Ukraine tuyên bố bắt được một “nữ điệp viên Nga”

10/04/2014 11:31

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo, họ vừa bắt được một nữ điệp viên người Nga và bắt quả tang cô gái đang “thực hiện nhiệm vụ gây mất ổn định bên trong Ukraine do cơ quan tình báo Nga giao phó”. Truyền thông Ukraine đưa tin, “nữ điệp viên người Nga” vừa bị bắt giữ ngày 9.4 tại khu vực Kherson, miền Nam nước này giáp biên giới với bán đảo Crimea tên là Maria Koleda chỉ ở trong độ tuổi 20.

SBU cho biết, nữ điệp viên Nga Koleda thừa nhận đã bắn, làm bị thương 3 người trong các cuộc biểu tình tại Ukraine và khi bị bắt đang thực thi nhiệm vụ thứ 9 cho cơ quan tình báo Nga đó là chụp ảnh những khu vực, cơ sở nhạy cảm bao gồm một nhà máy thủy điện.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo bắt giữ Maria Koleda và cáo buộc Koleda đang thực thi nhiệm vụ gây mất ổn định bên trong Ukraine.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo bắt giữ Maria Koleda và cáo buộc Koleda đang thực thi nhiệm vụ gây mất ổn định bên trong Ukraine.

Ngoài ra, theo SBU, Koleda còn thừa nhận cô và nhiều nhà hoạt động khác sở hữu “một khối lượng lớn” thuốc nổ, đào tạo 2 hai nhóm vũ trang và đã gửi một nhóm tới thành phố Donetsk, Đông Ukraine.

Hồi tháng trước, Nga đã sáp nhập Crimea và nước này hiện bị cáo buộc nỗ lực làm điều tương tự ở miền Đông Ukraine. Moscow bị cáo buộc thường xuyên sử dụng các nữ điệp viên trẻ, quyến rũ trong các hoạt động tình báo tiền tuyến.

Nổi tiếng nhất là nữ điệp viên xinh đẹp và quyến rũ Anna Chapman, người kết hôn với người đàn ông người Anh để tạo vỏ bọc hoạt động gián điệp tại Mỹ. Cô này đã bị bắt cùng chín người khác vào ngày 27.6.2010 tại New York (Mỹ). Anna Chapman bị trục xuất khỏi Mỹ và trở lại Nga vào ngày 8.7.2010 trong chương trình trao đổi tù nhân Nga-Mỹ năm 2010.

(Theo Dailymail)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video