Vì sao IMF đột ngột thay đổi số liệu, đưa ra con số GDP “cao vút” cho Việt Nam?

08/04/2021 08:04

Trang The Edge Malaysia vừa có bài viết dẫn số liệu báo cáo vừa được thay đổi của IMF, đồng thời đưa ra lời giải cho sự đột ngột tăng dự đoán GDP 2021 lên một con số cao nhất lịch sử dành cho Việt Nam.

Môt cửa hàng The Body Shop tại Việt Nam

Theo đó, ngày 6/4, một lần nữa Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tăng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức 6% trong năm 2021. Đáng chú ý, đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ những năm 1970, chủ yếu nhờ các chính sách chưa từng có của các quốc gia nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Với con số GDP 6.5% trong báo cáo mới cao hơn con số 5,5% được dự báo cách đây gần 3 tháng, cao hơn mức 5,1% được dự báo hồi cuối tháng 1 và cao gần gấp đôi mức dự báo vào tháng 10 năm ngoái. Như vậy, điều này cho thấy triển vọng tươi sáng của nền kinh tế toàn cầu và cả triển vọng phục hồi kinh tế vượt bậc tại Việt Nam.

Theo The Edge, Việt Nam đã nổi lên như một ngôi sao sáng của châu Á, trở thành một trong những hoạt động kinh tế tốt nhất vào năm 2020 ngay cả khi các nền kinh tế trên toàn thế giới rơi vào suy thoái do sự tấn công của Covid-19.

Mặc dù cũng bị ảnh hưởng trầm trọng, nhưng Việt Nam vẫn đạt được mức GDP cho năm 2o20 là 2.91%. Đây được xem là con số gần như cao nhất thế giới, dựa trên báo cáo của IMF.

Biểu đồ dự báo tăng trưởng mà IMF dành cho Việt Nam

Việt Nam hiện được biết đến như một quốc gia Đông Nam Á với dân số trẻ và nhóm thu nhập trung bình đang tăng lên từng ngày, khi thu nhập khả dụng tăng song song với nền kinh tế. Đây cũng là điểm mấu chốt khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các công ty muốn khai thác sức mua ngày càng tăng của người tiêu dùng, theo The Edge.

“Có rất nhiều khía cạnh của Việt Nam hấp dẫn,” giám đốc điều hành InNature Datin Mina Cheah-Foong nói với The Edge.

Take InNature Bhd, chủ thương hiệu The Body Shop. Tập đoàn này là một trong những người đi đầu trong ngành mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân tại Malaysia khi đã đầu tư vào Việt Nam cách đây 11 năm.

Trong năm năm qua, hoạt động của InNature Việt Nam đã phát triển ổn định mặc đại dịch Covid-19 hoành hành, với doanh thu tăng gần gấp đôi từ 16,54 triệu RM trong năm 2016 lên 31,18 triệu RM trong năm 2020. Ngay cả năm ngoái, khi doanh thu từ thị trường lớn nhất tại Malaysia giảm, hoạt động của công ty tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, các hoạt động tại Malaysia lại giảm 26% xuống còn 118,78 triệu RM.

Một công ty khác đã mạo hiểm vào Việt Nam hơn một thập kỷ trước là Leong Hup International Bhd, công ty chăn nuôi gia cầm tổng hợp bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2007, công ty này đã tăng trưởng doanh thu đều đặn lên hơn 1 tỷ RM trong thời gian gần đây, theo The Edge.

Leong Hup cũng hoạt động ở các nước Đông Nam Á khác như Indonesia, Malaysia, Singapore, Myanmar và Philippines. Nhưng Việt Nam là nước đóng góp lớn thứ ba vào doanh thu của tập đoàn chỉ sau thị trường tại Malaysia và Indonesia. Hiện tại, công ty có 5 nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và chiếm khoảng 4% thị phần.

Trong năm tài chính 2020, hoạt động của Leong Hup tại Việt Nam đóng góp 26% tương đương 6,04 tỷ RM vào doanh thu của tập đoàn. Doanh thu từ Việt Nam tăng 16% lên 1,56 tỷ RM từ 1,34 tỷ RM trong năm trước trong khi lợi nhuận mảng tăng với mức nhỏ hơn 7% lên 139,52 triệu RM.

Đây chỉ là 2 trong số những công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam có doanh thu tăng trong thời buổi khủng hoảng toàn cầu. Hầu hết các tập đoàn khi được The Edge phỏng vấn đều nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam và đang tìm cách thiết lập sự hội nhập xuyên biên giới giữa Việt Nam và Malaysia.

Chúng tôi nhận thấy rằng ngay cả với khách hàng Malaysia của chúng tôi, ngày càng có nhiều người bắt đầu mua hàng từ Việt Nam thay vì Trung Quốc. Tôi tin rằng một ngày nào đó Việt Nam sẽ trở thành thị trường trọng điểm”, giám đốc điều hành InNature Datin Mina Cheah-Foong cho biết.

Theo The Edge, không có gì ngạc nhiên khi các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam ngày càng tăng. Năm 2019, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đạt 16,12 tỷ USD từ 11,8 tỷ USD năm 2015.

Bằng tất cả những nỗ lực để thu hút FDI, đẩy lùi đại dịch và cố gắng vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã và đang đạt được những thành tựu mà cả thế giới đều phải trầm trồ. Vì thế mà việc IMF tăng dự báo GDP lên tận 6.5% là điều dễ hiểu, The Edge nhận định.

Bảo Trâm (Lược dịch theo The Edge)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video