+
Aa
-
Vì sao định giá đất vàng ở phố đi bộ Nguyễn Huệ quá rẻ?
06/04/2017 17:11

Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng nếu áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) làm cơ sở định giá đất như hiện nay thì chưa phù hợp với giá thị trường, như tại một số tuyến đường “đất vàng”, giá đất được định rất thấp.

Mới đây, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã gửi kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đất đai 2013 đến các cơ quan quản lý.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, căn cứ vào các quy định của Luật Đất đai 2013, tháng 12/2014 UBND TP.HCM đã ban hành bảng giá đất (có hiệu lực 5 năm), trong đó giá đất cao nhất trên địa bàn thuộc về các tuyến đường ở Quận 1 như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ. Sau khi áp dụng “kịch trần” thì giá đất trên các tuyến đường này chỉ khoảng 162 triệu đồng/m2.

Vi sao dinh gia dat vang o pho di bo Nguyen Hue qua re? - Anh 1
Giá đất trên tuyến “phố đi bộ” Nguyễn Huệ hiện được định giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Chủ tịch HoREA cho rằng, nếu áp dụng cách tính hệ số K khu vực 1 là 1,2 lần theo Quyết định số 19/2017/QĐ-UBND ngày 23/3/2017 của UBND TP.HCM thì giá đất trên 3 tuyến đường nói trên cũng chỉ là 194,4 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, hiện trên 1 tỷ đồng/m2.

Một vấn đề bất hợp lý khác là trong cách tính tiền sử dụng đất đối với các vị trí nhà trong hẻm theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP.HCM. Bởi chiếu theo quyết định này, mức nộp tiền sử dụng đất của nhiều vị trí nhà trong hẻm hiện nay cao hơn mức đóng năm 2014.

“Bảng giá đất của TP.HCM hiện nay đang áp dụng chưa phù hợp với nguyên tắc “giá phổ biến trên thị trường” kể cả đất ở các vị trí có giá cao nhất lẫn vị trí trong hẻm sâu có giá thấp nhất. Bảng giá đất của thành phố hiện chỉ tương đương khoảng 30% – 40% giá đất trên thị trường nên cần phải xem xét lại cho phù hợp”, ông Lê Hoàng Châu nêu ý kiến.

Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất, đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc phù hợp với giá thị trường.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều