Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Sau Man. City, ai dám mời nữa?

29/07/2015 10:59

Hai ngày, 40 tỉ đồng và tám bàn thua sau 90 phút là những con số biết nói khiến người ta… sợ nhiều hơn là vui khi mời một đội bóng đẳng cấp đến Việt Nam.

Bầu Hiển đã chi không dưới 40 tỉ đồng đổi 90 phút ra sân của các cầu thủ Man. City nhưng cái ông nhận lại chẳng thấm vào đâu. Không khó để thấy bầu Hiển quá đơn độc trong cuộc chơi này bởi ông không có nhiều sự hỗ trợ đắc lực từ VFF.

Ngoài ra, sự phối hợp giữa các ban, ngành khác tổ chức những trò giao lưu, sinh hoạt cộng đồng với cầu thủ Man. City nhằm gây chú ý về văn hóa – du lịch Việt Nam còn qua loa và thiếu sự đồng bộ.

Không thể trách nhà tài trợ chỉ có khoảng một tháng chuẩn bị cho trận đấu này (do Man. City hủy chuyến du đấu Indonesia). Ngoài ra không thể tránh khỏi sai sót với lịch trình cho khách lẫn công tác tổ chức còn cập rập.

Tuy nhiên, họ đã làm hết sức mình trong bối cảnh fans của Man. City không nhiều và thời gian thành lập quá ngắn.

Khác với hai năm trước với những điều kiện ngược lại, bầu Đức thắng lớn về tiếng tăm với thương vụ Arsenal gây được nhiều tiếng vang lớn do công tác chuẩn bị và đội ngũ nhân viên khá chuyên nghiệp làm thay cả việc của VFF.

Vây chặt như thế này mà cầu thủ Silva vẫn ghi hai bàn vào lưới đội tuyển Việt Nam. Ảnh: CTV

Cũng chính bởi sự “đóng thế” vào giờ chót nên dễ dàng cảm nhận sự sởi lởi cho phải phép của cầu thủ Man. City ở những sự kiện ngoài bóng đá.

Ngay cả người nhà đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Miura cũng có những kiểu chơi không giống ai cùng một thái độ lạnh lùng với người hâm mộ cứ như đang ở một tầm vóc khác.

Giả sử ông Miura muốn đóng cửa tập kín để giấu bài theo kiểu chuẩn bị vào một trận đánh thật thì chính VFF phải tư vấn cho ông nên trải lòng và chia sẻ hơn ở một sự kiện vui là chính.

Việc ông Miura lạnh lùng và “đóng cửa” với truyền thông làm giảm đi ý nghĩa của trận đấu được chờ đợi và làm “mòn” đi những nỗ lực mà bầu Hiển và các cộng sự của mình đã hết lòng. Lỗi này thuộc về ông Miura thì ít mà thuộc về VFF thì nhiều.

Hơn nữa, cái cách chọn lựa cầu thủ thiếu công bằng cho đến sắp xếp nhân sự ra sân như ban ơn cho thấy ông Miura không muốn thay đổi để tốt hơn sau hơn một năm vẫn chưa tạo ra dấu ấn đậm nét trên tuyển.

90 phút của học trò Miura là một cách yếm thế và sợ sệt với tám lần thủ môn phải vào lưới nhặt bóng không cho thấy tư thế của một đội tuyển quốc gia nhưng lại luôn tỏ ra nguy hiểm.

Sự kiện Man. City du đấu Việt Nam như một cơn gió thoảng qua và giống với những vị khách mời bóng đá quốc tế khác đều một đi không trở lại.

Vấn đề lớn hơn là với cách ứng xử không đẹp của những người trong cuộc, liệu có còn ông bầu nào chịu bỏ tiền tỉ ra đưa các đội bóng lớn sang chơi với mình?

Đừng lấy tên đội tuyển Việt Nam làm nền trong những trận giao hữu mang tính thương mại

Sáng 28-7, báo chí nước ngoài đưa rất đậm thông tin đội tuyển Việt Nam thua dễ Man. City 1-8. Có báo còn chụp lại cái ảnh trên bảng tỉ số sân Mỹ Đình có ảnh logo VFF đại biểu trưng cho đội tuyển Việt Nam, logo Man. City và số 1-8 to đùng.

Nhiều báo còn bình rằng không ngờ đội tuyển Việt Nam lại thua đậm và thua dễ như thế…

Ở đây, cái tên đội tuyển Việt Nam bị trích dẫn hơi nhiều và trong đó còn có cả những lời châm biếm qua tỉ số đậm của một trận giao hữu thương mại.

Thực tế thì chỉ có Việt Nam khi đá những trận như trên mới đưa đội tuyển Việt Nam ra làm nền.

Các quốc gia khác trong những trận như trên không bao giờ họ mang tên đội tuyển ra vì nó làm mất giá trị của một đội tuyển.

Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia… láng giềng tổ chức những trận trên luôn tránh tên đội tuyển và thay bằng tên các ngôi sao dù thành phần đưa ra vẫn là đội tuyển.

Không biết những nhà làm bóng đá Việt Nam có xót và thấy xấu hổ khi đưa cái tên đội tuyển Việt Nam ra cho một trận đấu mua vui, học được ít mà thua thì rất đậm?

(Theo Pháp luật TPHCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM