VAMC mua nhiều nợ, ai mừng?

23/03/2015 10:13

Giữa tháng 3, các ngân hàng thương mại đã nhận được văn bản “đặc biệt” của Ngân hàng Nhà nước.

VAMC mua nhiều nợ, ai mừng?
Ảnh minh họa.

Đó là văn bản quy định các ngân hàng phải bán nợ cho công ty quản lý tài sản VAMC theo kiểu “chỉ tận tên” và ghi rõ từng số nợ cần phải bán, sau khi lên kế hoạch giữa các bên có liên quan.

Thậm chí, cơ quan quản lý ngành ngân hàng còn đưa ra thời hạn cụ thể: đến tháng 6.2015 cần phải bán được 75% số nợ cần bán và đến cuối quý III thì phải bán xong.

Như vậy, sau một thời gian để cho các ngân hàng thương mại “tự bơi” trước khối tài sản xấu của mình, nay cơ quan quản lý đã ráo riết hơn trong việc yêu cầu các ngân hàng phải thực hiện cho bằng được mục tiêu mà Quốc hội đã thông qua: đưa tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng về dưới mức 3% từ nay đến cuối năm.

Đây cũng được xem là cú hích mới cho VAMC trong việc mua nợ. Trả lời báo giới, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết các ngân hàng sẽ ngồi lại để thống nhất con số nợ cần bán cho VAMC.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, thì cho biết các tổ chức tín dụng đã chủ động lên kế hoạch bán nợ cho VAMC ngay từ đầu năm 2015, khác với năm ngoái là phải đến thời điểm tháng 4 hoặc tháng 5.

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh bán nợ cho VAMC ngay từ đầu năm có thể do ngân hàng chủ động, cũng có thể do áp lực từ phía cơ quan quản lý. Nhưng dù là vì lý do gì, điều này cũng sẽ giúp VAMC tăng số nợ mua lại trong năm nay.

Năm 2014, VAMC đã mua được khoảng 67.000 tỷ đồng nợ xấu, đưa tổng số nợ mua được từ khi triển khai là 108.000 tỷ đồng. Con số này so với mức nợ xấu của hệ thống vẫn còn khiêm tốn.

Tính đến tháng 11.2014, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, lượng nợ xấu của hệ thống vào khoảng 149.500 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ nợ xấu là 3,88%. Như vậy, để đưa về mức 3%, hệ thống cần xử lý thêm gần 34.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, kế hoạch của VAMC trong năm nay là mua lại khoảng 80.000-100.000 tỷ đồng nợ xấu. Sở dĩ như vậy là vì như Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh nói, có độ chênh giữa báo cáo của các ngân hàng thương mại với báo cáo của Ngân hàng Nhà nước. Năm 2015, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phê duyệt cho lô trái phiếu đặc biệt trị giá 80.000 tỷ đồng để VAMC có “tiền” mua nợ.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc VAMC làm tốt nhất vẫn chỉ là mua nợ. Còn việc xử lý nợ chưa có nhiều tiến triển (năm 2014, VAMC xử lý được khoảng gần 5% trên tổng nợ mua lại). Và một điều quan trọng nữa là cơ chế xử lý nợ xấu mà thị trường trông đợi vẫn chưa có tín hiệu gì đáng chú ý.

Rõ ràng, VAMC vẫn cần một cú hích mới, nhưng không phải đến từ việc tăng lượng nợ xấu cần phải mua. Với những con số định lượng đơn thuần, việc kéo tỷ lệ nợ xấu xuống sẽ không khó. Hiện nay, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2014, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại niêm yết đều thấp hơn mức 3%. Hơn nữa, nếu cơ chế giải quyết được “đầu ra” của những khoản nợ thì các ngân hàng thương mại tự khắc thấy lợi mà cung cấp “đầu vào” nhiều hơn.

Do đó, thách thức cho VAMC vẫn là tìm ra cơ chế xử lý nợ xấu. Điều đáng tiếc là trong năm nay, VAMC vẫn tập trung vào việc mua lại nợ nhiều hơn và đến năm 2016 mới bắt đầu xử lý, ông Hùng, VAMC, cho biết. Hiện nay, cơ quan này vẫn đang tích cực soạn thảo đề án mua bán nợ theo giá thị trường, cũng như những thay đổi luật liên quan để tạo ra khung pháp lý hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu.

(Theo Nhịp Cầu Đầu Tư)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video