+
Aa
-

Về chế tài xử phạt hành vi quấy rối tình dục

21/03/2019 17:00

Tôi xin kể lại cho các bạn nghe một câu chuyện nhé. Vào ngày 19/04/2015, ngày Công viên nước Hồ Tây mở cửa tự do, cộng đồng mạng đều sục sôi trước clip quay lại cảnh tượng hàng trăm thanh niên trai tráng có hành vi sàm sỡ một cô gái tội. Họ thực hiện vô số hành vi như: sờ mông, sờ ngực, lột áo, tụt quần cô gái đáng thương. Chẳng những vậy, khi có một số cô gái trẻ khác vô tình bị rách bikini, nhiều thanh niên còn hò reo phấn khích vì tận mắt chứng kiến cảnh sexy, nhiều người trong lúc hỗn loạn còn tranh thủ sờ soạng, đáng chú ý và khó hiểu khi cả đám đông đều hả hê thích thú. Sau vụ việc, nhiều thanh niên đã bị lộ danh tính. Tuy nhiên hồi đó cộng đồng mạng có sục sôi đòi công bằng cho những cô gái đáng thương kia không?

54396455_1114818902024047_5967100035446341632_n

Cho dù cô gái năm xưa còn chịu cảnh thê thảm hơn chị V (cô gái bị cưỡng hôn trong thang máy) nhiều. Tệ hơn, nghịch lý ở chỗ, sự trừng phạt không dành cho thủ phạm mà lại dành cho nạn nhân bị quấy rối. Đã có hàng ngàn bình luận ác ý đến từ những kẻ vô giáo dục. Rằng: Đen phải chịu, Thích đú cho lắm vào, Hàng ngon thế không sờ là ngu …

Câu hỏi đặt ra ở đây là phải chăng bởi hiệu ứng đám đông, khi việc dâm ô dơ bẩn được thực hiện bởi nhiều người thì đám người chứng kiến lại dễ dàng cho qua, và khi mấy ngày sau nó đã chìm nghỉm. Hàng chục gã trai dâm ô ngày ấy liệu có từng áy náy, hay lại sẽ tiếp tục cào phím chửi gã Hùng ngày hôm nay?

Câu tục ngữ Việt Nam “Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu” đã bao biện cho hành vi quấy rối tình dục của nam giới từ bao đời nay. Nhiều khi, xã hội coi việc đàn ông chọc ghẹo và sàm sỡ phụ nữ là tự nhiên. Chính vì vậy, rất nhiều người gã trai biến thái khi liên kết thành cộng đồng tự cho mình quyền được quấy rối các cô gái mà không bị lên án.

Nói về câu chuyện cộng đồng mạng cho rằng đối tượng Hùng dùng tiền và sức ảnh hưởng của mình để chạy án. Vì “cưỡng hôn người khác” mà bị xử hành chính 200k thì quá nhẹ. Từ đó quay sang chửi công an và chính quyền, pháp luật Việt Nam.

Tôi cũng đồng ý là lỗi xử phạt 200k kia là quá nhẹ, không đủ để răn đe. Song về chuyện gã Hùng kia chạy án để nhẹ tội theo tôi là không đúng. Điều cần làm hiện tại, có lẽ là sửa đổi, kiện toàn lại bộ luật. Để cho những người có hành vi xâm hại thân thể, quấy rối tình dục người khác biết khó mà sợ.

Pháp luật Việt Nam chưa có chế tài cụ thể về quấy rối tình dục

Cũng nhân đây tôi có mấy lời muốn nói, đó là hiện ở Việt Nam chúng ta chưa có chế tài tõ ràng và cụ thể đối với quấy rối tình dục. Mặc dù Bộ luật Hình sự 2015 coi hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô với trẻ em… là những tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng và gắn với những chế tài xử phạt nghiêm khắc. Thế nhưng, với hành vi quấy rối tình dục hay còn gọi là gạ tình thì chưa có quy định cụ thể nào rõ ràng và minh bạch.

Quấy rối tình dục thường là những hành vi rất khó chứng minh vì hầu như không để lại sự thương tổn rõ ràng về sức khỏe, cho dù các nạn nhân phải chịu những khủng hoảng tâm lý nặng nề. Có thể đây là một trong những lý do khiến quấy rối tình dục chưa được đưa vào Bộ luật Hình sự như một tội danh.

Là xúc phạm nhân phẩm hay làm nhục?

Về tính chất, thì xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác và làm nhục người khác khá tương đồng. Song chế tài xử phạt rất khác nhau.

Như trường hợp của chị V, theo tôi đó là một ví dụ về xúc phạm danh dự và nhân phẩm. Chị V bị Hùng cưỡng hôn lúc nửa đêm, ngoài môi có trầy xước nhẹ quan trọng chị bị hoảng loạn tinh thần. Tuy nhiên ở đây, gã Hùng đã có hành vi dâm ô thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm chị V nên bị phạt 200k. (Theo luật định sẽ chịu phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Đáng chú ý, nếu hành vi quấy rối được xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể bị xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật Hình sự 2015. Và mức phạt từ cảnh cáo đến phạt tù 05 năm.

Câu hỏi đặt ra là gã Hùng đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự chị V hay chưa? Cái này tôi muốn các bạn tự trả lời.

Quan điểm của tôi, đây là hành vi dâm ô thô bỉ, chứ không phải là làm nhục người khác. Theo tôi, việc nên làm ở đây là ngừng ngay việc chửi chính quyền, nhưng cũng thật mong Pháp luật Việt Nam nhanh có chế tài xử lý.

T.H

Bài mới
Đọc nhiều