Vạch rõ ‘ranh giới đỏ’ cho Trung Quốc

23/07/2015 22:15

Trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh (Oánh) cho rằng, Nhật Bản đã thổi phồng tình hình căng thẳng ở Biển Đông, thì tờ Yomiuri Shimbun nhận định, Nhật – Mỹ đang chia sẻ cảm giác khủng hoảng trước những leo thang liều lĩnh của Trung Quốc.

Ngày 18-7, Hãng Kyodo đưa tin, sau khi dự luật an ninh mới được Hạ viện Nhật Bản thông qua, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã giảm 9,7 điểm phần trăm xuống còn 37,7%, mức thấp nhất kể từ khi ông trở lại nắm chính quyền vào tháng 12-2012.

Trước đó (16-7), Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh mới, bất chấp sự phản đối mạnh của các đảng đối lập, cũng như dư luận. Liên minh cầm quyền hy vọng, sau khi trình lên Thượng viện, dự luật này sẽ được thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 27-9, thời điểm kết thúc kỳ họp Quốc hội được kéo dài.

Nếu được Quốc hội thông qua, dự luật an ninh mới sẽ chính thức hiện thực hóa quyết định lịch sử của chính phủ đưa ra 1 năm trước (tháng 7-2014). Và đây là thay đổi lớn đối với chính sách an ninh của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Hãng Kyodo vừa dẫn tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), khi Đô đốc Katsutoshi Kawano bày tỏ sự bất bình trước phản ứng của Trung Quốc liên quan tới việc Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới hôm 16-7.

Theo ông Katsutoshi Kawano, dự luật an ninh mới “không phải để Nhật Bản tự do phát triển quân sự, mà chỉ nhằm củng cố liên minh Nhật -Mỹ”. Phát biểu nhân chuyến thăm Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, Đô đốc Katsutoshi Kawano cho rằng, Tokyo có thể tham gia tuần tra và giám sát an ninh hàng hải ở Biển Đông, bao gồm cả hoạt động chống ngầm, nếu Trung Quốc tăng cường hoạt động tại vùng biển này trong tương lai.

Tokyo và Washington nhiều lần công khai chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc đưa ra những tuyên bố chủ quyền vô lý và phi pháp đối với 90% diện tích Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cũng như xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh(Doanh)

Ngày 16-7, tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi đã đồng chủ trì Đối thoại Chính trị cấp cao Trung – Nhật lần thứ nhất.

Ngày 17-7, Hãng Reuters và Kyodo cho biết, khi hội đàm với Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tuyên bố, dự luật an ninh mới của Tokyo nhằm cho phép triển khai binh sĩ ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai có thể “gây phức tạp” tình hình an ninh khu vực. Đồng thời coi đây là động thái chưa từng có, sẽ ảnh hưởng tới sự ổn định chiến lược.

Ngày 18-7, tờ Jiji Press dẫn lời ông ShotaroYachi khi Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản nói về sự thiếu minh bạch trong quá trình tích tụ quân sự của Trung Quốc, đồng thời lo ngại trước các hoạt động bành trướng của Bắc Kinh ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trước đó (12-5), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cũng đã tiếp Tham mưu trưởng lục quân Hàn Quốc Kim Yo-hwan tại Bắc Kinh và đây là hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa lòng tin chiến lược cũng như sự hợp tác cùng có lợi giữa 2 nước.

Theo nhận định của tờ The Wall Street Journal, nếu Thủ tướng Shinzo Abe thành công trong việc ký thành luật cho phép quân đội Nhật Bản ra nước ngoài chiến đấu, tức làm được điều cựu Thủ tướng Naoto Kan và Yoshihiko Noda chưa hoàn thành, do đó uy tín của ông sẽ tăng lên đáng kể. Nhưng người đứng đầu đảng Dân chủ (đảng đối lập lớn nhất) ông Okada Katsuya đã thẳng thừng gọi Thủ tướng Shinzo Abe là “tội  đồ lớn”. Còn ông Yorihisa Matsuno, Chủ tịch đảng Duy Tân nhấn mạnh, đạo luật này bị cưỡng bức thông qua bởi không tính đến vai trò, trách nhiệm của các đảng đối lập. Trong khi đó, ông Kazuo Shii, Chủ tịch đảng Cộng sản Nhật Bản cho đây là “hành vi bạo ngược mang tính lịch sử”.

Ngày 13-7, tờ Nezavisimaya Gazeta nhận định, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không đến Bắc Kinh tham dự hoạt động kỷ niệm tròn 70 năm chiến thắng chiến tranh chống Nhật và phát xít. Và quyết định này đến từ phe bảo thủ ở Nhật Bản khi cho rằng, Trung Quốc tìm cách tận dụng cơ hội này để gây ảnh hưởng tới chính sách lãnh thổ của Tokyo. Nhưng ông Shinzo Abe vẫn thăm Trung Quốc vào thượng tuần tháng 9.

Trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh (Oánh) cho rằng, Nhật Bản đã thổi phồng tình hình căng thẳng ở Biển Đông, thì ngày 14-7, tờ Yomiuri Shimbun nhận định, Nhật – Mỹ đang chia sẻ cảm giác khủng hoảng trước những leo thang liều lĩnh của Trung Quốc.

Ngày 11-7, tờ Tin tức Quốc phòng (Mỹ) đăng bài “Nhật Bản có thể sẽ tăng cường phòng thủ tên lửa hải quân” của tác giả Paul Kallender Umezu. Theo đó, Tokyo có thể nhập khẩu hệ thống “kiểm soát bắn phòng không tổng hợp hải quân” (NIFC-CA) tiên tiến, và việc này tăng cường năng lực tác chiến của quân đội Nhật Bản, cũng như khả năng hiệp đồng với Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani tiết lộ, Nhật Bản đang nghiên cứu nhập khẩu hệ thống NIFC-CA để đối phó với tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 (CJ-10) của Trung Quốc. Ngày 12-7, tờ Asahi Shimbun đưa tin, ngày 11-7, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản lần đầu tiên tham dự cuộc tập trận chung quy mô lớn do Mỹ và Australia tổ chức.

Trước đó (7-7), tờ Tin tức tham khảo Trung Quốc cho biết, Cảnh sát biển Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng căn cứ mới ở biển Hoa Đông. Trung Quốc hy vọng triển khai tàu tuần tra lớp 10.000 tấn ở biển Hoa Đông, nhằm chiếm ưu thế so với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngày 14-7, trong buổi điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Italia về vấn đề Biển Đông, các nghị sĩ nước này đã kêu gọi chính phủ và các quốc gia châu Âu lên tiếng mạnh mẽ về những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Italia tổ chức điều trần về vấn đề Biển Đông. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Fabrizio Cicchitto khẳng định, Italia quan tâm đến khu vực Đông Nam Á, nên muốn làm rõ tình hình tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, đặc biệt là những hành động không tôn trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video