Vì sao Nga không cho du khách tiếp cận tăng Armata?

06/08/2015 07:00

Trong khuôn khổ Hội chợ hàng quân sự xuất khẩu (RAE-2015) diễn ra vào tháng 9/2015, Nga sẽ trưng bày siêu tăng Armata, tuy nhiên khách tham quan không được đến gần.

Thông tin này được hãng RIAN dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Theo đó, siêu tăng T-14 Armata cùng xe bọc thép chở quân T-15 và pháo tự hành 2S35 sẽ được trưng bày tại triển lãm nói trên, có tên là RAE-2015.

Theo RIAN, để bảo đảm cho bí mật công nghệ của dòng tăng này, khách tham quan không được leo lên xe và thậm chí còn không được phép sờ vào vỏ giáp của chiếc xe tăng Armata.

Vi sao Nga khong cho du khach tiep can tang Armata?
Siêu tăng Armata.

Tất cả ba mẫu tăng Armata, xe bọc thép T-15 và pháo tự hành 2S35 sẽ được bố trí ở khu vực có hàng rào vây quanh và có bảo vệ canh gác chặt chẽ.

Lý giải về “lệnh giới nghiêm” này, Tạp chí News Week cho rằng Nga có nhiều lý do để đưa ra quyết định trên. Cụ thể, tăng Armata xuất hiện trước công chúng trong kỷ niệm Ngày chiến thắng có một số bộ phận là… giả, được làm từ bìa các tông hoặc vật liệu tương tự.

Cụ thể, theo những người chứng kiến các cuộc tập dượt duyệt binh, rất nhiều chi tiết trên phần tháp của xe tăng Armata được làm từ vật liệu trông rất giống bìa các tông. Hình ảnh về những bộ phận đáng ngờ này đã ngay lập tức được chia sẻ trên Twitter và một số blog.

Theo Live Leak, nhiều người phát hiện thấy trên phần tháp của Armata xuất hiện lỗ lởm chởm bí ẩn. Có bức ảnh chụp cận cảnh bộ phận của xe tăng còn cho thấy các chi tiết có vẻ được làm từ các tông, hồ dán và mới được sơn màu kaki.

Vi sao Nga khong cho du khach tiep can tang Armata?
Với hình ảnh tháp pháo của tăng Armata khi nhìn gần, nhiều chuyên gia có lý để nghi ngờ về sức mạnh dòng tăng này.

Mặc dù Armata có thể sẽ là một mẫu xe tăng hiệu quả, đưa Nga tiến gần hơn tới sự cân bằng sức mạnh quân sự với phương Tây, song nó chưa phải là “kẻ thay đổi cuộc chơi”.

“Vẫn còn nhiều nghi ngờ. Hầu như tất cả các hệ thống vũ khí mới của Nga trong hơn 10 năm qua đều bị trậm trễ”, News Week dẫn một số bình luận trên mạng xã hội cho biết.

Và đây rất có thể là nguyên nhân khiến Nga quyết định không cho khách tham quan tiếp cận tăng Armata ở cự ly gần, News Week nhận định.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video