+
Aa
-

Vệ binh quốc gia California triển khai lực lượng cứu đập

13/02/2017 16:00

AP ngày 13-2 dẫn lời một quan chức Vệ binh quốc gia California cho biết lực lượng này cùng tám trực thăng hỗ trợ việc gia cố khẩn cấp đập tràn của con đập cao nhất nước Mỹ Oroville.

Ảnh chụp đập tràn của Oroville  bị hư hại với phần sườn đồi bị lở - Ảnh: Reuters
Ảnh chụp đập tràn của Oroville bị hư hại với phần sườn đồi bị lở – Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối ngày 12-2 (giờ Mỹ), sĩ quan hành chính David S. Baldwin cho biết tám trực thăng này cùng hai máy bay có thể tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ xung quanh con đập.

Ngoài ra, lực lượng Vệ binh quốc gia cũng thông báo cho tất cả 23.000 binh sĩ và phi công sẵn sàng ra quân nếu cần thiết.

Đây là lần đầu tiên cảnh báo được phát đến toàn bộ lực lượng Vệ binh quốc gia California kể từ năm 1992.

Trong khi đó, thống đốc Jerry Brown của California cũng ban bố lệnh khẩn cấp để thúc đẩy các cơ quan chức năng phản ứng trước tình trạng nguy cấp ở đập Oroville và hỗ trợ việc di tản.

Đến nay, gần 200.000 người ở phía nam con đập đã được yêu cầu sơ tán sau khi chính quyền cảnh báo con đập có thể sập trong vài giờ.

Ông Brown cho biết bang California đang huy động mọi nguồn lực cần thiết để đối phó với tình trạng “phức tạp và chuyển biến nhanh chóng” này.

Trong khi đó, theo văn phòng của thống đốc, văn phòng dịch vụ khẩn cấp bang California đang phối hợp với các cơ quan khẩn cấp liên bang và địa phương.

Đập Oroville nằm ở thượng nguồn phía đông thành phố Oroville với hơn 16.000 dân. Con đập cao 230m, được xây dựng từ 1962 đến 1968, là con đập cao nhất tại Mỹ và cao hơn con đập nổi tiếng Hoover khoảng 12m.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều