Vì sao đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bất thành?

16/07/2016 17:10

Mặc dù theo các nguồn tin từ Liên minh châu Âu, cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ như diễn ra khá bài bản, nhưng cuối cùng đã bị dập tắt nhanh chóng. Nguyên nhân thất bại có thể có nhiều, nhưng tựu chung do thiếu các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

vi sao dao chinh o tho bat thanh
Người dân Ankara xuống đường biểu tình chống phe đảo chính

Trước hết, âm mưu đảo chính có thể đã bị lộ phần nào từ khi còn trong trứng nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã linh cảm về một cuộc đảo chính lật đổ ông sắp xảy ra, những động thái chính trị của ông thời gian qua đã cho thấy điều đó, theo Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga, thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev.

“Rõ ràng là ông Erdogan đã biết trước, hoặc ít ra là cảm nhận được về cuộc đảo chính sắp xảy ra. Các động thái chính trị của ông trong thời gian gần đây, trong đó có việc dàn xếp để nối lại mối quan hệ với Nga và Israel, và ở một mức độ nào đó là sự thay đổi quan điểm đối với tình hình Syria, rõ ràng là một nỗ lực để xoa dịu giới tướng lĩnh đang công khai bày tỏ nỗi bất mãn trước những thất bại trong chính sách đối ngoại và đối nội của đất nước” – thượng nghị sĩ Nga viết trong blog của mình trên mạng xã hội Facebook.

Đối với Nga, điều quan tâm chính trong tình huống này là việc đảm bảo sự an toàn cho những công dân Nga hiện đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Kosachev nói.

Trở lại với sự kiện đảo chính và tìm hiểu tại sao âm mưu này đã thất bại.

Được biết, vào đêm thứ Sáu rạng ngày thứ Bảy, một nhóm các binh sĩ đã cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chỉ vài giờ sau đó, Tổng thống Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng các nỗ lực đảo chính đã thất bại và sẽ bị dập tắt hoàn toàn.

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ hơn 750 quân nhân tham gia hoặc ủng hộ cuộc đảo chính, họ bị tước quân tịch.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói rằng những máy bay trực thăng tấn công các tòa nhà chính phủ khác nhau ở Ankara, đã bị bắn rơi.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã cách chức sa thải 5 viên tướng và 29 đại tá do xử lý tình huống kém hiệu quả khi cuộc đảo chính nổ ra. Quân đảo chính nắm trong tay nhiều máy bay trực thăng quân sự, nhưng các lực lượng chính phủ đã sẵn sàng bắn hạ chúng càng sớm càng tốt.

vi sao dao chinh o tho bat thanh
Biểu tình ở Istanbul

Nguyên nhân chính của thất bại

Nhóm tướng lĩnh quân đội tổ chức đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại do mức độ bất đồng với chính sách của Tổng thống Erdogan chưa thực sự sâu sắc và đặc biệt là do thiếu sự hỗ trợ của toàn bộ quân đội, theo nhà phân tích chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ Togrul, giáo sư tại Đại học Kinh tế và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại, bởi vì ngay cả quân đội, vốn là động lực chính yếu đằng sau gần như mọi cuộc đảo chính, chưa sẵn sàng lên tiếng chống lại chính quyền” – giáo sư Ismail phát biểu.

Mặc dù danh tính và thân thế những kẻ tổ chức cuộc đảo chính thực vẫn chưa được xác định và công bố, các nhà phân tích chắc chắn rằng đó là một phần nhỏ của các quan chức, tướng lĩnh cấp cao đã không giành sự ủng hộ của đa số, bao gồm của các lực lượng chính trị.

“Dĩ nhiên là có sự bất mãn đối với chính quyền hiện tại, nhưng nó chưa cao đến mức các binh sĩ sẵn sàng hi sinh để loại bỏ các nhà lãnh đạo hiện nay khỏi quyền lực” – giáo sư Ismail, chuyên gia về các vấn đề quốc tế cho biết. Ngoài ra, ông cho rằng những kẻ chủ mưu đã đánh giá thấp những người dân sẵn sàng xuống đường đối đầu và cản trở cuộc đảo chính.

“Người dân rất nhạy với các vấn đề chính trị và họ nhanh chóng được kích hoạt bởi một lời kêu gọi thuận lòng họ. Ở Ankara, quân đảo chính đã không ngần ngại xả súng và ném bom vào đám d0ông dân chúng, nhưng những hành động đó vẫn không khiến người dân ngừng tràn ra đường phố. Họ sẵn sàng chiến đấu và cuối cùng giành chiến thắng. Như vậy, phe đảo chính nhanh chóng thất bại là vì đã không thu phục được tuyệt đại đa số binh sĩ, lại thêm không lấy được lòng dân” – giáo sư Ismail kết luận.

(Theo PetroTimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video