+
Aa
-
Về “Thôn an toàn, không có ma tuý” ở tỉnh Thái Bình
12/01/2014 13:12

Về thôn Tiền Phong, xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, chúng tôi rất khâm phục trong suốt 10 năm (2003-2013) thôn đã có nhiều biện pháp hay duy trì hiệu quả mô hình “Thôn an toàn, không có ma tuý”, đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn.

Thôn Tiền Phong, xã Vũ Tây nằm gần trung tâm xã, trải dài 1,2km đường liên xã, có 338 hộ, 1.037 nhân khẩu, hàng năm có khoảng từ 250 – 300 người đi làm ăn xa. Nằm trong địa bàn xã những năm 2002, 2003 tình trạng mua bán, sử dụng ma túy diễn biến phức tạp, hàng chục người khi xét nghiệm máu đã phát hiện bị lây nhiễm HIV, có cháu nhiễm HIV từ trong bụng mẹ, nhiều gia đình tan nát vì ma túy. Từ nghiện hút dẫn tới các tệ nạn cờ bạc, rượu chè, trộm cắp, đánh cãi chửi nhau… ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt của người dân. Đồng thời thôn giáp ranh với các xã liền kề có nhiều người nghiện ma tuý; nguy cơ ma túy xâm nhập vào thôn Tiền Phong là rất cao.

Cấp ủy, chi bộ thôn đã tổ chức họp bàn và được sự thống nhất của Đảng uỷ, UBND, Ban Công an xã, Chi bộ thôn ra Nghị quyết chuyên đề xây dựng mô hình “Thôn an toàn, không có ma tuý”. Các tổ tự quản đã xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát, duy trì chế độ thông tin liên lạc, cập nhật tình hình… Lên danh sách con em trong các hộ gia đình của tổ đi làm ăn xa, nắm tình hình các đối tượng lạ xuất hiện trên địa bàn để có phương pháp quản lý, phòng ngừa.

Tổ tự quản tuần tra địa bàn giáp ranh.
Tổ tự quản tuần tra địa bàn giáp ranh.

Vào 22 giờ hàng ngày, thôn duy trì tiếng kẻng 3 phòng. Sau tiếng kẻng mọi thành viên trong tổ tự quản phối hợp cùng Công an viên, tuần tra tại các khu vực dân cư, các địa bàn trọng điểm ngăn chặn không cho các đối tượng nghiện sử dụng địa bàn để hoạt động, tiêm chích ma tuý. Duy trì tốt hoạt động các tổ tự quản nên tình trạng đối tượng lợi dụng chỗ vắng người, chỗ giáp ranh để sử dụng ma tuý hạn chế hẳn.

Quan tâm xây dựng lực lượng Công an xã, Công an viên là lực lượng nòng cốt duy trì hoạt động của các tổ tự quản. Phát huy ý thức cộng đồng trách nhiệm của từng người dân trong các tổ tự quản. Đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định nhất, nếu ở thôn không có sự cảnh giác trách nhiệm cao của các gia đình, của các tổ tự quản thì không thể ngăn chặn được ma tuý. Do có môi trường trong lành không ma túy nên nhiều người đi làm ăn xa trót mắc nghiện đã về xin cấp ủy, chính quyền cho cai nghiện tại cộng đồng và gia đình, như: Anh Nhâm Văn Quýnh; Nguyễn Văn Đình… Với những việc làm thiết thực, thôn Tiền Phong đã duy trì 10 năm liên tiếp không có người sử dụng ma tuý. Đồng thời còn giúp đỡ những người lầm lỗi tái hoà nhập cộng đồng. Thôn Tiền Phong, xã Vũ Tây là điểm sáng về mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, cần nhân rộng

(Công An Nhân Dân)

Bài mới
Đọc nhiều