rất nhanh từ cây xanh đến chăn nuôi gia súc. Vào giai đoạn giao mùa trong năm, dịch cúm, dịch tễ hoành hành, mầm bệnh có thể xuất hiện bất cứ nơi nào, đe dọa các đàn gia súc, gia cầm gần đến ngày bán cho thương lái mà thuốc đặc trị hiện nay không nhiều và rất hạn chế.
Dựa trên kịch bản biến đổi khí hậu, nếu mực nước biển dâng lên 1m thì sẽ có khoảng 30% diện tích đất trồng lúa của nước ta bị ngập. Như vậy, thách thức đặt ra với chúng ta là phải tạo ra nguồn lương thực lớn mà chỉ sản xuất và canh tác trên một diện tích không thay đổi và có nguy cơ bị thu hẹp. Đây thật sự là vấn đề nan giải mà hiện nay cơ quan ban ngành liên quan chưa tìm ra hướng phát triển dài lâu cho nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng chưa chủ động để sản phẩm nông nghiệp Việt Nam bán đúng giá trên thị trường thế giới. Nếu như tình trạng này ngày càng kéo dài thì sức lao động của nông dân được bán với cái giá rất rẻ, rất phí…!

Nâng cao đời sống cho nông dân

Việc làm tăng giá trị gia tăng hay nói cách khác là tăng hiệu quả của sản xuất nông nghiệp cần được thực hiện ở nhiều cấp độ.

Trước hết cần tập trung cao hơn phát triển sản xuất các loại cây, con có lợi thế, tức là có triển vọng thị trường, tốt nhất là có hợp đồng hay cam kết tiêu thụ; địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp; có tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất.

Thứ hai, cần tập trung giải quyết những khó khăn, đẩy mạnh phát triển chế biến, bảo quản, làm tăng nhanh giá trị gia tăng.

Thứ ba, tập trung hỗ trợ nông dân áp dụng rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật trong khâu sản xuất, trước hết là khâu giống; áp dụng các mô hình tổ chức sản xuất tiên tiến. Nhà nước tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

Thứ tư, đẩy mạnh các hoạt động phát triển thị trường, hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm làm ra với giá cả có lợi.

Xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới đã trở thành một phong trào lan rộng trong cả nước, được đông đảo nhân dân hưởng ứng và tham gia tích cực. Năm 2013, các xã đã tập trung thực hiện công tác quy hoạch và lập đề án xây dựng NTM. Đến nay, đã có 93% số xã hoàn thành quy hoạch và có 79,2% xã phê duyệt xong đề án làm cơ sở triển khai thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới có hiệu quả lâu dài.

Nông thôn mới Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh: NGỌC HỢI

Đồng thời, Chương trình đã tích cực huy động các nguồn vốn đa dạng, được 41.365 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 1.680 tỷ đồng, ngân sách địa phương 12.594 tỷ đồng, vốn tín dụng 15.152 tỷ đồng, các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp 11.939 tỷ đồng.

Nhiều địa phương đã có cách làm hay, chính sách tốt trong việc huy động và lồng ghép các nguồn lực để thực hiện chương trình như các tỉnh Tuyên Quang, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh, An Giang… Cùng với việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều nơi đã chú trọng hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất để tăng thu nhập và thực hiện các nội dung về văn hóa, xã hội và môi trường, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hỗ trợ tối đa cho ngư dân bám biển

Tại hội nghị bàn giải pháp, chính sách phát triển thủy sản tổ chức ở Đà Nẵng ngày 15/4/2014, Với quan điểm “đây hội nghị hành động, hội nghị để làm việc, để quyết định chính sách, tháo gỡ khó khăn để phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ trưởng NN-PTNT trên cơ sở các đề xuất của Bộ và ý kiến thảo luận tại hội nghị hình thành nên sản phẩm thiết thực là Nghị định của Chính phủ, ban hành ngay trong tháng tới với tinh thần “Nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân cùng chung sức phát triển hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn, bền vững hơn ngành thủy sản Việt Nam, gắn liền với cải thiện đời sống nhân dân tốt hơn, người làm nghề cá an toàn hơn, gắn chặt với bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Chính phủ nghiên cứu, sửa đổi để tiếp tục thực hiện và nâng cao hiệu quả của một số chính sách ưu đãi về tín dụng để ngư dân đóng mới tàu cá công suất lớn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý chính sách về tín dụng cho người hiện đang có tàu cũ đóng tàu mới hiện đại hơn, công suất lớn hơn; người có tàu đang tốt thì cải hoán, nâng cấp lên; đóng tàu hậu cần thu mua, chế biến hải sản trên biển; vốn lưu động cho ngư dân ra khơi đánh bắt, không để ngư dân ra khơi mà phải vay nặng lãi và chính sách tín dụng cho người nuôi trồng thủy hải sản (thức ăn, giống, nuôi) với lãi suất và thời gian vay phù hợp; kể cả cho xuất khẩu thủy, hải sản.

Tàu cá vỏ thép đầu tiên ở tỉnh Quảng Ngãi được bàn giao cho ngư dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) thảo luận thêm để có chính sách tín dụng phù hợp theo hướng được vay đóng mới, cải hoán tàu cá hoặc tàu hậu cần nghề cá với lãi suất 5%, được thế chấp bằng con tàu trong thời hạn 10 năm (thời gian đóng, cải hoán tàu được ân hạn không tính lãi), trong đó địa phương hỗ trợ 2 – 3%, ngư dân chỉ trả lãi 2 – 3% thay vì 10% theo đề nghị của NHNNVN. Đồng thời cho vay, hỗ trợ bảo hiểm thân tàu và cả tính mạng của ngư dân.

Bàn tay của Chính phủ

Sự tiến bộ không ngừng của khoa học và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã đặt ra những thách thức mới trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Trước bối cảnh đó, chuyển đổi cơ cấu sản xuất và đưa tiến bộ khoa học vào nông nghiệp là tất yếu.

Chính phủ đã phê duyệt 3 chương trình quốc gia lớn về KHCN, trong đó có 2 chương trình rất gần gũi với nông nghiệp đó là chương trình về phát triển sản phẩm quốc gia và chương trình đổi mới công nghệ quốc gia. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt 3 chương trình lớn cho ba khu vực là: Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc có 3 chương trình phát triển kinh tế – xã hội và trong đó KHCN là nòng cốt và 3 chương trình này cũng hỗ trợ cho các ban chỉ đạo Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc với nội dung chủ yếu của nó vẫn là đưa KHCN vào phục vụ cho sản xuất, đời sống của đồng bào các dân tộc trong ba khu vực này.

Chính phủ hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn ở Đồng Tháp.

Trong thông điệp đầu năm 2014 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói là phải đặt người nông dân vào vị trí trung tâm và vai trò chủ thể để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Trong thông điệp Thủ tướng đã nhìn nhận yếu kém của nền nông nghiệp kinh tế hộ manh mún và kêu gọi đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng … Đến nay có thể nói, đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp bằng những con số cụ thể.

Ngành nông nghiệp là một trong những ngành đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu. Điểm nổi bật nhất của Đề án là phải thay đổi cách tiếp cận từ chỗ nỗ lực gia tăng sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi để đáp ứng nhu cầu của xã hội sang tập trung cao hơn để nâng cao hiệu quả của sản xuất, thu được nhiều giá trị gia tăng, đem lại nhiều công ăn việc làm và thu nhập cao hơn cho nông dân, góp phần tích cực hơn trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường.

Thanh Trúc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video