+
Aa
-

Vi phạm trắng trợn đấu giá đất, quận Bắc Từ Liêm im lặng cho qua?

19/11/2015 10:30

Vi phạm nghiêm trọng Phương án đấu giá quyền sử dụng đất đã được Thành phố Hà Nội phê duyệt, nhưng quận Bắc Từ Liêm vẫn im lặng khó hiểu.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 21/4/2015, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 1708/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Theo đó, UBND Thành phố phê duyệt giá khởi điểm làm căn cứ đấu giá là 39,1 triệu đồng/m2.

Phiên đấu giá có nhiều vi phạm xảy ra tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Bắc Từ Liêm. Ảnh Hải Ninh

Đến ngày 18/9/2015, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 4716/QĐ-UBND về việc Phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất trên.

Theo phương án được duyệt thì UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ đưa ra đấu giá 21 lô đất tại phường Xuân Đỉnh, tổng diện tích 1.730m2.

Trung tâm Phát triển Quỹ đất của quận Bắc Từ Liêm đã vi phạm nghiêm trong Quyết định và Phương án đấu giá của UBND TP. Hà Nội.

Tại Mục 7, Phương án ban hành Quyết định số 4716 do ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký ghi rõ cách tính giá khởi điểm như sau: Giá khởi điểm vòng 1 là 39,1 triệu đồng, giá khởi điểm vòng 2 trở đi bằng giá bỏ hợp lệ cao nhất vòng trước liền kề + (cộng) thêm 1 bước giá. Bước giá được áp dụng cho tất cả vòng đấu là 500 nghìn đồng/m2.

Tại Mục 9 của Phương án cũng ghi rõ: “…Bất cứ trường hợp nào bỏ giá thấp hơn giá khởi điểm của vòng đấu đều bị coi là vi phạm Quy chế và không được tiếp tục tham gia đấu giá, đồng thời không được hoàn trả lại khoản tiền đặt trước”.

Từ những vi phạm trên mới dẫn đến việc khu đất bị đấu với giá… bèo! Ảnh Hải Ninh

Theo chứng kiến của phóng viên ngày 11/11/2015 tại Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong đấu giá đất nhưng Hội đồng đấu giá lại “im lặng” rồi bỏ qua.

Cụ thể, nhiều nhà đầu tư chỉ ghi mức giá cao nhất của vòng trước mà không cần cộng thêm 01 hoặc nhiều bước giá theo quy định để tính giá khởi điểm.

Như vậy, nếu áp dụng vào Phương án đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt thì những nhà đầu tư trên đã “vi phạm Quy chế và không được tiếp tục tham gia đấu giá, đồng thời không được hoàn trả lại khoản tiền đặt trước”. Số tiền đặt trước của mỗi doanh nghiệp là 10 tỷ đồng sẽ không được hoàn trả vì đã vi phạm Quy chế.

Không những thế, nhiều người tham gia đấu giá còn “không thèm” ghi mã số doanh nghiệp vào nhưng vẫn vô tư bỏ vào hòm phiếu. Đấu giá viên lại không tuyên bố vi phạm Quy chế mà còn gọi người tham gia lên điền thêm thông tin vào khi hòm phiếu đã được mở.

Tuy vi phạm trắng trợn Phương án, quy chế đấu giá như vậy nhưng Hội đồng đấu giá, Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm không tuyên bố vi phạm quy chế, loại các doanh nghiệp vi phạm ra khỏi vòng đấu mà lại… im lặng cho qua.

Phân tích từ những sai phạm trên, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nêu quan điểm: Đối với những vi phạm như trên, căn cứ vào Điều 20, Quyết định số 71/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND TP. Hà Nội về việc Hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, Hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất: “… được thực hiện theo quy định tại Điều 48, Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

… Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này thì Trung tâm phát triển quỹ đất hoặc UBND cấp xã (trường hợp đấu giá quỹ đất công ích, đất bãi bồi ven sông, đất chưa sử dụng) báo cáo cơ quan tài nguyên và môi trường, trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thu hồi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất”.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong đấu giá đất tại quận Bắc Từ Liêm. Ảnh Hải Ninh

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm cho biết thêm: Điều 48, Nghị định số 17 của Chính phủ quy định: “…Kết quả bán đấu giá tài sản bị hủy theo quyết định của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo quy định tại khoản 3 Điều 56 Nghị định này.

…Trong trường hợp kết quả bán đấu giá tài sản bị hủy theo quy định tại Điều này thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật, thì phải trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Luật sư Kiệm khẳng định: “Theo quy định tại Quyết định số 71/2014/QĐ-UBND thì Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Bắc Từ Liêm phải có trách nhiệm báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội thu hồi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với Công ty CP Đầu tư Viễn Tin”.

Tuy nhiên, đến nay đã nhiều ngày trôi qua nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm, Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa có động tĩnh gì khiến dư luận hoài nghi có sự bao che, dung túng và tiêu cực của cơ quan Nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Bài mới
Đọc nhiều