Vệ sinh răng lợi đều đặn giúp ngăn chặn nguy cơ ung thư vòm họng

23/08/2013 15:33

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho hay, vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vòm họng do virus HPV gây ra.

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành đánh giá sức khỏe răng miệng của 3.439 người theo thang điểm từ kém tới tốt về các vấn đề như tần suất đánh răng trong một tuần, họ đã từng có bệnh về viêm lợi chưa?…Kết quả cho thấy, những người có sức khỏe răng miệng kém hoặc tiền sử về bệnh nướu có tỷ lệ nhiễm HPV cao hơn 50% so với những người có sức khỏe răng miệng tốt.

Vệ sinh răng lợi đều đặn giúp ngăn chặn nguy cơ ung thư vòm họng

Phó giáo sư Christine Markham tới từ trường Đại hoch Y tế cộng đồng Mỹ, tác giả cuộc nghiên cứu trên cho hay, những người có sức khỏe răng miệng kém dễ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HPV qua đường miệng khi quan hệ tình dục. Loại vi khuẩn này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua những mô miệng bị tổn thương, bị loét hoặc nướu răng bị sưng. Vì vậy, bảo vệ răng lợi là một trong những biện pháp phòng chống bệnh ung thư vòm họng hữu hiệu song song với việc quan hệ tình dục qua đường miệng an toàn bằng bao cao su.

Tiến sĩ Carter – Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nha khoa Anh cho hay, con người thường dễ mắc bệnh về lợi nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách đánh răng đúng cách, lấy cao răng (nguyên nhân của bệnh nướu răng) thường xuyên và khám sức khỏe răng miệng định kỳ… Ngoài ra, Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết không đánh răng đúng cách sẽ tăng nguy cơ bệnh ung thư hay không làm sạch được các mảng bám ở răng khiến tuổi thọ con người có thể giảm xuống 13 năm.

Hương Nguyên
Theo Foxnew

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM