Vì sao Đỗ Cường Minh bắn chết Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Yên Bái?

18/08/2016 18:00

Đó là câu hỏi được đặt ra tại buổi họp báo về vụ Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết sáng 18/8.

Vì sao Đỗ Cường Minh bắn chết Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Yên Bái?
Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì cuộc họp báo.

Chiều 18/8, tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết sáng nay.

Buổi họp báo do bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND, ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì.

Trả lời câu hỏi về nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc ông Đỗ Cường Minh bắn 2 lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, ông Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Sự việc diễn ra mau lẹ, chúng tôi tập trung làm tốt công tác đảm báo an ninh trật tự trên địa bàn, công tác khám nghiệm vẫn chưa xong, hai địa điểm và hai cán bộ của chúng tôi, đến giờ phút này thì đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Tuấn đã tắt thở lúc 13h.

“Còn đối tượng Đỗ Cường Minh thì các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bạch Mai và Việt Đức đang cứu chữa tại bệnh viện tỉnh. Nguyên nhân mâu thuẫn thì trong lúc này chưa có đủ căn cứ để trả lời được, xin hẹn vào một hôm khác”, ông Chiêu nói.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết thêm, đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp nguyên nhân chính xác về vụ việc. Sau khi kết thúc quá trình điều tra, Yên Bái sẽ có công bố cụ thể.

Trước câu hỏi vì sao lại “lọt” một người như ông Minh vào đội ngũ cán bộ, bà Trà cho hay: “Ông Minh là người hiền lành, luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao. Việc bổ nhiệm không liên quan đến việc là con lãnh đạo.

Trong cuộc sống gia đình, đối nhân xử thế không có vấn đề gì cả. Theo suy nghĩ của tôi, có thể do tâm lý tiêu cực, trong một phút không làm chủ được bản thân nên có hành vi  manh động như vậy. Bản chất không phải là người xấu”, bà Trà nói.

Liên quan đến nguyên dẫn vụ việc, bà Trà khẳng định không hề liên quan đến công tác cán bộ, cũng không liên quan đến việc sáp nhập chi cục kiểm lâm và chi cục phát triển lầm nghiệp làm một.

“Việc sáp nhập chúng tôi mới chỉ dự kiến, đây chỉ là chủ trương, cũng chưa bàn tán ai làm giám đốc khi hai đơn vị này sáp nhập. Việc này đồng chí Bí thư có gặp gỡ với Minh đề bàn về vấn đề này. Nhưng tôi nghĩ rằng đó không phải là nguyên nhân chính vụ việc này”, bà Trà nói.

Cũng theo bà Trà, nội dung cuộc họp dự kiến diễn ra sáng nay có nhiều nội dung, nhưng không có nội dung gì liên quan đến ông Minh cũng như mảng lâm nghiệp.

Gần cuối buổi họp báo, ông Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái thông tin đối tượng Minh đã tử vong lúc 15h26 phút chiều 18/8. Nếu đối tượng còn sống thì khởi tố theo quy định, tuy nhiên vì đối tượng tử vong nên sẽ không khởi tố vụ án theo khoản 7 điều 107 theo Bộ luật hình sự.

Trước đó, bà Trà đã thông tin cụ thể về vụ việc sáng nay như sau: Theo dự kiến, sáng ngày 18/8, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ hai tại hội trường, thời gian khai mạc là 8h nhưng đại biểu HĐND tỉnh có mặt sớm hơn để làm thủ tục cần thiết để chuẩn bị khai mạc.

Trước thời điểm khai mạc kỳ họp, vào khoảng hơn 7h00, đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã đến phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, dùng súng quân dụng K59 bắn ông Cường.

Sau đó, đối tượng di chuyển sang phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khoảng 150m) dùng súng bắn vào ông Tuấn.

Sau khi bắn hai đồng chí Cường và Tuấn, đối tượng Đỗ Cường Minh dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM