Vì sao Nguyễn Phương Uyên mặc áo trắng bước vào phiên tòa?

24/05/2013 10:47

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Đinh Nguyên KhaNguyễn Phương Uyên về tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, Phương Uyên đã hầu tòa với chiếc áo trắng, trông rất “học sinh”. Vì sao Uyên không chọn áo màu khác hay màu đỏ vàng như màu của cờ ba sọc lúc Uyên rải truyền đơn mà lại chọn chiếc áo trắng, có cả phù hiệu trên ngực?

Phải chăng là thông qua chiếc áo trắng, Uyên muốn mọi người nhìn nhận, Uyên “còn trẻ người, non dạ” nên bị xúi giục, chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCNVN? Hay là khi khoác áo trắng, mọi người sẽ thương hại, tội nghiệp mà giảm đi mức án?

Là sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm chắc có lẽ, Uyên đã kết nạp đoàn, đã từng nghe giáo dục về lòng yêu nước thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn. Một người có trình độ như vậy thì liệu Uyên có thể không hiểu biết gì về luật pháp và “non nớt, hồn nhiên” dẫn đến bị xúi giục làm chuyện chống đối nhà nước không? Chắc chắn là không!

Vì sao Nguyễn Phương Uyên mặc áo trắng bước vào phiên tòa?

Trong khi đó, hành động mà Uyên kết hợp cùng đồng đội rải truyền đơn, tung hô cờ vàng ba sọc, kêu gọi chống đối Đảng, Nhà nước Cộng hòa XHCNVN là có kế hoạch hẳn hoi. Uyên cũng nắm được thông tin là đồng bọn sẽ ôm thuốc nổ đặt dưới tượng đài Bác Hồ, vậy mà Uyên cũng đồng thuận, sát cánh cùng cái hội gọi là “Tuổi trẻ yêu nước” thực hiện. Hơn ai hết, là sinh viên Uyên phải biết rõ rằng, Bác Hồ có ý nghĩa với dân tộc Việt Nam như thế nào và được toàn Đảng, toàn dân tôn kính, quý mến ra sao. Thế mà những người gọi là yêu nước lại muốn đạp đổ, Uyên cũng bỏ phiếu ủng hộ. Uyên là người không có lý trí, không tư duy hay là kẻ “cưa sừng làm nghé” để che mắt mọi người?

Uyên mặc áo trắng, mang phù hiệu, vậy thì ở đâu mà Uyên có chiếc áo trắng như thế này để mặc trong khi lúc Uyên bị bắt giam, chiếc áo này không đi theo cùng Uyên? Ai đã chuyển áo trắng cho Uyên? Chắc chắn là gia đình Uyên đã chuyển. Nhưng người làm “quân sư quạt mo”, đứng sau sự việc này bày trò chỉ có thể là “anh ba sọc”! Nếu không phải như vậy thì bè phái của Quan làm báo (một trong những trang blog phản động, yêu “anh ba sọc”) tại sao rầm rộ đi hô hào là Uyên bị công an trại giam ép viết sai sự thật và tung hô Uyên là thiên thần.

Liệu có mối quan hệ mật thiết giữa QLB và gia đình Phương Uyên?

Trên trang blog Quan làm báo (QLB) có đăng tải hẳn đoạn hội thoại kể tất tần tật về việc mẹ của Phương Uyên vào trại giam thăm Uyên! Nếu viết như vậy, có nghĩa là:

Một: QLB rất thường lui đến nhà hoặc rất hay liên lạc với gia đình Nguyễn Phương Uyên để biết thông tin và bày mưu cho gia đình đối phó với Nhà nước CHXHCNVN. Chính vì vậy mà, chính bè phái của QLB đã bày cho mẹ Uyên đem chiếc áo trắng, gắn phù hiệu vào cho Uyên mặc mỗi lúc đi hầu tòa!

Hai: Thông qua những lần “thăm nuôi” như thế này, “anh ba sọc” đã truyền được thông điệp hậu hỉnh, chu cấp cho Uyên và gia đình nếu như Uyên không “phản bội” “anh ba sọc” và cương quyết khi bước đến phiên tòa.

Nếu không phải vậy thì hà cớ gì, trong phiên tòa xét xử, Uyên đã lật ngược lại lời khai trước kia – lúc mới bị bắt và tỏ ra cứng đầu hơn. Đây chính là kết quả của việc đã được trao đổi gián tiếp từ “anh ba sọc” thông qua gia đình những lần thăm nuôi?!

Thật sự, Uyên không hề “ngây thơ” như lời bản thân khai tại các buổi làm việc, phiên tòa, phúc thẩm. Mà thậm chí Uyên cực kì thủ đoạn. Sự thủ đoạn biểu hiện rõ nhất là lúc nào Uyên cũng cố tình xuất hiện với chiếc áo trắng trước người thi hành công vụ. Có lẽ là Uyên biết, khi mặc áo trắng, mình sẽ “thánh thiện” hơn, hiền hơn và “trẻ con” hơn trong ánh mắt người đối diện. Thế nên Uyên rất chuộng áo trắng chứ không đơn thuần Uyên mặc vì uyên thích màu áo trắng học sinh, sinh viên! Một đứa trẻ thì làm sao suy nghĩ ra cái mưu mẹo, đánh đòn tâm lý cao tay ấn đến thế kia? “Đứa trẻ” này, trong đầu hẳn là đã có sạn!

Uyên còn thủ đoạn hơn khi đứng trước vành móng ngựa, điềm tĩnh ngụy biện rằng, hành động mình làm là bảo vệ Tổ quốc, chống lại Trung Quốc!? Uyên đã viện cái cớ tình hình biển Đông dậy sóng, Trung Quốc làm hùng làm hổ, ngang ngược giành quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của ta mà theo tâm lý “bảo vệ đất nước” mà phắn theo đó và đường mật “thuyết trình”. Nhưng, lời lẽ xảo ngôn của một đứa “con nít” làm sao mà qua mặt được cơ quan điều tra và tầm nhìn của mọi người!

Thử hỏi, nếu là chống Trung Quốc thì hà cớ gì truyền đơn lại ghi: “Hỡi đồng bào Việt Nam, hãy anh dũng đứng lên chống lại độc tài, bạo quyền Đảng Cộng sản Việt Nam”? Rõ ràng là làm 1 đường, ngụy biện 1 nẽo! Làm như thế này, không khác nào đang giúp, tiếp tay cho Trung Quốc phá rối tình hình an ninh trật tự trong nước, để chúng dễ dàng chia rẽ sức mạnh Việt Nam. Yêu nước mà thế này sao???

Vậy nên, tòa án quyết định cho Uyên ngồi tù 6 năm là hoàn toàn xứng đáng – đáng người và đúng cả tội. Có lẽ Uyên sẽ chẳng kêu ca gì với mức án như thế. Nhưng, Uyên sẽ ra sao khi đã chịu xong hình phạt? Người Việt Nam tuy bao dung nhưng không có nghĩa là bất kỳ việc gì, bất kỳ ai cũng sẽ dễ dàng dang tay chấp nhận?! Với người xảo ngôn, “sắc sảo” đến sởn tóc gáy như Uyên thì liệu nơi nào dám đón nhận em vào làm việc? Nơi nào sẽ dang tay cứu vớt cuộc đời còn lại của em? Liệu những người “đồng hội, đồng thuyền” mang danh nghĩa “tuổi trẻ yêu nước”, khoác cờ ba sọc có đón, rước và cho Uyên cuộc sống bình yên?

Nếu như điều đó không xảy ra thì đó mới thật sự là cái giá đắt mà Uyên phải trả, cái quả mà Uyên phải nhận lấy sau khi có chuỗi hành động gieo mầm “phá hoại, hủy diệt” đất nước. Nơi mà – người Việt Nam yêu hòa bình không bao giờ có hành động nhẫn tâm đến thế…?

Thanh Trúc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video