+
Aa
-

Vì sao nghi can thứ 3 vụ thảm sát ở Bình Phước bị bắt?

10/08/2015 16:00

Theo luật sư, do được rủ tham gia kế hoạch cướp tài sản nên Thoại biết rõ Dương sử dụng hung khí mang theo khi đi cướp sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Liên quan đến vụ thảm sát 6 người ở huyện Chơn Thành (Bình Phước) trong gia đình ông Lê Văn Mỹ, ngày 10/8, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã bắt Trần Đình Thoại (27 tuổi, ở  Vĩnh Long) để điều tra hành vi Giết người, Cướp tài sản. Thoại được cho là nghi can thứ 3 trong vụ án.

Trước khi án mạng xảy ra vào rạng sáng 7/7, Nguyễn Hải Dương rủ Thoại cùng tham gia và được thanh niên này đồng ý. Thấy Dương mang hung khí đến, một người thân của Thoại đã ngăn cản nên kế hoạch không như dự định.

Thiếu người thực hiện, Dương trở về khu trọ ở xã Nhị Bình rủ Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước). Thấy bạn nói đến nhà nhà ông Mỹ để cướp tài sản, sẽ có rất nhiều tiền nên Tiến đồng ý.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đến hiện trường. Ảnh: Ngọc An.
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đến hiện trường sau khi xảy ra thảm án. Ảnh: Ngọc An.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, do được Dương rủ tham gia và lên kế hoạch cướp tài sản nên Thoại biết rõ thanh niên trên mang theo hung khí đi để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, Thoại được xác định là đồng phạm giúp sức trong giai đoạn này. Thanh niên này buộc phải nhận thức việc Dương sử dụng hung khí mang theo khi đi cướp sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Và trên thực tế, đã có 6 người bị Dương và đồng bọn sát hại.

Ông Thơm phân tích, theo điều 19 Bộ luật hình sự (BLHS), tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản. Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Mặt khác, Nghị quyết số 1-89/HĐTP ngày 19/4/1989 hướng dẫn việc áp dụng một số quy định của BLHS về tự ý nửa chừng chấm dứt phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự phải thỏa mãn các dấu hiệu như sau:

Để được miễn trách nhiệm hình sự theo Điều 19 BLHS, người đồng phạm giúp sức phải thuyết phục, khuyên bảo, đe dọa để người thực hành không thực hiện tội phạm hoặc phải báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, báo cho người sẽ là nạn nhân biết về tội phạm đang được chuẩn bị thực hiện để cơ quan Nhà nước hoặc người sẽ là nạn nhân có biện pháp ngăn chặn tội phạm.

Luật sư nhấn mạnh người giúp sức chỉ được miễn trách nhiệm theo Điều 19 BLHS trong trường hợp họ ngăn chặn được việc thực hiện tội phạm, hậu quả của tội phạm không xảy ra. Nếu những việc làm của người giúp sức không ngăn chặn được việc thực hiện tội phạm, hậu quả của tội phạm vẫn xảy ra, thì họ có thể vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

“Người giúp sức chỉ có thể được miễn trách nhiệm hình sự về hành vi đó nếu trước khi hành vi phạm tội bị phát giác mà họ đã tự thú, khai rõ sự việc góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm”, ông Thơm nói.

Với các dấu hiệu trên, luật sư Thơm cho rằng trong vụ án này nghi can Trần Đình Thoại phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người và Cướp tài sản với vai trò đồng phạm.

(Theo Tri Thức)

Bài mới
Đọc nhiều