Vận động khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

04/09/2013 22:50

Sáng 4-9, Ủy ban MTTQ TP.HCM phối hợp với Sở Y tế TP.HCM đã phát động chương trình tương trợ chăm lo sức khỏe cho người nghèo.

Theo đó, TP sẽ vận động các bệnh viện công lập, ngoài công lập, phòng khám tư nhân tham gia chương trình khám bệnh, cấp thuốc điều trị miễn phí cho người nghèo, cận nghèo và những người neo đơn, mồ côi, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. TP cũng sẽ vận động đội ngũ y bác sĩ có phòng mạch tư trên địa bàn TP và các nhà hảo tâm tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nghèo. Hiện nay ngân sách TP hỗ trợ 50% mệnh giá thẻ BHYT cho người nghèo, chương trình sẽ vận động mua 50% mệnh giá thẻ còn lại (310.500 đồng/thẻ/người).

Bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM, tặng thẻ BHYT của các bệnh viện, phòng khám tư, nhà hảo tâm cho người nghèo trong buổi phát động

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết TP hiện mới chỉ có khoảng 70% dân số có thẻ BHYT. “Chương trình mong muốn ai cũng có thẻ BHYT, ai có bệnh cũng đều được chữa trị. Với những hộ cận nghèo có mức thu nhập từ trên 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng/người/năm khi gặp bệnh nan y thì khốn khổ vô cùng. Chúng tôi không muốn nhìn thấy cảnh gia đình nào phải bán nhà, bán đất để chữa bệnh. Từ chương trình này, người nghèo sẽ được tặng thẻ BHYT, người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tặng các phiếu khám, chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện, các phòng khám tư. Qua đợt này, chúng tôi cũng có kế hoạch để tăng chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, không để tình trạng cái gì cho thì chất lượng không tốt”.

Theo bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM, trong vòng một tháng tới, các đơn vị liên quan sẽ khảo sát và lập danh sách những người cần được chăm lo sức khỏe để vận động các nhà hảo tâm tham gia.

Đến nay chương trình đã nhận được gần 10.000 thẻ BHYT do các bệnh viện, các nhà hảo tâm tặng cho người nghèo. Ngay trong buổi phát động, BV Răng Hàm Mặt và BV Chấn thương Chỉnh hình đã ủng hộ 20 thẻ BHYT và 20 phiếu khám, chữa bệnh miễn phí. BS Lưu Hồng Hải tặng 40 thẻ BHYT cho người nghèo.

(Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video