Vì sao hơn 2.000 tiểu thương chợ An Đông TP.HCM đồng loạt bãi thị?

19/09/2017 15:57

Tiểu thương chợ An Đông đã đồng loạt đóng cửa quầy sạp, tụ tập để nói lên những bức xúc trong công tác điều hành, quản lý chợ. Không được chính quyền trả lời thoả đáng, các tiểu thương đã diễu hành lên trụ sở UBND TP.HCM.

Chợ xuống cấp vẫn không sửa chữa

Từ sáng sớm 19/9, hơn 2.000 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ An Đông, quận 5, TP.HCM đã đồng loạt đóng cửa quầy sạp, tập trung trước chợ để phản đối những khúc mắc đang tồn tại nơi đây.

Tiểu thương bức xúc hai vấn đề, đó là “mập mờ” trong việc sử dụng hơn 200 tỷ đồng tiền thu được từ hoạt động cho thuê quầy sạp cũng như quy định về thời hạn cho thuê quầy sạp là chưa phù hợp.

Hơn 2.000 tiểu thương chợ An Đông đồng loạt bãi thị sáng 19/9.
Các tiểu thương của chợ mặc áo đỏ, căng băng rôn trước chợ.

Mặc dù Chủ tịch UBND quận 5 Phạm Quốc Huy đã có mặt tại chợ để đối thoại với người dân nhưng vì không nhận được câu trả lời thích đáng, hàng ngàn tiểu thương đã cầm băng rôn diễu hành từ chợ đến trụ sở UBND TP.HCM trong sáng cùng ngày.

Một vị đại diện tiểu thương cho hay, họ đã chuẩn bị cho buổi tụ tập này từ nhiều ngày qua và các tiểu thương của chợ mặc áo đỏ với dòng chữ “Chợ truyền thống An Đông” in sau lưng.

Các tiểu thương chợ An Đông cho biết, trước tình trạng xuống cấp ngày một trầm trọng của chợ, năm 2013 Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông (Ban quản lý chợ An Đông) đứng ra thu tiền cho thuê quầy sạp của hơn 2.000 tiểu thương với mục đích sửa chữa, nâng cấp.

Theo hồ sơ, ban đầu ban quản lý chợ dự trù thu tiền cho thuê quầy sạp 237 tỷ đồng, nhưng sau khi trừ các khoản giảm trừ cho tiểu thương thì số tiền thực thu chỉ 217 tỷ đồng.

Đến năm 2015, ban quản lý mới chi tiền nhỏ giọt để sửa chữa 4 nhà vệ sinh công cộng và cải tạo hệ thống điện động lực, còn nhiều hạng mục xuống cấp khác ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của tiểu thương thì vẫn không thấy đả động gì.

Điều khiến tiểu thương bức xúc là ban quản lý chợ thu thêm tiền Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) trên tiền cho thuê sạp nhưng lại giao hoá đơn thông thường không thể hiện thuế cho tiểu thương và họ đặt dấu hỏi số tiền này đi đâu?

Bà L.C.V (ngụ quận 5), một tiểu thương buôn bán lâu năm tại chợ An Đông cho biết, chợ xuống cấp đến nỗi những lúc trời mưa một số chủ sạp phải căng bạt che mưa, nước mưa tràn vào chợ làm hàng hoá hư hỏng, hệ thống phòng cháy chữa cháy thì sơ sài.

“Vài năm trở lại đây tình hình buôn bán của tiểu thương đi xuống thấy rõ. Nhìn chợ nhếc nhác như thế này khách đâu thèm tới. Tiền thu hơn 200 tỷ đồng để làm gì mà không sửa chợ”, bà L.C.V bức xúc nói.

Hơn 200 tỷ đồng đi đâu?

Theo các tiểu thương, việc chi tiền sửa chữa 4 nhà vệ sinh công cộng và cải tạo hệ thống điện động lực tại chợ là không minh bạch, rõ ràng. Cụ thể, 4 nhà vệ sinh công cộng sửa chữa hết 2,1 tỷ đồng nhưng đưa vào sử dụng chưa lâu thì nhiều thiết bị đã hư hỏng.

Còn hạng mục cải tạo hệ thống điện động lực thì chỉ làm một phần nhưng tính tiền cho cả chợ. Theo đó, hệ thống điện được sửa chữa ở tầng hầm, trệt, lầu 1 và 2, tuy nhiên hồ sơ thiết kế, thi công lại thể hiện thực hiện cho cả khu vực chợ, bao gồm cả lầu 3 và 4.

Trước những kiến nghị của tiểu thương chợ An Đông, UBND TP.HCM chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các vấn đề gây bức xúc tại chợ. Giữa tháng 5/2017 vừa qua, đoàn thanh tra đã thông báo kết quả đến các tiểu thương.

Chủ tịch UBND quận 5 Phạm Quốc Huy có mặt tại chợ để đối thoại với người dân.

Đoàn thanh tra cho biết, số tiền 217 tỷ đồng thu được từ việc cho thuê quầy sạp, ban quản lý chợ đã nộp vào Kho bạc Nhà nước quận 5. Việc ban quản lý áp dụng thuế GTGT khi thu tiền cho thuê quầy sạp là chưa chấp hành đúng quy định về pháp luật thuế. Các gói thầu tư vấn và thi công sửa chữa nâng cấp chợ và nhà vệ sinh nằm trong hạn mức chỉ định thầu.

Việc thu phí vệ sinh 8 triệu đồng/ngày, chỉ định thầu khai thác nhà vệ sinh công cộng và trích nguồn thu từ phí sử dụng dịch vụ vệ sinh nộp ngân sách trong thời gian qua không công khai, minh bạch.

Tuy nhiên do không nhận được câu trả lời thoả đáng, các tiểu thương đã diễu hành lên trụ sở UBND TP.HCM với băng rôn trên tay để yêu cầu được lắng nghe ý kiến.

Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM đề nghị tạm dừng thu tiền thuê quầy sạp của tiểu thương đến hết năm 2017, xây dựng bảng giá cho thuê giai đoạn 5 năm tiếp theo (2017 – 2021) trên cơ sở phí quản lý.

Đồng thời, giao UBND quận 5 chỉ đạo các đơn vị liên quan sử dụng toàn bộ 217 tỷ đồng để tái đầu tư xây dựng “Phương án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông đến năm 2021”, tuân thủ quy định về pháp luật đầu tư công, đấu thầu, xây dựng, hoàn thành chậm nhất trong tháng 6/2017″.

Sau thời gian chờ đợi, tiểu thương chợ An Đông vẫn phải kinh doanh trong điều kiện cơ sở hạ tầng chợ xuống cấp, do đó sáng 19/9 hơn 2.000 đồng loạt bãi thị, đề nghị chính quyền địa phương lắng nghe ý kiến.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM