+
Aa
-

Vật thể lạ rơi: Việt Nam có được đền bù?

06/01/2016 07:55

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay, 3 vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang, Yên Bái không nằm trong vùng có hoạt động bay. Tuy nhiên, các vật thể lạ rơi đã uy hiếp an toàn cả ở trên không và mặt đất.

Mới đây, người dân ở tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái  phát hiện 3 vật thể lạ giống hình quả cầu từ trên trời rơi xuống khu vực dân cư. Những vật thể này được làm bằng kim loại, một đầu bịt kín, một đầu có đầu nối ren ngoài, không chứa chất phóng xạ. Bên ngoài những vật thể này có hiện tượng cháy sém.

vat the la roi: viet nam co duoc den bu? hinh anh 1
Vật thể “lạ” rơi ở Tuyên Quang vào sáng 2.1

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay, 3 vật thể lạ rơi ở hai tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái nằm ngoài khu vực có hoạt động hàng không dân dụng. Vị trí vật thể rơi không có máy bay hoạt động, do vậy, không có thiệt hại về tài sản hay con người.

“Tuy nhiên, bất cứ một vật thể lạ nào rơi từ trên trời xuống cũng đều có khả năng gây hiểm cho con người, tài sản. Nếu vật thể rơi trúng khu vực có hoạt động bay, an ninh hàng không sẽ bị đe dọa”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, nếu như vật thể rơi có liên quan đến hoạt động khai thác hàng không vũ trụ thì theo Công ước về khai thác hàng không vũ trụ giữa các nước, nước nào sử dụng vật thể gây thiệt hại cho con người, tài sản sẽ phải đền bù.

Trong trường hợp đối với Việt Nam cũng vậy, nếu như xác định được vật thể đó của nước nào sử dụng thì sẽ yêu cầu đền bù khi vật thể gây ra thiệt hại lớn.

“Hiện nay Bộ Quốc phòng đang xác minh vật thể lạ là thiết bị gì, của nước nào. Khi nào đơn vị này có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ có ý kiến nhằm đảm bảo an toàn bay”, ông Thanh nói thêm.

Theo ông Thanh, cách đây vài năm, cũng có một mảnh vỡ nghi là của tên lửa rơi xuống Phú Quốc. Mãnh vỡ này không gây thiệt hại về người.

Trong ngày 5.1, trả lời báo chí, thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, kết luận ban đầu cho thấy, đây không phải là vật liệu nổ mà là bình khí nén chuyên dụng của một thiết bị bay nào đó, có thể là tên lửa đẩy.

Thiết bị không phải của Việt Nam mà sản xuất tại Nga. Tuy nhiên Nga có phải là chủ nhân của thiết bị hay không còn phải xác định thêm vì thiết bị có thể do Nga sản xuất nhưng bán cho quốc gia khác.

Bộ Quốc phòng đang tổng hợp thông tin vụ việc và sẽ báo cáo lên Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia VN làm cơ sở để báo cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Thượng tướng Võ VănTuấn cho biết, sẽ thông báo đến các quốc gia đang có chương trình, hoạt động nghiên cứu vũ trụ cẩn trọng hơn trong khi tiến hành hủy bỏ các thiết bị đã qua sử dụng để không ảnh hưởng đến an ninh hàng không dân dụng cũng như an toàn các vùng dân cư.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều