+
Aa
-

Về chuyện gộp 2 ngày Tết, Đại biểu Quốc hội nói gì?

04/01/2014 13:35

Diễn đàn “Có nên gộp chung Tết dương lịch và Tết âm lịch?” nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải những góc nhìn của các Đại biểu Quốc hội.

Diễn đàn “Có nên gộp chung Tết dương lịch và Tết âm lịch?”những ngày qua đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải những ý kiến về vấn đề này qua góc nhìn của các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cũng là những chuyên gia về kinh tế, pháp lý.

ĐBQH, chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân: Tôi không ủng hộ việc gộp hai ngày Tết!

Hàng năm, Tết tây và Tết ta thường cách nhau tới cả 2 tháng nên việc gộp 2 ngày Tết này vào một theo tôi không khả thi. Bên cạnh đó, Tết dương thì đơn giản chứ Tết âm nói riêng và lịch âm nói chung còn là cơ sở để bà con nông dân theo dõi để tiến hành mùa vụ chứ không đơn giản.

Một lý do nữa là ngay sát cạnh chúng ta, Trung Quốc cũng vẫn đang duy trì hai ngày Tết song song vì thế không lý do gì để chúng ta gộp hai cái làm một. Ngày Tết âm chính là bản sắc truyền thống lâu đời của dân tộc ta nên không thể bỏ được.

Còn về quan điểm cho rằng, để hai ngày Tết như hiện nay sẽ gây ra những lãng phí nhất định, đặc biệt là trong quãng thời gian giữa hai dịp Tết dương – âm, tôi cũng không đồng tình. Tiết kiệm hay lãng phí là do ý thức của mỗi người dân chứ không phải do tập tục truyền thống.

Mà vấn đề lãng phí lớn nhất hiện nay trong các dịp lễ tết chính là việc quá đà trong tổ chức các loại lễ hội, những hoạt động văn hóa phi vật thể linh đình gây tốn kém cho tiền của nhân dân, nhà nước…

Về mặt này thì Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo yêu cầu phải triệt để tiết kiệm, hạn chế tối đa việc tổ chức lễ hội tràn lan. Thông điệp đầu năm của Thủ tướng cũng nhấn mạnh vấn đề tiết kiệm. Ngoài ra, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, khó khăn như hiện nay, người dân cũng đã ý thức rất nhiều trong việc chi tiêu của mình.

Đã lâu tôi không còn thấy tâm lý “Tháng giêng là tháng ăn chơi” mà dịp Tết, nhất là Tết âm, đang ngày càng được người dân rút ngắn xuống. Người bán hàng cũng bán sớm hơn, trong khi người tiêu dùng thì cũng bớt phóng tay hơn. Như vậy, rõ ràng hai dịp Tết cũng là cơ hội để kích cầu thị trường, để thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng của quốc gia đấy chứ.

Còn vấn đề lãng phí nữa được đặt ra là trong các bộ máy Nhà nước, cán bộ công chức hành chính có tâm lý nghỉ Tết sớm hoặc làm cho có trong khoảng thời gian giữa hai cái Tết. Theo tôi cái này đòi hỏi bộ máy quản lý Nhà nước phải nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, siết chặt lại kỷ cương, tăng cường kiểm soát chi tiêu ngân sách, tránh những lãng phí.

Cái chính là mình phải tạo ra được nhiều công ăn việc làm, giúp đỡ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Có công ăn việc làm, người dân tự khắc bỏ chơi mà làm thôi.

[poll id=”15″]

ĐBQH Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội: Nếu gộp vào thì nên chọn ngày Tết nào?

Về chuyện gộp 2 ngày Tết làm một, tôi nhớ khoảng 30 chục năm trước đây vấn đề này cũng đã được đặt ra, cũng đã có rất nhiều ý kiến tranh luận về chuyện này, đặc biệt là việc làm sao để thống nhất ngày tết, thống nhất ngày tháng trên lịch không còn lịch âm, lịch dương. Nhưng sau đó nhiều ý kiến cho rằng việc gộp vào là không khả thi do những đặc điểm riêng của truyền thông dân tộc ta.

Còn hiện nay, đặc thù của chúng ta là đang hội nhập ngày càng rộng, lượng người nước ngoài đến Việt làm ăn, sinh sống, lượng người Việt làm cho các cơ quan nước ngoài ngày càng nhiều thì việc gộp hai ngày Tết cũng là việc cần được cân nhắc, nghiên cứu, bởi thực tế đã nảy sinh những điều bất lợi.

Tuy nhiên, nhìn về góc độ pháp lý thì việc nhập hai ngày Tết cũng rất khó vì theo Hiến pháp mới, những chuyện có sức ảnh hưởng lớn như thế này phải tiến hành trưng cầu ý dân. Và chỉ khi ít nhất quá nửa ý kiến người dân, cử tri đồng ý thì nó mới được thông qua. Không những thế, trong Hiến pháp cũng quy định phải tôn trọng bản sắc văn hóa dân tộc thì Tết âm chính là một bản sắc truyền thống của dân tộc.

Hơn nữa bên cạnh ta, một số nước như Trung Quốc vẫn giữ nguyên ngày hai ngày Tết, nên việc riêng ta lại gộp vào cũng là một vấn đề.

Còn một câu hỏi nữa là nếu gộp 2 ngày Tết vào làm một thì ta sẽ chọn theo ngày Tết nào: Tây hay Ta? Đây có khi còn là vấn đề khó hơn cả việc gộp hay không gộp. Bởi Tết âm còn quyết định nông vụ của bà con nông dân. Ngư dân đi đánh cá cũng phải trông theo tuần trăng.

Tuy nhiên, theo tôi đây là một vấn đề cần phải nghiên cứu và có định hướng dần dần trong tương lai. Chắc là ngay thì không thể. Nếu mà tính toán giải quyết được những câu hỏi trên thì theo tôi đây cũng là một bước tiến lớn trong việc thay đổi thói quen của cả đất nước. Như ở các nước phương Tây trước đây có sự chênh lệch rất lớn về thời gian giữa mùa đông và mùa hè gây bất lợi cho sinh hoạt người dân. Sau đó người ta nghĩ ra cách cứ vào thời điểm mùa đông thì thời gian được lùi lại 1 giờ đồng hồ, đó cũng là một phát kiến hay.

Trường hợp này cũng gần giống với vấn đề ngôn ngữ ở nước ta. Với chúng ta việc sử dụng tiếng Anh không phải là bắt buộc, nhưng do nhu cầu thực tế hội nhập quốc tế sâu rộng nên bây giờ, ngay từ các lớp mầm non, người ta đã phải dạy tiếng Anh cho trẻ em và các cấp cao hơn thì dạy song ngữ. Chúng ta chưa thể sử dụng cùng lúc song song hai ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt) trong giao tiếp hàng ngày như một số nước anh em trong khu vực nhưng tôi nghĩ trong tương lai không xa thì đó là một xu hướng tất yếu.

(Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều