Vì sao “nàng Lâm Đại Ngọc” được Triều Tiên yêu thích đặc biệt?

27/12/2013 07:35

Nàng Lâm Đại Ngọc và câu chuyện “Hồng Lâu Mộng” rất được yêu thích ở Triều Tiên. Nữ diễn viên vào vai Lâm Đại Ngọc sau này đã trở thành cô gái nổi tiếng nhất làng giải trí Triều Tiên.

“Hồng lâu mộng” – Vở kịch được cố Chủ tịch Triều Tiên yêu thích nhất

Tiểu thuyết “Hồng Lâu Mộng” của tác giả người Trung Quốc – Tào Tuyết Cần không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn rất được yêu thích tại Triều Tiên. Tại đây, tác phẩm này đã được chuyển thể thành một vở nhạc kịch từ thập niên 1960.

Ông từng thường xuyên đến thăm các xưởng phim và đoàn kịch.
Ông Kim đến thăm các xưởng phim và đoàn kịch.

Đây cũng là tác phẩm từng được cố Chủ tịch Triều Tiên – ông Kim Jong-Il rất yêu thích. Khi đoàn văn công Huyết Hải của Triều Tiên tái dựng vở kịch “Hồng Lâu Mộng” hồi năm 2009, đích thân cố Chủ tịch đã tham gia công tác chỉ đạo diễn xuất. Huyết Hải được xem là đoàn văn công hàng đầu của Triều Tiên, được thành lập từ năm 1971.

Cố Chủ tịch Triều Tiên - ông Kim Jong-Il chụp hình lưu niệm trong một rạp chiếu phim ở Bình Nhưỡng
Cố Chủ tịch Triều Tiên - ông Kim Jong-Il chụp hình lưu niệm trong một rạp chiếu phim ở Bình Nhưỡng

Phiên bản “Hồng lâu mộng” (2009) sau đó được Triều Tiên đưa sang giới thiệu ở Trung Quốc hồi năm 2010. Đoàn văn công Huyết Hải đã đi lưu diễn vòng quanh Trung Quốc để giới thiệu về vở nhạc kịch “Hồng lâu mộng” do những diễn viên Triều Tiên thể hiện.

Năm 1961, trong một chuyến thăm Trung Quốc, cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Il đã được xem vở “Hồng Lâu Mộng” và rất ấn tượng với tác phẩm này. Sau khi trở về nước, ông đã đích thân tham gia chuyển thể tác phẩm và chỉ đạo diễn xuất cho vở nhạc kịch.

Ông từng thường xuyên đến thăm các xưởng phim và đoàn kịch.
Cố chủ tịch Kim

Trong “Hồng Lâu Mộng” phiên bản Triều Tiên có sử dụng nhiều bài dân ca của chính nước này. Khi đó, cố Chủ tịch Kim đã dành nhiều thời gian tới xem các buổi diễn tập của đoàn kịch.

Đến năm 2009, một lần nữa Triều Tiên lại tái dựng vở “Hồng Lâu Mộng” sau gần nửa thế kỷ. Vở nhạc kịch tiếp tục gây được tiếng vang lớn tại Triều Tiên. Sau đó, đoàn kịch Huyết Hải còn đi lưu diễn ở 12 thành phố lớn của Trung Quốc.

Để có thể tìm ra 12 nữ diễn viên ưu tú vào vai “thập nhị kim thoa” – 12 cô gái xinh đẹp của vườn Đại Quan trong “Hồng Lâu Mộng”, một cuộc tuyển chọn diễn viên quy mô toàn quốc đã được tiến hành tại Triều Tiên dưới sự giám sát chỉ đạo của cố Chủ tịch Kim.

Cuối cùng, 12 nữ diễn viên có số điểm cao nhất do ban giám khảo chấm sẽ được nhận vai. Điểm số được thông báo công khai, Lee Jung-Ran là cô gái có số điểm cao nhất, vì vậy, cô nhận được vai Lâm Đại Ngọc.

Trở thành “ngọc nữ” Triều Tiên nhờ một vai diễn

Nữ diễn viên Lee Jung-Ran
Nữ diễn viên Lee Jung-Ran

Lee Jung-Ran – nữ diễn viên vào vai Lâm Đại Ngọc đã từng tốt nghiệp chuyên ngành diễn xuất ở trường Đại học vào năm 24 tuổi. Sau khi Jung-Ran ra trường cũng đúng là lúc đoàn văn công Huyết Hải tuyển chọn diễn viên cho vở kịch “Hồng Lâu Mộng”.

Vì đây là vở kịch được đương kim Chủ tịch khi đó rất yêu thích nên công tác tuyển chọn diễn viên được tổ chức với quy mô toàn quốc, quá trình tuyển chọn cũng rất gắt gao với sự tham gia của cố Chủ tịch Kim.

Lee Jung-Ran và nam diễn viên Kim Il-Hwang (người vào vai Giả Bảo Ngọc).
Lee Jung-Ran và nam diễn viên Kim Il-Hwang (người vào vai Giả Bảo Ngọc).
Nữ diễn viên Lee Jung-Ran
Nữ diễn viên Lee Jung-Ran

Hiện nay, nữ diễn viên Jung-Ran vẫn đang công tác tại đoàn kịch Huyết Hải. Cô vẫn được coi là “ngọc nữ”, là mỹ nhân nổi bật trong giới nghệ sĩ Triều Tiên. Những vai diễn trên sân khấu kịch của cô tiếp tục nhận được sự quan tâm, yêu mến của khán giả trong nước.

(Dân Trí)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM