Ưu đãi cao nhất cho các cơ sở xã hội hóa

27/03/2008 19:25

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy, ngày 27/3, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2008, khi các thành viên Chính phủ tiếp tục xem xét, đóng góp ý kiến cho một số dự án luật (sửa đổi) và dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển xã hội hóa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2008
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2008

Theo đó, các cơ sở hoạt động trong các lĩnh vực thực hiện chủ trương xã hội hóa (hay gọi là lĩnh vực xã hội hóa) như giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa và thể thao, khoa học công nghệ, môi trường, xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em, sẽ được ưu đãi, khuyến khích trong giao đất, cho thuê đất. Theo dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển xã hội hóa, do Bộ Tài chính trình, các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ hoạt động xã hội hóa trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% trong 5 năm tiếp theo và được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian hoạt động.

Cơ sở xã hội hóa được thành lập trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà thời gian hưởng ưu đãi theo các qui định trước đây đã hết thì được hưởng thuế suất 10%. Đồng thời, để khuyến khích đầu tư vào các địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo và được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian hoạt động.

Một số thành viên Chính phủ cũng đề nghị các Bộ quản lý chuyên ngành xây dựng danh mục các loại hình, tiêu chí về quy mô, tiêu chuẩn của từng lĩnh vực xã hội hóa, sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Cấm sử dụng rượu, bia trước và trong khi điều khiển xe ô tô

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng

Một trong những nội dung quan trọng được các thành viên Chính phủ thảo luận sôi nổi trong sáng 27/3 là Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) do Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng trình. Luật Giao thông đường bộ được Quốc hội ban hành năm 2001 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng, góp phần hình thành ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Tuy nhiên vẫn còn có những yếu tố bất cập liên quan đến kết cấu hạ tầng, phương tiện, người điều khiển giao thông… Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) qua 7 lần chỉnh sửa và đã được Bộ Giao thông vận tải tổ chức hội thảo, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân và các Bộ, ngành trước khi trình Chính phủ.

Qua thảo luận, các thành viên Chính phủ nhất trí cao và cho rằng: Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) cần cấm việc sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác trước và trong khi điều khiển xe ô tô; giảm mức quy định nồng độ cồn trong máu từ dưới 80 miligam/100 mililít máu xuống dưới 50 miligam/100 mililít máu đối với người đang điều khiển mô tô, xe gắn máy.

Các thành viên Chính phủ cũng ủng hộ việc hình thành Quỹ bảo trì đường bộ được hình thành từ các nguồn như phí sử dụng cầu đường, phí dịch vụ quảng cáo dọc hai bên đường, tiền bán đấu giá công khai những biển số đẹp theo yêu cầu của người sử dụng khi đăng ký xe cơ giới. Mặt khác để đảm bảo an toàn cho người đi xe khách, cũng cần sát hạch, kiểm tra chất lượng, nâng độ tuổi của lái xe ô tô chở từ 10 người trở lên. Các thành viên Chính phủ cũng đồng ý việc tăng thẩm quyền của lực lượng Công an trong việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và thanh tra, xử lý việc vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài hướng về xây dựng quê hương

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã xem xét, đóng góp ý kiến cho Dự án Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi) do Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Trưởng Ban soạn thảo trình. Để đáp ứng nguyện vọng thiết tha của bộ phận khá lớn trong hơn 3 triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thực hiện chủ trương đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta, Dự án Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi) lần này đổi mới và quy định theo hướng “Nhà nước có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người đã mất quốc tịch Việt Nam được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó không làm phương hại đến lợi ích quốc gia”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa được thôi, chưa bị tước quốc tịch Việt Nam hoặc chưa bị mất quốc tịch Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, thì vẫn là người có quốc tịch Việt Nam.

Dự thảo cũng qui định một số trường hợp công dân nước ngoài, nếu được Chủ tịch nước cho phép, được mang cả quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài, bao gồm: Người có chồng, vợ, cha, mẹ hoặc con là công dân Việt Nam; Người có Huân chương, Huy chương, danh hiệu cao quý do Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng hoặc có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; Người mà khi được nhập quốc tịch Việt Nam có lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội, khoa học, an ninh, quốc phòng của Việt Nam. Đồng thời người xin trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu có lý do chính đáng và được Chủ tịch nước cho phép, thì được giữ quốc tịch nước ngoài.

Trong dự thảo cũng qui định miễn một số điều kiện đối với những người nhập quốc tịch Việt Nam hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam như đã qui định trong Luật Quốc tịch Việt Nam 1998.

Kết thúc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các thành viên Chính phủ nỗ lực, tập trung vào chỉ đạo quyết liệt các biện pháp điều hành kinh tế – xã hội năm 2008, trước mắt ưu tiên hàng đầu là kiềm chế lạm phát, duy trì khả năng tăng trưởng của nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM