Văn phòng Thủ tướng Đức Merkel không biết cờ Trung Quốc?

07/07/2014 22:00

Sự cố ngoại giao đã xảy ra ngay khi Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Huy hiệu do văn phòng bà Merkel cho sản xuất, nhầm cờ Trung Quốc thành cờ Thổ Nhĩ Kỳ
Huy hiệu do văn phòng bà Merkel cho sản xuất, nhầm cờ Trung Quốc thành cờ Thổ Nhĩ Kỳ

Trang tin 1new.az.đã trích dẫn nguồn tin của kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT cho biết, trước chuyến thăm ba ngày chính thức của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Trung Quốc (từ ngày 6/7), văn phòng của bà Merkel đã cho sản xuất biểu tượng cờ Đức – Trung làm huy hiệu cài áo cho thành viên trong đoàn. Tuy nhiên, không rõ vì sao họ lại nhầm cờ Trung Quốc thành cờ…Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả là từ trên chuyên cơ bước xuống, tất cả thành viên đoàn đại biểu Đức đến thăm Trung Quốc đều gắn trên ve áo mình huy hiệu lá cờ Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự nhầm lẫn ngay sau đó đã bị phát hiện và trở thành mục tiêu đàm tiếu trên các mạng xã hội. Thậm chí tờ báo Mỹ Huffington Post còn giật tít :”Sự nhầm lẫn đáng xấu hổ: Văn phòng bà Merkel không biết cờ Trung Quốc”.

Đây là chuyến thăm thứ 7 của bà Merkel tới Trung Quốc ở cương vị Thủ tướng Đức. Theo nguồn tin từ Mạng tin tức Trung Quốc, bà Merkel sẽ có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và tham dự Diễn đàn đối thoại Trung – Đức năm 2014. Ngoài các vấn đề về kinh tế, thương mại được cho là những chủ đề xuyên suốt trong chuyến thăm, các điểm nóng quốc tế, khu vực mà 2 bên cùng quan tâm, cũn sẽ là chủ đề được đưa ra trao đổi ý kiến.

Hiện Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu. Năm 2013, Tổng giao dịch thương mại 2 nước đạt 161,1 tỷ USD, bằng 1/3 tổng thương mại giao dịch của Trung Quốc với Liên minh châu Âu.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video