Vì sao đến bây giờ ông Nguyễn Đức Chung mới lên tiếng?

10/03/2017 17:01

Bất kỳ ai sống trên cuộc đời này cũng đều có trách nhiệm. Đặc biệt là với cán bộ, công chức, mỗi cá nhân đều phải tự ý thức về quyền và nhiệm vụ được phân công. Nếu như trong thời gian đảm đương nhiệm vụ, người cán bộ không thực hiện đúng các quyền và nhiệm vụ được giao, vậy thì cần phải đặt câu hỏi về ý thức trách nhiệm đối với cá nhân đó. Với ông Nguyễn Đức Chung, điều đó cũng không là ngoại lệ.

Với bất kỳ người lãnh đạo nào, có lẽ sai lầm lớn nhất là gánh trên vai trọng trách nhưng lại không sử dụng quyền hạn một cách đúng nghĩa để phục vụ cho trọng trách đó. Trong thời gian làm Giám đốc Công an, biết trong 180 quán bia vỉa hè có 150 quán có cấp dưới đứng đằng sau nhưng lúc đó ông Nguyễn Đức Chung không xử lý. Phải đợi đến khi chuyển công tác lên vị trí cao hơn, ông mới nói!

Bản năng làm người trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung có tồn tại không khi “nhấn chìm” sự thật trong suốt mấy năm qua
Bản năng làm người trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung có tồn tại không khi “nhấn chìm” sự thật trong suốt mấy năm qua

Vì sao ông im lặng? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi ông Nguyễn Đức Chung công bố sự thật mà ông đã “nhấn chìm” trong suốt mấy năm qua. Là do ông muốn bao che cho cấp dưới nên làm ngơ, hay là ông có nỗi “khổ tâm”? Nếu vì thương cấp dưới của mình mà ông dung túng cái sai trong suốt mấy năm qua thì quả thật ông đã đặt tình cảm quá tùy tiện. Còn nếu như, lúc đó ông có nỗi “khổ tâm”, chấp nhận im lặng để đánh đổi sự bình yên cho bản thân, dung túng cái sai của thuộc cấp để “thăng quan tiến chức” thì ông đã quá ích kỷ và thật đáng trách. Nhưng dù là với lý do gì đi chăng nữa thì ông Chung cũng đã nợ người dân lời xin lỗi quá lâu rồi!

Vậy còn bây giờ, vì sao ông chọn thời điểm này lên tiếng? Động cơ đằng sau đó là gì khi bao nhiêu năm nay, lúc ông còn giữ chức Giám đốc Công an TP Hà Nội, trực tiếp quản lý các cán bộ công an, ông đã thống kê được “180 quán bia vỉa hè thì có trên 150 quán bia có ông công an đứng sau” thì chẳng bao giờ người dân nghe ông lên án hay nhắc đến tình trạng này? Phải chăng vì khi đó, ông muốn yên lành, giữ chức, tránh đụng chạm để dễ dàng thăng quan tiến chức nên mới im lặng, dung túng cho cấp dưới hoành hành? Còn nay, khi ông lên vị trí mới chưa được bao lâu đã vội vàng quay lại “sửa lưng” người vừa thay vị trí của mình, đặt trách nhiệm lên họ. Còn bản thân lại được tiếng thơm, con đường sự nghiệp lại “thênh thang”? Như vậy có khác nào ông “ăn ốc” mà bắt người khác phải “đổ vỏ” không?

Nếu người cán bộ có ý thức trách nhiệm thì dù có được đặt trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn như thế nào cũng sẽ không bao giờ bỏ mặc cho những hành vi sai trái lan rộng trong xã hội. Đặc biệt là đối với ngành Công an, được mệnh danh là thanh kiếm, lá chắn bảo vệ đất nước thì khi đứng trước “mây đen”, “sóng ngầm” bủa vây, nhiệm vụ của một người lãnh đạo là phải chỉ đạo cấp dưới của mình quyết liệt, chiến đấu trực diện để tiêu diệt “cái ác”, chứ không được vì bất cứ lý do gì tìm cách né tránh. Nếu cấp dưới của mình làm sai, người lãnh đạo phải bản lĩnh đưa ra quyết định trừng phạt thích đáng để răn đe, chấn chỉnh nề nếp, kỷ cương. Chứ không phải vì đó là cấp dưới của mình nên làm ngơ.

Nếu như trong thời gian làm Giám đốc công an TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung quyết liệt xử lý các hành vi sai trái liên quan đến lấn chiếm vỉa hè thì có lẽ vỉa hè Thủ đô đã sạch đẹp từ mấy năm nay.
Nếu như trong thời gian làm Giám đốc công an TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung quyết liệt xử lý các hành vi sai trái liên quan đến lấn chiếm vỉa hè thì có lẽ vỉa hè Thủ đô đã sạch đẹp từ mấy năm nay.

Nhưng công bằng mà nói, hành động quyết liệt những ngày qua của ông Nguyễn Đức Chung, khi dám chỉ thẳng, nói thẳng những ai đang ẩn mình đứng phía sau bảo kê ăn tiền, hay cán bộ nào chống lưng cho người thân lấn chiếm vỉa hè đã là điều rất đáng ghi nhận. Ngày hôm nay, khi đã đương chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có đủ các quyền quyết định rồi, mong rằng ông sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, trả lại món nợ với người dân năm xưa.

Thủy Cát

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video