Venezuela ấn định ngày bầu cử Tổng thống

08/02/2018 22:31

Việc ấn định ngày bầu cử có thể là cơ hội để quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi khủng hoảng. Venezuela ngày 7/2 đã ấn định ngày bầu cử Tổng thống vào ngày 22/4 tới sau khi các cuộc đối thoại hòa giải giữa chính phủ và lực lượng đối lập lâm vào bế tắc  Cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị.

venezuela an dinh ngay bau cu tong thong hinh 1
Tổng thống Venezuela Maduro. Ảnh: Bubble Argentina

Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất cầm quyền trước đó cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức trước cuối tháng 4. Tuy nhiên trong các cuộc đối thoại gần đây tại nước Cộng hòa Dominica, lực lượng đối lập đã kêu gọi tổ chức các cuộc đối thoại vào cuối năm nay để có nhiều thời gian lựa chọn ứng cử viên.

Tổng thống nước Cộng hòa Dominica Danilo Medina ngày 7/2 thông báo, đối thoại giữa chính phủ và lực lượng đối lập đã lâm vào bế tắc sau khi lực lượng đối lập từ chối kí một dự thảo thỏa thuận nhằm tăng cường hòa bình và đoàn kết giữa hai bên. Ủy ban bầu cử Venezuela cũng thông báo tổ chức bầu cử Tổng thống vào 22/4 tới.

Thông báo về cuộc bầu cử Tổng thống đưa ra sau khi đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền  tiến hành đại hội và chính thức chọn ông Nicolas Maduro làm ứng cử viên đại diện đảng ra tranh cử tái nhiệm.  Ông Maduro hiện cũng là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ diễn ra trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị. Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, quốc gia này vẫn đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng “vàng đen” này sụt giá mạnh, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất.

Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Ngay sau khi có thông báo bầu cử, nhiều người dân ở thủ đô Caracas đã đổ ra đường ăn mừng và bày tỏ hi vọng, với việc tái đắc cử trong cuộc bầu cử  Tổng thống sắp tới sẽ giúp củng cố quyền lực của ông Maduro tiếp tục thực hiện cuộc cách mạng đưa Venezuela thoát khỏi khủng hoảng.

“Ông Maduro sẽ là Tổng thống nhiệm kì 2019-2025 bởi vì ông đang đi đầu trong nỗ lực của chúng tôi chống lại các lực lượng thù địch”, một người dân Venezuela cho biết.

Một người khác bày tỏ: “Quan điểm của tôi là vẫn ủng hộ ông Ma-đu-rô. Chúng tôi đã ủng hộ ông kể từ lời kêu gọi cuối cùng của Cố Tổng thống Hugo Chavez. Trong bất cứ trường hợp nào tôi cũng sẽ lựa chọn ông Maduro”

Hiện vẫn chưa rõ liệu lực lượng đối lập có tẩy chay cuộc bầu cử hay không hay thực hiện chiến dịch kêu gọi các nước không công nhận kết quả bầu cử. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm khu vực hôm qua cảnh báo, Mỹ đang tiến gần các biện pháp trừng phạt dầu  mỏ Venezuela.

“Mỹ sẽ đưa ra tất cả các hành động có thể để gây sức ép với chính phủ Venezuela. Trong số các bước đó có thể liên quan đến trừng phạt dầu lửa hay các sản phẩm dầu của Venezuela. Tất nhiên chúng tôi cũng sẽ xem xét đánh giá đầy đủ về tác động với khu vực”, ông Tillerson cho biết.

Mỹ và Colombia đã tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử sắp tới tại Venezuela. Tuy nhiên, nhiều quốc gia Mỹ Latinh lo ngại rằng với việc không công nhận kết quả bầu cử và gia tăng trừng phạt có thể làm tình trạng tại Venezuela tồi tệ hơn, đặc biệt là cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ này.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video