Vì sao hai miền Triều Tiên có nhiều người mang họ Kim?

26/11/2014 11:12

Theo giải thích của Economist thì truyền thống phong kiến dài lâu của Triều Tiên là lý do chính.

Vì sao hai miền Triều Tiên có nhiều người mang họ Kim?
Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, được đăng trên trang Wikipedia thì những người họ Kim cùng các cách phát âm, phiên âm khác như Kym, Ghim, Khim, Gym chiếm tới gần 20% trong tổng 50 triệu dân ở nước này, BBC đưa tin.

Đứng thứ nhì về mức phổ biến là Lee, với các cách phát âm, phiên âm khác gồm Yi, Rhee, Ree, Rey, Rhie, chiếm hơn 13%, khoảng gần bảy triệu người.

Họ Park (Phác) của đương kim tổng thống, bà Park Geun-hye, đứng thứ ba, chiếm khoảng 8% với các biến thể Park, Pak, Bark, Pack, Pak, Bak hoặc Bac.

Người tiền nhiệm của bà mang họ Lee, ông Lee Myung-bak.

Trước nữa, các lãnh đạo của Hàn Quốc là những người mang họ Kim, Kim Dae-jung và Kim Young-sam.

Ở quốc gia láng giềng, Bắc Triều Tiên, gia đình họ Kim đã lãnh đạo suốt 60 năm qua, từ thời ông Kim Nhật Thành tới ông Kim Jong-il và nay là Kim Jong-un.

Nếu tính tổng thì chỉ ba tên họ Kim, Lee và Park đã chiếm gần nửa dân số Hàn Quốc ngày nay.

Theo tường thuật của Economist, Trung Quốc có chừng 100 tên họ phổ biến trong lúc Nhật Bản có tới 280 ngàn tên họ khác nhau được sử dụng.

Con số này ở Hàn Quốc chỉ khiêm tốn chừng dưới 50.

Theo giải thích của Economist thì truyền thống phong kiến dài lâu của Triều Tiên là lý do chính.

Cũng giống như nhiều nơi khác trên thế giới, tên họ không mấy được sử dụng cho tới cuối triều Joseon (1392-1910), bởi đó là đặc quyền của hoàng gia và một số ít trong giới quý tộc.

Nô lệ và thứ dân, rồi cả các nghệ nhân, thương nhân… cũng không được có họ.

Dần dần, trước sự lớn mạnh của giới quý tộc, vua Wang Geon, vị vua sáng lập triều đại Goryeo (918-1392) đã tìm cách xoa dịu bằng cách cấp tên họ rộng rãi hơn, như một hình thức xác lập những đối tượng trung thành và các quan lại triều đình.

Việc được mang tên họ về sau trở nên thời thượng tới mức các thương gia giàu có cũng muốn có. Họ có thể mua được tên họ bằng cách mua cuốn gia phả của một vị quý tộc phá sản nào đó, để rồi mang họ của ông đó.

Tới cuối thế kỷ 18, việc làm giả các cuốn gia phả trở nên tràn lan, nhất là khi có gia đình nào đó tuyệt tự thì những người chả họ hàng gì cũng có thể trả tiền để được viết tên vào phả hệ.

Điều này khiến cho họ Lee và họ Kim trở nên phổ biến, bởi đó là họ của các triều vua từ thời Triều Tiên xa xưa, vốn được các gia đình quyền quý ưa chuộng và sau này giới bình dân cũng thích chọn.

Cũng theo BBC, một nghiên cứu đăng trên trang AsianScientist nói rằng họ Kim, có nghĩa là vàng, cũng được dùng tại Trung Quốc, Campuchia, tuy không phổ biến như ở Hàn Quốc.

Ngày nay, tên họ không còn mang ý nghĩa có liên hệ họ hàng gì với nhau trong những người Hàn Quốc.

Tuy nhiên, số lượng các dòng tộc mang họ Park, Kim và Lee trên thực tế vẫn ngày càng tăng thêm.

Nhiều người nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, Philippines, khi nhập tịch Hàn Quốc cũng thường chọn các họ Kim, Lee, Park và Choi, theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc.

(Theo BizLIVE)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM