Ukraine “tứ bề thọ địch” nếu không cư xử khéo với Nga

26/01/2015 11:23

Miền Đông và miền Đông nam Ukraine đang trong tình trạng giao tranh. Nhưng đó chưa phải là tất cả khi vùng Đông bắc cũng đang rục rịch căng thẳng. Điều đó đòi hỏi chính quyền cần cư xử khéo với Nga nếu không muốn tứ bề thọ địch.

Ukraine cu xu kheo voi Nga
Xe tăng đã được triển khai tại Kharkiv

Vùng Đông bắc Ukraine chính là tỉnh Kharkiv nơi thủ phủ Kharkiv – thành phố lớn thứ 2 Ukraine chỉ cách vùng giao tranh có 200 cây số. Không khí căng thẳng tại Kharkiv có thể được cảm nhận rõ trong những ngày gần đây khi lực lượng an ninh xuất hiện dày đặc trên đường phố, đề phòng có biến.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov hôm thứ Sáu tuần trước cho biết tất cả hệ thống an ninh ở Kharkiv đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao và số lượng nhân viên tuần tra đã tăng gấp đôi.

“Số lượng tuần tra trong thành phố đã tăng gấp đôi. Các đội tuần tra bao gồm cảnh sát, lực lượng Vệ binh Quốc gia, thậm chí cả học viên từ các trường đại học an ninh. Các nhân viên của Cơ quan An ninh”, ông Avakov nói.

Cùng lúc dó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và chỉ huy lực lượng vệ binh quốc gia Oleksandr Krivenko đã kêu gọi người dân cùng tham gia bảo vệ an ninh. Hôm 22.1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói Ukraine đã kéo quân dự bị của mình áp sát khu vực Đông nam để phòng bất trắc.

Có thể thấy rằng chính quyền Ukraine đang rất lo lắng đến việc lửa chiến tranh lan tới Kharkiv. Sẽ là ác mộng cho Kiev nếu phe ly khai không chỉ có ở miền Đông mà còn có cả ở miền Nam và vùng Đông Bắc. Khi đó, Ukraine không chỉ lo đối phó với 2 nhà nước tự xưng là Donetsk và Luhansk mà còn phải đối phó với cả các nhà nước CHND Kharkiv, CHND Odessa hay CHND Kherson…

Sau khi phe ly khai ở Donetsk và Luhansk tuyên bố tự thành lập nhà nước riêng với quốc hội và chính phủ riêng, phe ly khai các tỉnh lân cận cũng muốn làm điều tương tự. Nếu thật sự Nga muốn tình trạng Ukraine rối beng thì họ sẽ hậu thuẫn cho các khu vực này.

Với ảnh hưởng của Nga, việc ủng hộ nhiều tỉnh tại miền đông Ukraine dựng chính quyền riêng không khó. Chỉ có điều, Nga luôn tuyên bố không muốn can thiệp vào nội bộ Ukraine. Do vậy, tốt nhất là chính quyền Ukraine nên cư xử khéo với Nga để khỏi bị rơi vào cảnh tứ bề thọ địch.

(Theo Một Thế Giới)

Từ khóa: , , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video