+
Aa
-

Ủy ban Biên giới quốc gia đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

03/11/2010 19:30

Chiều 3/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Ủy ban Biên giới quốc gia – Bộ Ngoại giao tổ chức kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (6/10/1975-6/10/2010)) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Dự Lễ kỷ niệm có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, các đồng chí nguyên là lãnh Chính phủ, Bộ Ngoại giao; lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Ủy ban Biên giới quốc gia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Ủy ban Biên giới quốc gia

Trong 35 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và Bộ ngoại giao, Ủy ban đã có nhiều nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia.

Ủy ban Biên giới quốc gia đã hoàn thành giải quyết vấn đề biên giới trên đất liền và phân định Vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc, hoàn thành việc hoạch định và phân giới, cắm mốc đường biên giới quốc gia với Lào, ký kết Hiệp ước hoạch định biên giới năm 1985 với Campuchia, Hiệp định phân định ranh giới biển với Thái Lan năm 1997, Hiệp định phân định thềm lục địa với Indonesia năm 2003.

Ủy ban đã trình Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc Báo cáo xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam.

Đồng thời, Ủy ban cũng đã thực hiện tốt chức năng tham mưu trong lĩnh vực quản lý biên giới lãnh thổ cũng như công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về chủ quyền biên giới, lãnh thổ.

Những nỗ lực trong 35 năm qua đã góp phần tích cực tạo ra môi trường hòa bình, ổn định cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ta.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những thành tích của Ủy ban Biên giới quốc gia
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những thành tích của Ủy ban Biên giới quốc gia

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc, giữ vững chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia là quan điểm nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước.

Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để cùng các nước láng giềng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác cùng phát triển; giải quyết các vấn đề còn tồn tại bằng biện pháp đàm phán… trên nguyên tắc kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Biên giới quốc gia đẩy mạnh tham mưu cho Đảng, Nhà nước về những chủ trương, chính sách bảo vệ và quản lý biên giới quốc gia cũng như những biện pháp xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh liên quan đến chủ quyền, lãnh thổ.

Ủy ban tiếp tục phối hợp với các ngành, các địa phương triển khai nghiêm túc các văn kiện về biên giới, lãnh thổ đã ký với các nước láng giềng, tăng cường trật tự trị an trên khu vực biên giới, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và giao lưu hữu nghị với các nước láng giềng có chung biên giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Tiếp tục đàm phán với các nước láng giềng trong việc hoạch định biên giới quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác cùng phát triển cả trên bộ, trên biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ủy ban cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin để mọi người dân ý thức rõ về vấn đề chủ quyền và an ninh quốc gia để mọi người dân cùng tham gia vào công tác bảo vệ, quản lý biên giới quốc gia.

Công tác tuyên truyền đối ngoại phải nhằm mục tiêu làm cho dư luận quốc tế hiểu rõ lập trường chính nghĩa và chủ trương nhất quán của Việt Nam trong vấn đề biên giới, lãnh thổ, nhất là vấn đề biển đảo, Thủ tướng phát biểu.

Đặc biệt, Ủy ban cần tập trung đào tạo những cán bộ giỏi cả về chuyên môn nghiệp vụ, luật pháp quốc tế và ngoại ngữ, đủ năng lực tham gia vào các tổ chức, cơ quan luật pháp quốc tế, góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia và lợi ích của đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Ngoại giao trong tổ chức thành công xuất sắc Hội nghị cấp cao ASEAN, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam, tạo ra môi trường hòa bình cho phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, thay mặt Ủy ban cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cảm ơn các Bộ, ban ngành, chính quyền và nhân dân các địa phương, các lực lượng vũ trang đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Biên giới quốc gia và có những đóng góp to lớn, mang tính quyết định trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ, các vùng biên giới, hải đảo, vùng trời của Tổ quốc.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều